50 học sinh trường tiểu học Kim Giang bị ngộ độc đã ăn gì trong chuyến dã ngoại?

PV/VOV.VN |

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) vừa có báo cáo chi tiết về vụ ngộ độc liên quan đến 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo đó, đã đề nghị bếp ăn tập thể của nhà trường tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc khiến 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo, trường Tiểu học Kim Giang hằng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6h45 ngày 28/3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

50 học sinh trường tiểu học Kim Giang bị ngộ độc đã ăn gì trong chuyến dã ngoại? - Ảnh 1.

Học sinh bị ngộ độc được cấp cứu tại BV Bạch Mai (Ảnh: TTXVN)

Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 cùng ngày. Trong quá trình trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khi học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn; 2 em có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30-18h00, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 cháu, Bệnh viện Đống Đa tiếp nhận 5 cháu, Bệnh viện Xây dựng tiếp nhận 22 cháu, Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Xanh-pôn mỗi nơi tiếp nhận 1 cháu.

Phía Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh có trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, cho biết khoảng 5h20 ngày 28/3, đã nhập nguyên liệu thực phẩm và đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến và 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại.

Tổ điều tra Chi cục ATVSTP Hà Nội đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Đồng tời, cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung tâm y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định; Trung tâm Y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới.

Chi cục đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại