8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Thu Hoài |

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Cao Hiểu Tùng nói: "Kim Dung đã tạo ra một thế giới giang hồ cho chúng ta. Nếu không có Kim Dung, tuổi trẻ của chúng ta sẽ hụt hẫng biết bao".

Giang hồ dưới ngòi bút của Kim Dung, có câu chuyện về những người anh hùng xuất chúng, có câu chuyện về tình yêu nam nữ cảm động, cũng có những câu chuyện trải nghiệm sâu sắc về muôn vàn muôn nẻo của cuộc đời.

Trong đó, trích dẫn của 8 câu nói kinh điển dưới đây càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khiến người ta càng đọc càng thấy thâm thúy khi ngẫm về cuộc đời.

Chỉ cần một đời hành sự không có gì phải thẹn với lòng, thì cũng không uổng làm người trên đời một dịp (Anh hùng xạ điêu)

Trong "Anh hùng xạ điêu", Thành Cát Tư Hãn đã lấy tính mạng của mẹ Quách Tĩnh là Lý Bình ra để uy hiếp Quách Tĩnh phải dẫn binh tấn công Đại Tống.

Lúc đó, Lý Bình đã lấy cái chết ra để can ngăn, trước khi trút hơi thở cuối cùng, bà đã gắng gượng nói với Quách Tĩnh câu nói trên.

Quách Tĩnh nghe theo lời răn dạy của mẹ, từ bỏ vinh hoa phú quý, trở về cố hương của mình, cuối cùng trở thành một vị anh hùng xuất chúng.

Lưu Bá Ôn từng tự nói: "Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với tâm."

Dù cuộc sống có trêu đùa với chúng ta hết lần này đến lần khác đi chăng nữa, chúng ta vẫn phải giữ trái tim mình thật nguyên vẹn, không vấy bẩn. Đừng bất chấp mọi giá mà bán rẻ lương tâm.

Như trong "Trường Giang số 7", cha của Chu Tiểu Địch là Chu Thiết đã nói một câu răn dạy con: "Mặc dù chúng ta nghèo, nhưng không thể nói dối, cũng không thể đánh người; chúng ta không thể lấy những thứ không phải của chúng ta; chúng ta phải học tập tốt và lớn lên trở thành một người có ích cho xã hội."

Cuộc sống này, chỉ cần có lương tâm thì đều có thể đứng vững trước mọi đau khổ. Thiên hạ bốn bể là giang hồ, nhân thế thông minh càng hồ đồ.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 1.

Trường danh lợi nổi phong ba bão táp, người thắng rồi đến cuối cũng là thua (Hiệp khách hành)

Giang hồ không không chỉ có mỗi tiêu sái lạc hoa mà còn có tính toán đủ bề.

Nếu trong tim có quá nhiều ham muốn, chúng ta sẽ trở thành con rối của những ham muốn đó, cuối cùng sẽ khiến chúng ta không thể chịu nổi và tự làm hại bản thân mình.

Trong "Hàn Thi ngoại truyện" có câu: "Người tham lam cũng giống như con ngựa đang đuổi theo tai họa vậy"

Con người sống trên nhân thế, những việc có thể làm đều có giới hạn.

Làm việc gì cũng nên gắng hết sức mình, nhưng cũng cần biết việc gì là phù hợp. Nhân sinh tự túc là hạnh phúc, việc lớn việc nhỏ phải liệu sức.

Điều quý giá nhất trên đời là tình yêu đích thực của hai trái tim, nó là kho báu không có vật có giá trị nào có thể so sánh được (Tuyết sơn phi hồ)

Trong "Tuyết sơn phi hồ", khi Hồ Phu nhân hỏi Hồ Nhất Đao cần bà ấy hay cần kho báu, Hồ Nhất Đao đã không ngần ngại mà chọn Hồ phu nhân.

Như lời Hồ Nhất Đao nói, điều quý giá nhất trên cuộc đời này chính là tình yêu.

Tiền bạc là công cụ hàng hóa, còn tình yêu chính là phong cảnh tươi đẹp nhất của nhân sinh.

Cuộc sống này, tiền có thể mang lại cho chúng ta sự phóng túng nhưng tình người còn quan trọng gấp vạn lần tiền tài.

Tình không biết bắt đầu từ đâu, tình sâu thắm thiết

Hận không biết kết thúc khi nào, cười cho qua chuyện (Tiếu ngạo giang hồ)

Có một thứ duyên phận gọi là gặp gỡ, một thứ duyên phận khác đó là chia ly. Bất luận là bắt đầu từ đâu, kết thúc ở đâu, đã từng yêu thì đừng nên oán hận, từng hận thì sớm ngày buông bỏ.

Sống trên đời, muốn an yên thì cứ "thuận tình mà làm, gặp sao yên vậy". Tận hưởng cuộc sống với một tâm thái tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc ẩn sâu bên trong đang ngày ngày phát triển mạnh mẽ.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 2.

Hãy nhìn xem những đám mây trắng kia hợp rồi lại tan, đời người ly hợp cũng giống như vậy đó (Thần Điêu đại hiệp)

Trình Anh là cô nương "chỉ gặp Dương Quá một lần là sai lầm cả đời". Khi nhìn Dương Quá rời đi, cô đã thốt ra câu nói trên.

Thế gian này không có bữa tiệc nào là không tàn, vui buồn ly hợp là lẽ thường tình.

Trong cuộc đời mỗi con người, bản thân mỗi người đều là một lữ khách đơn độc, chúng ta đi qua nhau, náo nhiệt được một hồi rồi lại phân ly.

Đức Phật nói: "Nhân sinh hợp rồi lại tan, nhưng đó chính là duyên phận".

Khi duyên đến, thì hãy nên trân trọng mỗi lần tương ngộ, để xứng đáng với đoạn duyên này.

Khi hết duyên, nên tôn trọng nhân quả, nói một câu tạm biệt để nếu còn có cơ hội tương phùng.

Vui buồn li hợp là hồng trần còn gập ghềnh khấp khểnh chính là cuộc sống.

Biết nhận sai và ăn năn hối lỗi phàm là có lợi, chèn ép người khác thì chẳng có ích gì (Thiên long bát bộ)

Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Phục là hai kẻ thù không đội trời chung, một người thân mang thù hận, còn một người quá tham vọng.

Cả hai được một vị sư quét rác trong Tàng Kinh các của Thiếu Lâm Tự chỉ cho đường sống và sau đó đều tỏ ra ăn năm sám hối.

Lời thú tội giống như một tấm gương, nó có thể cho thấy rõ những sai lầm của chúng ta, để chúng ta có cơ hội sửa chữa.

"Người sắt" Robert Downey Jr. từng bị bắt bà kết án tù vì sử dụng ma túy.Vì sự hối hận chân thành và nỗ lực không ngừng nghỉ, anh đã mang đến cho mình cơ hội được tái sinh.

Lỗ Tấn đã từng nói: "Tinh thần của những người biết thú nhận là cực kỳ cao quý".

Thú nhận chính là một biểu hiện sửa sai sau khi bạn biết mình đã làm sai điều gì đó. Nó chính là lời thề rằng bạn sẽ không bao giờ tha hóa, từ bỏ cái ác và làm điều thiện

Đời người, không ai có thể tránh khỏi sai lầm. Chỉ có cách biết hối lỗi và sửa sai mới có thể tự cứu mình và tìm được sự bình an trong cuộc sống.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 3.

Làm người, lúc nên mù thì cứ mù, cố gắng thoải mái được nhường nào thì cứ thoải mái (Lộc Đỉnh Ký)

"Lộc Đỉnh Ký" không chỉ có miêu tả ánh hào quang của người anh hùng, mà còn là cuộc đấu tranh vùng vẫy của những kẻ tiểu nhân.

Trương Khánh Niên, một chỉ huy đội lính thị vệ nhỏ nhoi, thích nịnh nọt, tâng bốc Vi Tiểu Bảo để cầu thăng chức. Câu nói trên đã trở thành câu nói nổi tiếng của anh ta.

Con người ta đôi khi phải học cách buông bỏ mọi chấp niệm của bản thân.

Hoàng Đình Kiên từng nói: "Cuộc đời này không bao giờ có 2 từ nhàn hạ, tranh thủ thời gian được mấy hồi".

Nếu bạn xem mọi thứ trên đời này đều đặt nặng quá mức, bạn sẽ trở nên đầy bận rộn và mệt mỏi.

Thực chất, điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người không phải là học để kiếm lợi nhuận, mà là học cách bận rộn.

Cũng giống như tranh Trung Quốc coi trọng việc để khoảng trắng không gian vậy, bất kể là tranh Tùng Trúc hay tranh sông núi hoa cỏ, tất cả đều phải chừa phần trống không gian.

Đời người cũng như vậy, chừa lại một ít không gian cho cuộc sống, cũng là chừa lại không gian để hít thở.

Người thật, việc thật đôi khi không tốt đẹp như mình nghĩ (Ỷ Thiên Đồ Long ký)

Trương Vô Kỵ nhìn Ân Ly từ xa, đột nhiên thấy rằng, thứ mà Ân Ly thích chỉ là tự mình tưởng tượng ra mà thôi.

Quả vậy, cộc sống trong trí tưởng tượng của mỗi người đều vô cùng đẹp đẽ. Nhưng cuối cùng vẫn phải đối mặt với hiện thực, không thể chỉ sống trong ảo mộng.

Mao Mẫu từng viết trong "Xiếng xích cuộc đời" rằng: "Mọi người đều phải trả giá đắt cho sự vỡ mộng vì khao khát đẹp đẽ cho tương lai khi còn trẻ"

Cuộc sống của con người không tốt như tưởng tượng, cũng không tệ như tưởng tượng. Đằng sau cuộc đời mỗi con người, đều có nỗi buồn và những khó khăn không thể nói thành lời.

Học cách chấp nhận thực tế, bớt buồn đau chính là thứ mà mọi người nên phải làm.

Tóm lại, điều hoàn hảo chỉ là trí tưởng tượng, còn điều không hoàn hảo mới là cuộc sống

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại