8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn

Thanh Hương |

Mồng 1 cho đến mồng 5 cần phải kiêng kỵ những gì, bạn đã biết hay chưa?

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Đây là quan niệm được đúc kết từ người xưa về những điều kiêng kỵ mà bạn nên tránh để có một năm mới nhiều may mắn và tài lộc mà bạn có thể tham khảo. 

1. Kiêng quét nhà

Theo tục lệ, trong 3 ngày đầu năm mới chúng ta không nên quét nhà vì dân gian quan niệm rằng quét nhà sẽ khiến Thần Tài đi mất, tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, hay những điều không may mắn cho gia đình mình. 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 1.

Chính vì thế, nhiều người luôn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước giao thừa và giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ trong những ngày Tết. 

Thậm chí ở nhiều nơi, người dân còn có 1 phong tục thú vị, đó là cất hết chổi đi sau khi dọn dẹp bởi họ quan niệm nếu trong ngày Tết mà mất chổi thì năm đó nhà mình sẽ bị trộm vét sạch của cải. Có những nởi ở nông thôn còn giữ tập tục rắc vôi bột bốn góc tường và vẽ mũi tên hướng ra ngoài để xua đuổi ma quỷ những ngày đầu năm.

2. Kiêng đổ rác

Phong tục này lại xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. 

Bị ảnh hưởng quan niệm của người Trung Quốc, nên người Việt Nam cũng có quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình. Do đó, họ thường không đổ rác trong những ngày đầu của năm mới âm lịch. 

3. Kiêng cãi nhau, mâu thuẫn

Tranh cãi hay nói gở đều là điều không nên làm hàng ngày rồi, tuy nhiên với ngày Tết thì việc này lại càng nên kiêng kị. 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Theo quan niệm dân gian, đây là khoảng thời gian trời đất giao hoà, ông Công ông Táo đã về trời, nhân sinh nhiều chuyện khó lường, vì thế nên cẩn trọng phát ngôn, giữ hoà khí để gia đạo an yên trong năm mới. 

4. Kiêng cho lửa, nước

Trong quan niệm của người Á Đông, lửa là tượng trưng cho sắc đỏ, sự may mắn, thịnh vượng. Bởi vậy ngày Tết nói chung, hay mùng Tết nói riêng, việc cho đi lửa là cho đi sự may mắn trong năm tới, có thể khiến gia đình gặp nhiều rủi ro. 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Tương tự như vậy, nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt ta thường quan niệm rằng nước tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. 

Nước còn được ví như nguồn tài lộc mà mọi người thường được biết đến trong câu chúc “Tiền vào như nước”. Do đó mà nhiều gia đình trước Tết đều đổ nước đầy bể, dự trữ nguồn nước đủ dùng cho những ngày Tết với hi vọng năm mới đến sẽ mang theo thật nhiều của cải như nước, và tuyệt đối kiêng không cho nước cũng là vì lý do đó.

5. Kiêng xuất hành vào ngày mồng 5 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 5.

Ngày mồng 5 là ngày nguyệt kị nên kiêng xuất hành. (Ảnh minh họa)

 Theo quan điểm dân gian, ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

6. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng phần nào đến tâm trạng của mọi người, vì vậy, bạn đừng nên nói những điều xui xẻo. 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Thay vào đó, hãy chỉ nói những chuyện dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

7. Nếu có tang thì kiêng phát tang vào ngày mồng 1

Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai. 

Còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang, còn gọi là có "bụi" thường tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

8. Kiêng ăn thừa, bỏ mứa

Việc ăn thừa, bỏ phí bị coi là 1 việc không nên làm dù là vào bất kỳ ngày nào. Vào dịp Tết, điều này càng nên tránh. Theo quan niệm của người xưa, nếu bỏ thừa, bỏ dở thức ăn thì cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát... 

8 điều kiêng kỵ những ngày đầu năm mới bạn cần nhớ: Để năm Tân Sửu 2021 tràn đầy may mắn - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Đứng từ quan điểm thông thường, việc bỏ thừa đồ ăn không những sẽ gây lãng phí mà còn khiến trẻ có thói quen không tốt, lớn lên tất sẽ ảnh hưởng tới tính cách và nhân sinh quan. Do đó, dạy trẻ chỉ lấy vừa đủ theo sức ăn, tránh lãng phí lương thực không chỉ giúp cho năm mới may mắn, mà còn là 1 cách giáo dục tốt mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. 

Theo Onmanorama & Chinese Zodiac

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại