7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng

Hong Tran |

Độc thân chính là khi bạn có tự do nhất, nhưng cũng chính vì vậy mà những người độc thân thường luôn cảm thấy mình chẳng có đồng nào vì không biết cách quản lý tài chính. Bài viết này sẽ giúp bạn chấm dứt những ngày "viêm màng túi" đó.

Cũng giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, đều có ưu và nhược điểm, khi là một người độc thân, bạn hoàn toàn có quyền tự do quyết định thời điểm và cách thức chi tiêu số tiền mình kiếm được, nhưng bạn cũng không có ai giúp kiềm chế chi tiêu ngoài tầm kiểm soát

Chính vì vậy, khi là một người độc thân, bạn cần phải học cách kiểm soát tài chính của mình tốt hơn nữa.

1. Lập ngân sách

Độc thân, hẹn hò, kết hôn - cho dù tình trạng của bạn là gì, bạn cũng cần phải có ngân sách hàng tháng. Bạn đã nghe nói về ngân sách, nhưng bạn đã nghe nói về ngân sách số 0 chưa? Có tất cả các loại kỹ thuật lập ngân sách khác nhau, nhưng đây là kỹ thuật duy nhất bạn cần.

Với ngân sách bằng 0, bạn sẽ giao cho từng đồng mỗi việc chúng cần thực hiện và bạn sẽ kiểm soát được tiền của mình thay vì ngược lại.

7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng - Ảnh 1.

Bạn sẽ luôn có một ngân sách chi tiêu mỗi tháng để theo sát thay vì ngẫu hứng chi tiêu. Ảnh minh họa

Bạn có thể giữ cho việc lập ngân sách của mình được duy trì thường xuyên bằng cách sử dụng một ứng dụng lập ngân sách. Sử dụng một ứng dụng khiến mọi thứ trở nên cực kỳ dễ dàng vì nó cho phép bạn theo dõi tất cả các giao dịch và thực hiện tất cả các phép toán cho bạn. Sau một vài tháng tìm hiểu về ngân sách của mình, bạn sẽ cảm thấy mình như được tăng lương! Không chỉ vậy, mà những ứng dụng này cũng sẽ giúp bạn hướng tới các mục tiêu tài chính trong tương lai của mình.

2. Thoát khỏi nợ nần

Không có cái gọi là "nợ tốt". Đừng tin bất cứ ai nói rằng các khoản vay sinh viên là khoản đầu tư cho tương lai của bạn hoặc rằng bạn cần xây dựng điểm tín dụng để hoàn thành mục tiêu của mình.

Nếu bạn có nợ ngay bây giờ, điều tốt nhất bạn có thể làm với nó là trả nợ càng nhanh càng tốt. Cho dù đó là khoản vay dành cho sinh viên, thẻ tín dụng hay gói thanh toán trả góp hàng tháng... tất cả đều là nợ và tất cả đều ngu ngốc.

7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng - Ảnh 2.

Khoản nợ nào cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Ảnh minh họa

Hãy loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn bằng cách liệt kê các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Thanh toán các khoản thanh toán tối thiểu cho mọi thứ và bạn sẽ dần dần trả hết nợ.

3. Đặt mục tiêu và biến chúng thành hiện thực

Đừng nghĩ rằng đến khi trả hết nợ bạn mới nên đặt ra những mục tiêu. Đã đến lúc mơ lớn và đặt ra một số mục tiêu cho bản thân.

Vì vậy, bạn phải tự hỏi mình: Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì - và tiền không phải là một vật - bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ thay đổi nghề nghiệp? Bạn sẽ bắt đầu kinh doanh? Bạn sẽ đi du lịch? Bạn sẽ học cao hơn hay tham gia các khóa học kỹ năng mềm?

7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng - Ảnh 3.

Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ rất dễ vung tiền cho những thứ vô bổ. Vì vậy hãy đặt ra mục tiêu và luôn cố gắng mỗi ngày để đạt được nó. Ảnh minh họa

Bạn cần đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thời gian cụ thể để thúc đẩy bạn mỗi ngày và viết chúng thành văn bản. Khi bạn viết chúng ra và giữ chúng ở nơi bạn có thể nhìn thấy, bạn sẽ dễ dàng duy trì động lực hơn.

4. Hãy chắc chắn rằng bạn có bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những thứ có thể rất dễ bị lãng quên. Nó có vẻ như là một khoản chi phí bổ sung khó chịu, nhưng nó giống như một chiếc áo phao - nếu có gì sai sót, bạn sẽ thực sự vui mừng vì đã có nó.

Các loại bảo hiểm mà bạn luôn cần có: bảo hiểm xe hơi - nếu bạn đã có xe ô tô, bảo hiểm y tế (nếu bạn chưa được đóng bảo hiểm tại công ty bạn làm việc vậy thì hãy kiểm tra lại hoặc tự mua tại phường xã), nếu có điều kiện, bạn cũng nên đầu tư cho một bảo hiểm nhân thọ cho bản thân.

5. Tiết kiệm để nghỉ hưu

Cách tốt nhất để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu (trong thời gian dài) là đầu tư. Nếu bạn đã trả hết nợ và bạn đã sẵn sàng đổ tiền vào công việc, thì đã đến lúc bắt đầu tích trữ số tiền đó cho tương lai. Khi bạn hết nợ và tiết kiệm được từ ba đến sáu tháng chi phí trong quỹ khẩn cấp của mình, hãy đặt 15% tổng thu nhập của bạn vào việc đầu tư.

7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng - Ảnh 4.

Hãy tiết kiệm và đầu tư để tiền lại đẻ ra tiền. Ảnh minh họa

6. Biến sở thích của mình thành một công việc kinh doanh

Bạn đã nghĩ đến việc biến sở thích đó thành một công việc kinh doanh chưa? Còn thời gian nào tốt hơn ngay bây giờ? Bạn không bị ràng buộc, cũng không cần phải về nhà sớm như những người có gia đình! Điều đó có nghĩa là bạn có quyền tự do tạo ra lịch trình của riêng mình và làm việc cho đến khi mặt trời mọc nếu bạn muốn.

Nếu như bạn hay làm đồ ăn và đồ chơi cho thú cưng, bạn cũng có thể làm thêm và bán chúng, dạy các kỹ năng mềm mà bạn tự tin, hay dạy ngoại ngữ online...

7 bí quyết về tài chính cá nhân mà bất kỳ ai độc thân cũng nên thuộc nằm lòng - Ảnh 5.

Có rất nhiều bạn trẻ đã may quần áo cho thú cưng, bán pate tươi tự nấu và đều có thu nhập tốt từ sở thích của chính bản thân mình. Ảnh minh họa

Bằng cách làm việc thêm vài giờ mỗi tuần cùng với công việc toàn thời gian, bạn có thể tích trữ tiền để trả nợ, tích quỹ khẩn cấp hoặc thậm chí tiết kiệm cho những thứ lớn hơn như ngôi nhà hoặc ô tô mơ ước của bạn. Bạn đang mong đợi điều gì? Hãy đuổi theo nó!

7. Học cách quản lý tiền của bạn - một cách đúng đắn

Bạn càng biết nhiều về việc quản lý tiền của mình đúng cách, bạn sẽ càng trở nên tốt hơn - bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời. Hãy duy trì những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu trong chi tiêu, bạn sẽ dần dần đạt được các mục tiêu mà mình đề ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại