11 quy tắc vàng về tài chính của chuyên gia ĐH Harvard: Nhất định nên có một ngôi nhà!

Thu Quỳnh |

Nền kinh tế thế giới đang trải qua những biến động mạnh. Quản lý tài chính và làm chủ đồng tiền ngày càng được chú trọng. 11 quy tắc vàng về quản lý tài chính của chuyên gia kinh tế chắc chắn sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn hơn về giá trị của đồng tiền và lên kế hoạch quản lý chúng tốt hơn.

Laurence J. Kotlikoff là giáo sư kinh tế học, nhận được bằng tiến sĩ kinh tế danh giá tại đại học Harvard năm 1977. Năm 1981, ông giữ chức vụ Chuyên gia kinh tế cấp cao trong Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống. Ông được biết đến nhiều hơn với cuốn sách kinh tế nổi tiếng: "Ma thuật tiền bạc: Bí mật của một nhà kinh tế học". Năm 2014, The Economist đã vinh danh ông là một trong 25 nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất thế giới.

11 quy tắc vàng về tài chính của chuyên gia ĐH Harvard: Nhất định nên có một ngôi nhà! - Ảnh 1.

Ông Laurence J. Kotlikoff, giáo sư kinh tế học

1. Sở hữu một ngôi nhà có thể giảm rủi ro về tuổi thọ

Đây là một lý do thực sự thuyết phục cho quyết định về việc sở hữu một ngôi nhà thay vì thuê. Giả sử bạn 70 tuổi và đã tìm thấy vị trí mơ ước của mình. Việc thuê nhà trong suốt quãng đời còn lại của bạn có nguy cơ tiền thuê tăng mà không có khả năng thu nhập cố định của bạn tăng lên.

Ngược lại, nếu bạn sở hữu ngôi nhà của mình, giá nhà có thể tăng cao hoặc giảm, nhưng bạn sẽ được bảo vệ. Vì bạn không mua cũng không bán nhà của mình nên dù thị trường có biến động ra sao cũng tuyệt nhiên không ảnh hưởng đến bạn.

2. Luôn hướng đến một ngôi nhà hoàn hảo

Ngôi nhà hoàn hảo của bạn có thể rẻ hơn nhiều khi ở các vị trí xa trung tâm 1 chút. Đó có thể là một vùng ngoại thành hoặc thậm chí không không ở các thành phố lớn. Nhưng đâu ai có thể chắc chắn được tương lai, bạn có thể không có con và hạnh phúc khi sống trong một ngôi nhà cao năm tầng không có sân. Vậy nên, hãy luôn cân nhắc mọi thứ để tìm được ngôi nhà hoàn hảo nhất cho chính mình.

3. Chọn công việc mà tất cả mọi người không thích, trừ chính bạn

11 quy tắc vàng về tài chính của chuyên gia ĐH Harvard: Nhất định nên có một ngôi nhà! - Ảnh 2.

Ngoài các yếu tố thông thường như: kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm, những người làm những công việc khó chịu, căng thẳng, không an toàn, phiền phức hoặc rủi ro về tài chính được trả nhiều tiền hơn những người có cùng kỹ năng làm những công việc không có nhược điểm nào trong số này.

Các nhà kinh tế gọi khoản tiền trả thêm là "sự khác biệt bù đắp." Chìa khóa để tận dụng nó là tìm ra thứ gì đó mà bạn yêu thích và lý tưởng trong chính những công việc đặc thù ấy. Đó là cách bạn tạo nên sự khác biệt.

4. Đừng lo lắng về sự nghiệp và nhảy việc

Cũng như việc bạn không thể không mua sắm trong khi có rất nhiều sự lựa chọn xung quanh, nhảy việc cũng vậy. Một điều chắc chắn rằng con đường nhanh nhất để tăng lương là nhận được lời đề nghị đáng tin cậy từ bên ngoài.

5. Cân nhắc làm việc cho chính mình

"Tôi thường nói điều này với học sinh của mình. Nếu bạn bắt đầu kinh doanh đúng cách, nó sẽ tăng thu nhập còn lại trong tương lai của bạn và mang lại sự đảm bảo việc làm chưa từng có", giáo sư chia sẻ. Ông cũng nói thêm: "Nếu điều đó nghe có vẻ quá rủi ro, hãy nghĩ ra các cách để biến sở thích và mối quan tâm của bạn thành một công việc phụ".

6. Không ngừng nghĩ về ngày mai

Chúng ta có chắc chắn về trạng thái công việc và tình trạng tài chính của bản thân sẽ được duy trì ổn định? Chúng ta có nên thay đổi chút gì đó? Một việc đa số mọi người xem nhẹ những chúng ta thực sự cần có thói quen vài tháng một lần ngồi lại đánh giá nghề nghiệp với vợ, chồng, đối tác hoặc bạn bè.

7. Mức sống là điểm mấu chốt của bạn

Hãy mô phỏng các lộ trình tiềm năng của nó dựa trên các chiến lược đầu tư và chi tiêu thay thế để xem những chiến lược này có thể đưa bạn đến đâu. Từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn thể và đúng đắn hơn.

8. Khi kết hôn, hãy nghĩ đến trường hợp bạn có thể ly hôn

Dù việc này nghe có vẻ khá vụ lợi và vô cảm nhưng nó thực sự cần thiết. Vậy nên, hãy bảo vệ bản thân và tình yêu của cuộc đời bạn với một hợp đồng tiền hôn nhân.

11 quy tắc vàng về tài chính của chuyên gia ĐH Harvard: Nhất định nên có một ngôi nhà! - Ảnh 3.

9. Mọi quyết định về lối sống đều phải trả giá

Những quyết định như thay đổi nghề nghiệp, chuyển nhà, kết hôn, sinh con, ly hôn, bạn đều phải đánh đổi hay trả giá bằng một điều gì đó. Đó là quy luật hiển nhiên. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định nào, hay đo lường những mức giá này theo mức sống bền vững của bạn.

15. Tận dụng tốt các khoản tiền nhỏ nhất

Hãy để tâm đến việc tận dụng các khoản đóng góp, chuyển đổi và rút tiền từ tài khoản hưu trí để cắt giảm thuế trọn đời của bạn. Đồng thời đảm bảo đóng góp đủ để có được sự phù hợp của nhà tuyển dụng của bạn!

10. Nghỉ hưu sớm là tự sát về tài chính

Không thể phủ nhận những trường hợp nghỉ hưu sớm có ý nghĩa. Nhưng rất ít người trong chúng ta nghĩ về việc nghỉ hưu sớm đúng như bản chất của nó: một quyết định thực hiện kỳ ​​nghỉ dài nhất và tốn kém nhất mà hầu hết chúng ta không đủ khả năng chi trả.

Nói theo cách này cho thấy rõ rằng những lợi ích tuyệt vời - có thêm thời gian với cháu, tự do theo đuổi sở thích, giảm căng thẳng - tất cả đều phải trả giá đắt: mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, và không có thu nhập.

11. Hầu hết các lời khuyên đầu tư thông thường đều có giá trị đáng ngờ

Điều đó cho thấy bạn đã phạm phải bốn sai lầm lớn về kinh tế: Tiết kiệm sai số tiền khi còn trẻ, đặt số tiền tiết kiệm trước khi nghỉ hưu của bạn vào chế độ tự động, chi tiêu sai số tiền khi bạn lớn tuổi và không bao giờ điều chỉnh theo điều kiện thị trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại