7 thí nghiệm thú vị nhất về tâm lý khi yêu từng được thực hiện cho thấy sự diệu kỳ của tình yêu

Chi Chi |

Tình yêu luôn luôn là một ẩn số quyến rũ khiến con người khao khát lý giải.

Antoine de Saint-Exupéry từng nói: “Tình yêu không phải là nhìn nhau, mà là cùng nhau nhìn về một hướng”. Tâm lý khi yêu đã được các nhà thơ, nhà triết học, nhà văn cho đến nhà tâm lý học, bác sĩ y khoa,... nghiên cứu trong hàng nghìn năm và vẫn chưa ai có thể lý giải hết về nó.

Từ khoảnh khắc ban đầu bị thu hút cho đến khi cùng nhau già đi, những cặp đôi trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Và dù người ta có yêu bao nhiêu lần đi chăng nữa, vẫn khó ai có thể hiểu hết về tình yêu. Dưới đây là 10 nghiên cứu tâm lý mà tất cả những người đang yêu nên biết. Bạn có thể bất ngờ trước cách tình yêu được phân tích dưới góc độ tâm lý học:

1. Người ta chỉ mất một phần năm giây để yêu nhau

Chẳng cần quá lâu, chỉ cần mất một phần năm giây là các chất hóa học gây hưng phấn có thể bắt đầu tác động lên não khi bạn nhìn một người đặc biệt. Các nghiên cứu về hình ảnh não bộ cho thấy cảm xúc yêu có liên quan đến 12 vùng khác nhau của não bộ. Khi nhìn hoặc nghĩ về một người thân yêu, những khu vực này giải phóng một loại “cocktail” dẫn truyền thần kinh khắp não, bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline.Tác động của tình yêu lên não chúng ta tương tự như khi tiếp nhận một liều nhỏ cocain.

2. Nụ hôn giúp chúng ta lựa chọn

7 thí nghiệm thú vị nhất về tâm lý khi yêu từng được thực hiện cho thấy sự diệu kỳ của tình yêu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hai nghiên cứu mới về nụ hôn đã phát hiện ra rằng ngoài việc gợi cảm xúc, nụ hôn còn giúp mọi người chọn bạn đời – và giữ chân họ.

Một cuộc khảo sát từng cho biết phụ nữ đặc biệt đánh giá nụ hôn là quan trọng. Nhưng có một thông tin thú vị hơn là các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu có lịch sử tình trường đánh giá hôn là một cách rất quan trọng để “thử” bạn đời mới để xem liệu mình có muốn tiếp tục theo đuổi mối quan hệ với người này không.

Nụ hôn cũng có một vai trò trong việc duy trì một mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn mà các đối tác lâu dài đã thực hiện và chất lượng mối quan hệ của họ.

3. Các cặp đôi trông giống nhau hơn sau 25 năm bên nhau

7 thí nghiệm thú vị nhất về tâm lý khi yêu từng được thực hiện cho thấy sự diệu kỳ của tình yêu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu về tâm lý tình yêu đã phát hiện ra rằng sau 25 năm chung sống hoặc hơn, các đặc điểm trên khuôn mặt của các cặp vợ chồng trở nên giống nhau hơn đáng kể. Điều này có thể là do những điểm tương đồng về chế độ ăn uống, môi trường, tính cách hoặc thậm chí là kết quả của sự đồng cảm với bạn đời trong nhiều năm.

4. Tâm lý khi yêu xa

Theo nghiên cứu về tâm lý tình yêu , trái ngược với suy nghĩ thông thường, các mối quan hệ yêu xa có thể hiệu quả. Có hai yếu tố giúp duy trì các mối quan hệ yêu xa là hai người chia sẻ với nhau những thông tin thân mật hơn và có một cái nhìn lý tưởng hơn về đối tác của họ. Những người yêu xa thường có mức độ hài lòng và ổn định trong mối quan hệ tương tự như những người ở gần nhau về mặt địa lý.

5. 4 điều giết chết một mối quan hệ

7 thí nghiệm thú vị nhất về tâm lý khi yêu từng được thực hiện cho thấy sự diệu kỳ của tình yêu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong hơn 40 năm, giáo sư tâm lý học John Gottman đã phân tích tâm lý của tình yêu. Ông theo dõi các cặp vợ chồng trong nhiều thập kỷ trong nhiều nghiên cứu tâm lý để xem loại hành vi nào “báo trước” rằng họ sẽ ở bên nhau lâu dài và gắn bó.

Kết quả của Gottman khẳng định rằng có 4 điều dễ “giết chết” các mối quan hệ nhất: chỉ trích lặp đi lặp lại, nhiều biểu hiện khinh thường như mỉa mai, khép kín với nhau và tránh né giao tiếp.

6. Mẹo đơn giản để cứu vãn một mối quan hệ

Một nghiên cứu kéo dài ba năm từng cho thấy tỷ lệ ly hôn giảm hơn một nửa khi cặp đôi… xem phim. Thông thường, hai người sẽ thảo luận về chúng sau đó.Tác giả chính của nghiên cứu Ronald Rogge cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy các cặp vợ chồng có ý thức khá tốt về những gì họ có thể làm đúng và sai trong mối quan hệ của mình. Vì vậy, bạn không cần nói cả đống đạo lý hay dùng kỹ năng phức tạp để cứu vãn cuộc hôn nhân. Bạn chỉ cần khiến họ suy nghĩ về cách họ hiện đang cư xử”.

7. Tình yêu cần những điều nhỏ nhặt

7 thí nghiệm thú vị nhất về tâm lý khi yêu từng được thực hiện cho thấy sự diệu kỳ của tình yêu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Chính những điều nhỏ nhặt lại có thể tạo nên sự khác biệt trong tình yêu chứ không phải những điều “đao to búa lớn”. Một cuộc khảo sát gần đây về tâm lý tình yêu của hơn 4.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh cho thấy những hành động tử tế đơn giản thường được đánh giá cao nhất. Những ví dụ như mang cho một nửa của bạn tách trà khi họ đang trên giường, phụ làm việc nhà hoặc nói với họ rằng họ trông rất tuyệt có tác dụng “hâm nóng” tình yêu hơn cả những món quà vật chất.

Nguồn: Spring


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại