3 bài học làm nên sự khác biệt giữa người từng trải và những “tấm chiếu mới” khi quản lý tài chính: Đúc kết từ kinh nghiệm của một chuyên gia

Thùy Anh |

Phó chủ tịch phụ trách nội dung của The Muse, Jeannie Kim chia sẻ lời khuyên về tiền bạc mà cô ấy ước bản thân biết sớm hơn.

Nếu đại dịch COVID-19 khiến tình hình tài chính của bạn bất ổn, thì bạn không đơn độc. Hơn 75% số người lo lắng về tài chính cá nhân và tương lai tài chính của họ, theo một cuộc khảo sát ban đầu của Thrive Global trên 5.000 người Mỹ.

Trong những thời điểm không chắc chắn này, việc bảo vệ bản thân khỏi những tác động có hại về thể chất và tinh thần của căng thẳng tiền bạc là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, một chuyên gia sẽ tiết lộ những kinh nghiệm đã trải qua mà cô ấy ước bản thân mình có thể biết đến sớm hơn:

Với tư cách là Phó Giám đốc nội dung của trang web The Muse, công việc của Jeannie Kim là dành cả ngày để giám sát các nội dung tư vấn nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho 75 triệu người dùng của trang web.

Câu chuyện của cô ấy giống như một ví dụ điển hình dành cho nhiều thế hệ thiên niên kỷ đang cố gắng kiếm tiền ở một thành phố lớn: "Tôi là một trợ lý biên tập 22 tuổi, chỉ kiếm được mức lương tối thiểu và ăn bánh mì cho bữa trưa và đi bộ để tiết kiệm vài đô la trên tàu điện ngầm".

Cô cho biết: "Tôi đang làm việc cho các tạp chí ở NYC, không chỉ được bao quanh bởi những người đồng nghiệp siêu thời thượng với những món đồ hiệu xa xỉ, mà còn bởi những người bạn học đại học làm việc cho các ngân hàng đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm và số tiền thưởng hàng năm của họ gấp ba lần toàn bộ tiền lương của tôi. Vì vậy, tôi đã có rất nhiều mâu thuẫn giữa lối sống tiết kiệm hiện tại và ra ngoài, gọi một ly cocktail 20 đô la với những người khác."

Kết quả: Kim không bao giờ thực sự có thói quen lập ngân sách. "Nếu tôi đi ăn tối với bạn bè vào tối hôm trước, tôi sẽ ăn mì vào những ngày còn lại của tuần, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự ngồi xuống và quyết định, 'Tôi có X để chi tiêu cho thực phẩm và Y để chi tiêu cho quần áo. Có lẽ tôi sẽ quản lý tài chính tốt hơn khi đó nếu chú ý hơn trong việc chi tiêu".

3 bài học làm nên sự khác biệt giữa người từng trải và những “tấm chiếu mới” khi quản lý tài chính: Đúc kết từ kinh nghiệm của một chuyên gia - Ảnh 1.

Kim tiết lộ thêm một số bài học tài chính mà cô đã học được trong nhiều năm dành cho tất cả các bạn trẻ.

Đừng so sánh mình với người khác khi nói đến tiền

Điều mà tôi vẫn đang duy trì cho đến ngày nay không phải là so sánh bản thân với người khác, nhưng điều đó đặc biệt khó khăn khi tôi còn trẻ. Tôi sẽ nhìn một người ở độ tuổi của mình có một công việc tuyệt vời hơn, hoặc một chiếc túi hàng hiệu, hoặc một căn hộ sang trọng, và tự hỏi bản thân vì lý do tại sao tôi không có những thứ đó, và làm thế nào để được giống như họ.

Nhưng bạn không biết câu chuyện của người khác: Bạn không biết họ mắc nợ ở đâu, họ có quỹ tín thác hay không, hoặc họ làm việc chăm chỉ như thế nào để kiếm được những thứ họ mua. Điều duy nhất bạn cần quan tâm là Đó có phải là nơi mình cần đến không? Tôi có những thứ tôi cần để được an toàn và hạnh phúc không? Vậy là đủ rồi.

Đàm phán là một con đường hai chiều

Tôi ước gì tôi biết rằng bản thân thực sự có thể thương lượng mức lương của mình! Trong thời gian đầu của sự nghiệp, tôi chỉ nhận những gì tôi được đề nghị và thậm chí không cố gắng thương lượng. Tôi phải mất đến gần 10 năm sau, tôi mới cảm thấy thoải mái khi yêu cầu nhiều hơn, không chỉ về tiền lương mà còn cả những nhu cầu khác.

Với tư cách là một giám đốc tuyển dụng, tôi thực sự hơi thất vọng khi tôi mời ai đó một công việc và họ thậm chí không cố gắng thương lượng bất cứ điều gì. Tôi nhớ có lần tôi thuê một nhân viên từ xa và khi tôi không thể thay đổi được khoản lương cơ bản, cô ấy đã quay lại yêu cầu một khoản phụ cấp để trang trải chi phí internet của mình, điều mà tôi nghĩ là một yêu cầu cực kỳ thông minh (và tôi đã đồng ý với cô ấy). Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể có được.

3 bài học làm nên sự khác biệt giữa người từng trải và những “tấm chiếu mới” khi quản lý tài chính: Đúc kết từ kinh nghiệm của một chuyên gia - Ảnh 2.

Tôi nghĩ đặc biệt khó khi bạn được yêu cầu so sánh bản thân với một nhân vật - bạn không muốn hạ thấp bản thân, nhưng bạn cũng không muốn đánh giá chính mình quá cao. Nhưng đây là vấn đề: Tôi nhớ một lần nói chuyện với một số đồng nghiệp (nữ) về mức phí mà tất cả chúng tôi phải trả cho công việc tư vấn và một trong số họ nói rằng một đồng nghiệp nam (không có kinh nghiệm hơn bất kỳ ai trong chúng tôi) đang được tính phí theo giờ cao gấp 10 lần so với mức cao nhất mà bất kỳ ai trong chúng tôi nhận được. Lần tiếp theo khi tôi chuẩn bị cho một buổi biểu diễn tư vấn, tôi đã yêu cầu một mức giá cao gấp đôi, và họ thậm chí đồng ý không chớp mắt. Bài học rút ra: Nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không bao giờ nhận được.

Khi bạn đầu tư vào kết nối thực sự, bạn sẽ không bao giờ hối hận

Bỏ tiền ra để được ở bên những người bạn yêu thương luôn là khoản tiền xứng đáng. Vào năm 2019, chúng tôi đã có hai kỳ nghỉ gia đình lớn - một chuyến du lịch vào sinh nhật của bố tôi và một chuyến đi đến Hàn Quốc. Việc thực hiện cả hai trong một năm quả là một điều phi thường. Tất nhiên, với tất cả những gì đã xảy ra vào năm 2020, tôi rất vui vì chúng tôi đã có những chuyến đi lớn và thời gian dành cho gia đình, đặc biệt là vì đã một năm rồi tôi không thể gặp mặt bố mẹ mình.

Giàu hay nghèo là do quan điểm cá nhân, nhưng dù sau vẫn có những công thức chung để chúng ta tích lũy được nhiều hơn và sống trọn vẹn hơn. Thu nhập bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn chi tiêu nó như thế nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại