5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện "hậu trường" có một không hai

Phạm Thanh |

Không có gì trên Trái Đất này là không có nguồn gốc, khảo cổ học làm tất cả để xâu chuỗi lịch sử và hiểu rõ về những giai đoạn đã trãi qua.

1. Hashtag cổ đại

5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện hậu trường có một không hai - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học đam mê trong lĩnh vực tranh vẽ hang động, gần đây đã bị thu hút bởi cái gọi là nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất. Vào năm 2018 họ đã tìm thấy những hình ảnh về con bò được vẽ trong hang động ở Borneo, Nam Phi.

Họ cho rằng chúng được vẽ nên từ những cây bút chì cổ và có niên đại từ 40.000 đến 52.000 năm trước.

2. Hình nêm Sumer trên các phiến đá

5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện hậu trường có một không hai - Ảnh 2.

Sau khi bị lãng quên trong 150 năm, một cây cột gần đây đã xuất hiện trở lại tại Bảo tàng Anh. Phiến đá cẩm thạch được khắc bằng chữ hình nêm Sumer và nội dung kể về câu chuyện của một cuộc chiến tranh.

Khoảng 4.500 năm trước, ở các quốc gia ở thành phố Umma và Lagash là những người láng giềng của Mesopotamia cổ đại (miền nam Iraq ngày nay). Họ đã từng sống hòa thuận với nhau nhưng sau đó đã xảy ra mâu thuẫn, có thể là vì một mãnh đất màu mỡ quanh đó.

Vua Lagash đã ra lệnh cho dựng cột hình trụ này với mục đích đánh dấu biên giới. Trên cột hình trụ này có khắc chữ nhưng họ khéo léo dùng những biện pháp chơi chữ để người thường không để đọc được. Nhưng nội chung chứa đựng trong nó là lời lẽ xúc phạm một trong những vị thần của Umma và toàn bộ lịch sử của cuộc xung đột này.

Nó trở thành trò chơi chữ duy nhất được khắc trên hình nêm và đánh dấu một trong những cuộc xung đột biên giới sớm nhất.

3. Khiếu nại của khách hàng thời cổ đại

5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện hậu trường có một không hai - Ảnh 3.

Năm 2018, các nhà khảo cổ họ chăm chú nghiên cứu về một ngôi nhà là di tích thuộc về một doanh nhân đến từ thành phố cổ Ur (thuộc Irag ngày nay). Ông giữ một loạt các khiếu nại của khách hàng.

Trở lại thế kỷ 18 trước Công nguyên, những người mua không vừa ý không thể gửi email. Họ đã phải thể hiện sự bất mãn của mình trên các viên đất sét bằng cách viết chữ lên chúng.

Các ghi chép cho thấy, ông Ea-Nasir khởi nghiệp là một đại lý đáng tin cậy tại cung điện Ur nhưng sau đó ông đã bị những tin xấu này làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

4. Vụ giết người vì chính trị lâu đời nhất

5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện hậu trường có một không hai - Ảnh 4.

Trong năm 1877, một ngôi mộ đã được tìm thấy tại Leubingen ở Đức. Những thứ được chôn cất trong ngôi mộ đó đã mở ra một câu chuyện bị thương về cái chết của hoàng tử Helmsdof.Và chính ngôi mộ này cũng dẫn đến việc phát hiện ra toàn bộ nền văn minh của thời kỳ đó từ những tàn tích của một tòa nhà đồ sộ.

Dựa vào phân tích cơ thể, người ta đã nghiên cứu ra rằng, hoàng tử đã chết ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Cái chết do một vụ giết người gây ra và kẻ tấn công là một người thân tín như vệ sĩ, một người bạn hoặc thành viên gia đình.

Ba vết thương trên cơ thể cho thấy kẻ giết người là một chiến binh giàu kinh nghiệm. Một vết thương ở cánh tay cho thấy hoàng tử đã chống đỡ để bảo vệ mình. Một cú đánh tàn nhẫn làm gãy xương bả vai và có thể làm thủng phổi. Một con dao găm đã luồng quan bụng với sức mạnh đến nổi làm xuyên qua cột sống và cắt một số động mạch.

Cái chết của hoàng tử đã xảy ra bốn thiên niên kỷ trước nhưng nó vẫn là vụ giết người vì chính trị khủng khiếp nhất cho đến nay.

5. Bài hát cũ nhất

5 cổ vật quý hiếm với những câu chuyện hậu trường có một không hai - Ảnh 5.

Trong những năm 1950, có khoảng 29 hiện vật bằng đất sét tại Syria mà được giới khảo cổ học đặc biệt chú ý đến. Chúng có niên đại khoảng 3400 năm, tuy nhiên chúng bị vỡ thành từng mãnh và chữ viết khắc trên chúng cũng rất khó hiểu.

Đến năm 2018, người ta đã chắp nối những mãnh vỡ và phát hiện một nội dung đáng kinh ngạc, đó chính là một bài hát.

Nó dường như là những ký hiệu âm nhạc được ghi lại sớm nhất và người ta cho rằng đây là bài hát lâu đời nhất trên thế giới.

Lịch sử về bài hát đầu tiên là một lịch sử khá buồn. Nó kể về câu chuyện của một người phụ nữ không thể có con và cô ấy tự trách mình. Vào ban đêm, cô ấy đã cúng dường hạt vừng và dầu cho nữ thần Mặt trăng, hy vọng trong nỗi tuyệt vọng rằng những lời cầu nguyện của cô ấy sẽ thay đổi mọi thứ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại