Không phải cứ mua sắm nhiều đồ và chất đống trong nhà mới là tiện nghi. Có nhiều món đồ ngay cả khi chúng đã hỏng hóc thì nhiều người cũng chẳng nỡ dọn dẹp, cứ tích trữ lại hoặc thậm chí là vô tư sử dụng.
Nếu nhà bạn đang có 4 thứ sau, tôi khuyên bạn nên kiểm tra và thay đồ mới. Đừng cố giữ lại kẻo rước hại vào người!
1. Ổ điện cũ
Ổ cắm điện không có thời hạn sử dụng cụ thể, mọi người thường chỉ thay thế và sửa chữa khi chúng bị hỏng hóc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sử dụng thì cứ khoảng 3 - 5 năm bạn nên thay ổ mới một lần.
Bởi sau thời gian dài, hiệu quả sử dụng của ổ điện ít nhiều cũng sẽ giảm dần. Chúng sẽ có nguy cơ bị chập mạch, lỏng lẻo, phát ra tia lửa... dễ gây cháy nổ nguy hiểm. Bạn đừng nghĩ chúng có tuổi thọ cao, hãy thường xuyên kiểm tra và đừng ngần ngại bỏ đồ cũ thay đồ mới.
2. Thiết bị điện tử cũ
Một số thiết bị điện tử như quạt, tủ lạnh... sau nhiều năm sử dụng, hầu hết nhà nào cũng sẽ thay mới. Tuy nhiên một số gia đình vẫn có thói quen cất giữ các thiết bị cũ thậm chí ngay cả khi chúng ít được sử dụng, đơn giản vì không muốn vứt chúng đi.
Dù tiếc đến mấy, lời khuyên chân thành của tôi đó là bạn nên dọn dẹp chúng càng sớm càng tốt. Để lâu trong góc nhà, các bộ phận bên trong của thiết bị rất dễ bị oxy hoá, ăn mòn và rỉ sét, các chức năng cũng không thể hoạt động trơn tru. Giữ chúng lại cũng không thể sử dụng, chỉ thêm chật chội và còn có nguy cơ gây ra rủi ro về cháy nổ, chập điện.
Vậy nên, khi đã sắm đồ điện tử mới thì bạn hãy mạnh dạn bỏ đi đồ cũ. Nếu chúng chưa hoàn toàn hỏng hóc, hoặc kể cả đã hỏng, bạn vẫn có thể đem tới cửa hàng hoặc địa chỉ thu đồ mua điện tử cũ, họ sẽ trả bạn 1 khoản tương đương với tình trạng của thiết bị.
3. Gia vị hết hạn sử dụng
Nhiều người có sở thích mua gia vị phiên bản "khổng lồ" vì chúng trông hấp dẫn và đẹp mắt, giá thành lại rẻ hơn chút xíu. Do lúc mua không để ý đến hạn dùng cũng như tần suất nấu nướng của gia đình, nhiều nhà thường gặp tình trạng: chế biến chưa được bao lần nhưng gia vị hết hạn lúc nào chẳng hay. Và kể cả khi chúng hết hạn, một số người vẫn có thói quen tiện tay giữ lại và đặt gọn ở tủ bếp.
Nếu bạn không thường xuyên nấu nướng hoặc mỗi bữa chỉ chế biến ít món thì hãy mua gia vị có dung lượng vừa đủ, đặc biệt là nhớ kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua. Khi đã quá hạn thì bạn hãy nhanh chóng dọn chúng khỏi tủ bếp, vì rằng chúng cũng đâu thể dùng làm chế biến món ăn. Ngược lại, nếu không bỏ đi, thỉnh thoảng bạn sẽ quên béng mà lôi ra sử dụng. Việc tiêu thụ gia vị hết hạn là điều không tốt, đặc biệt là những loại như nước mắm, dầu ăn, dầu hào... Chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây dị ứng và ngộ độc thực phẩm.
4. Thớt, đũa bị mốc
Thớt tre, đũa gỗ là 2 món đồ nhà bếp rất dễ bị ẩm mốc và hư hỏng. Một số vết nứt và cặn thức ăn chưa được làm sạch hoàn toàn ở thớt, đũa có thể sinh ra nấm mốc, nếu cứ tiếp tục sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.
Bạn nên thường xuyên làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng 2 đồ dùng này bằng những chất tẩy rửa an toàn như giấm, baking soda,... Trong trường hợp chúng đã bị mốc, hoặc rất khó để làm sạch cặn bám/vết bẩn, tôi khuyên bạn nên thay mới chứ đừng cố gắng sử dụng và tích trữ. Để lâu cũng chỉ hại thân, mà mua mới cũng chẳng tốn kém là bao.