7 sai lầm về tiền bạc ngớ ngẩn nhất mà hầu như ai cũng từng mắc phải

Nick Maggiulli |

Sai lầm là một phần kiến thức sẽ giúp ích cho bạn cho đến ngày bạn ra đi. Vì vậy, hãy học hỏi từ những sai lầm để chúng không xảy ra một cách vô ích.

Nếu vài năm trước bạn hỏi rằng liệu tôi đã từng mắc phải sai lầm nào về tiền bạc hay không, tôi sẽ trả lời rằng "Không". Trong nhiều năm, tôi đã làm việc chăm chỉ, tiết kiệm và đầu tư vào các tài sản tạo ra thu nhập. Tôi có thể mắc phải những sai lầm nào cơ chứ?

Tuy nhiên, gần đây tôi nhận ra rằng đây không phải là cách đúng đắn để nghĩ về những sai lầm. Bởi vì sai lầm không chỉ là những điều ngu ngốc mà chúng ta làm, mà còn là những điều hợp lý mà chúng ta không làm. Có câu nói rằng, "Bạn sẽ bỏ lỡ 100% những bức ảnh bạn không chụp." Đây là lý do tại sao việc phớt lờ những sai lầm có thể gây tổn hại đến tài chính của bạn tương đương như việc bạn đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Dưới đây là danh sách 7 sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà tôi thấy mọi người mắc phải. Hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trên con đường kiếm tiền của mình.

1. Cắt giảm chi tiêu thay vì tăng thu nhập

Lời khuyên mặc định khi nói đến việc tạo dựng sự giàu có là cắt giảm chi tiêu của bạn. Nhưng, theo tôi, đây là lời nói dối lớn nhất trong tài chính cá nhân. Tại sao? Bởi vì cắt giảm chi tiêu cũng có giới hạn của nó. Rốt cuộc thì bạn vẫn phải ăn, phải chơi thôi.

Mặt khác, không có giới hạn trên khi nói đến việc nâng cao thu nhập. Đây là lý do tại sao việc tập trung vào tăng trưởng thu nhập quan trọng hơn nhiều so với việc cắt giảm chi tiêu trong tạo dựng sự giàu có trong dài hạn.

Vì vậy, hãy tìm những cách nhỏ để tăng thu nhập của bạn ngày hôm nay và biến nó thành những cách LỚN để tăng thu nhập vào ngày mai.

7 sai lầm về tiền bạc ngớ ngẩn nhất mà hầu như ai cũng từng mắc phải - Ảnh 1.

2. Không suy nghĩ như một chủ sở hữu

Bạn có biết cầu thủ NFL (giải bóng bầu dục quốc gia hoa Kỳ) giàu có nhất trong lịch sử là ai không? Đó không phải là Tom Brady, Peyton Manning hay John Elway. Đó là Jerry Richardson. Bạn chưa bao giờ nghe nói về anh ấy ư? Tôi cũng vậy.

Richardson làm giàu từ việc sở hữu nhượng quyền thương mại Hardees, chứ không phải vì chơi ở NFL.

Còn cầu thủ giàu thứ 2 trong lịch sử NFL thì sao? Đó là Roger Staubach. Một lần nữa, phần lớn tài sản của anh ấy cũng không đến từ NFL. Anh ấy đã kiếm được hàng triệu đô la từ bất động sản.

Bạn có thấy được mô hình ở đây không?

Nếu bạn muốn tạo dựng sự giàu có thực sự, bạn cần phải là chủ sở hữu. Cũng chẳng có hại gì khi bắt đầu suy nghĩ như một người chủ cả!

3. Tập trung quá nhiều vào Thắng nhỏ so với Thắng lớn

Tôi đã thấy có những người vui vẻ lái xe đi cả một quãng đường rất xa để tiết kiệm 40 đô la cho một chiếc tivi, nhưng sẽ không dành 5 giờ để chuẩn bị cho một cuộc đàm phán lương có tác động hơn 100 lần.

Đúng vậy, tiết kiệm được 40 đô la là điều tuyệt vời, nhưng kiếm thêm 4.000 đô la mỗi năm thì còn lớn hơn nhiều.

Việc nhấn mạnh vào những chiến thắng tiền bạc nhỏ không quan trọng có thể khiến mọi người xao nhãng vào bức tranh toàn cảnh lớn hơn. Nó rất giống với sai lầm số 1 trong danh sách này bởi lẽ việc cắt giảm chi tiêu thường là nhỏ. Bạn có thể ăn mừng những chiến thắng nhỏ, nhưng cũng đừng bỏ qua những quyết định có ảnh hưởng lớn khi làm như vậy.

7 sai lầm về tiền bạc ngớ ngẩn nhất mà hầu như ai cũng từng mắc phải - Ảnh 2.

4. Vay quá nhiều

Nhiều người nói rằng cần phải có tiền để kiếm tiền, đó là lý do tại sao đi vay để đầu tư có thể là một chiến lược sinh lời. Những nếu điều không may xảy ra, bạn có thể mất tất cả.

Như tôi đã từng nói, bạn có thể biết trước tương lai, nhưng bạn vẫn có thể thua nếu bạn vay quá nhiều.

5. Quan tâm đến tài chính của những người khác

Luôn sẽ có người giàu hơn bạn. Một số do năng lực và một số do may mắn. Nhưng bạn không nên lo lắng về chúng vì đó không phải là đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tập trung vào cách bạn đang làm và tiềm năng tài chính của bạn. Đó là điều duy nhất thực sự quan trọng.

6. Sống xa xỉ

Một số thay đổi về lối sống là tốt (và tôi khuyến khích điều đó), nhưng dữ liệu cho thấy rằng chi tiêu nhiều hơn cho những thứ xa xỉ hơn, cho cái gọi là "chúng ta chỉ sống một lần, hãy tận hưởng cuộc sống" sẽ đẩy sự độc lập tài chính của bạn ra xa hơn. Lý do rất đơn giản — mỗi đô la bạn không tiết kiệm là một đô la bạn chi tiêu.

Khi vận may đến, bạn có thể tận hưởng nó. Nhưng cũng đừng quên về tương lai của bạn.

7 sai lầm về tiền bạc ngớ ngẩn nhất mà hầu như ai cũng từng mắc phải - Ảnh 3.

7. Đầu tư vào các sản phẩm bạn không hiểu

Nếu bạn không thể giải thích nó cho một đứa trẻ 5 tuổi, thì bạn có thể không hiểu gì về nó. Và nếu bạn không hiểu nó, bạn có thể đang chấp nhận những rủi ro mà bạn thậm chí không thể tưởng tượng được.

Nghĩ đơn giản và mua các sản phẩm đầu tư đơn giản thôi.

Lời kết:

Không có gì là sai khi mắc phải những sai lầm về tài chính, miễn là bạn đừng mắc phải chúng thêm một lần nữa.

Sai lầm là một phần kiến ​​thức sẽ giúp ích cho bạn cho đến ngày bạn ra đi.

Vì vậy, hãy học hỏi từ những sai lầm để chúng không xảy ra một cách vô ích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại