3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó đáng chú ý hơn

Thu Phương |

Chiếc phong bì thực chất lại có ý nghĩa vô cùng to lớn đằng sau...

Nhóm bạn bên chiếc ghế sofa có chiếc phong bì lạ. (Ảnh CoTLR)

Nhóm bạn bên chiếc ghế sofa có chiếc phong bì lạ. (Ảnh CoTLR)

Tháng 5 năm 2014, một sự việc hi hữu đã xảy ra ở New York, Mỹ. Nhóm bạn sinh viên đại học gồm 3 người là Reese Werkhoven, Cally Guasti và Lara Russo đã mua về một chiếc ghế sofa cũ từ một cửa hàng từ thiện với giá 20 đô la (khoảng gần 500.000 đồng).

Mọi chuyện tưởng chừng như rất bình thường cho đến khi họ phát hiện điều kỳ lạ ở trong khe của chiếc ghế, đó là một chiếc phong bì. Điều bất ngờ hơn, đó là một chiếc phong bì có chứa rất nhiều tiền.

3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó mới đáng chú ý hơn cả - Ảnh 1.

Chiếc ghế sofa cũ được nhóm sinh viên mua về với giá 20 đô la. (Ảnh TheGuardian)

Werkhoven - một trong 3 sinh viên đã mua chiếc ghế chia sẻ với CBS: "Chúng tôi đã phát hiện được chiếc phong bì được bọc bên trong chiếc túi nilon. Chúng tôi xé nó ra và gần như phát điên bởi những tờ tiền hàng trăm đô trong đó."

Cũng theo chia sẻ của chính chủ, tất cả họ khi phát hiện ra chiếc phong bì cùng số tiền đều rất bối rối. "Chúng tôi thậm chí đã hét lên rất to và tôi nghĩ chắc chắn hàng xóm sẽ nghe thấy", nhóm sinh viên cho biết.

Họ bắt đầu mở phong bì ra và đếm. Số tiền bên trong là một con số đáng kinh ngạc, 41.000 đô la, tương đương với khoảng 900 triệu đồng.

"Chúng tôi càng đếm thì thấy càng nhiều tiền, điều đó phần nào khiến chúng tôi rất phấn khích. Có người trong 3 chúng tôi còn nghĩ tới việc mua một chiếc ô tô cho mẹ của anh ấy", Russo, người tiếp theo của nhóm bạn nói thêm.

3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó mới đáng chú ý hơn cả - Ảnh 2.
3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó mới đáng chú ý hơn cả - Ảnh 3.

Nhóm sinh viên gần như "phát điên" khi đếm số tiền khổng lồ. (Ảnh CoTLR)

Chỉ mua một chiếc ghế sofa cũ trị giá khoảng 500.000 đồng, nhưng lại vô tình nhặt được cả một "kho báu" có giá trị lớn hơn gấp hàng ngàn lần quả là một may mắn hiếm có. Tuy nhiên, với một số tiền khổng lồ như vậy, chắc chắn không dễ dàng gì để nhóm bạn có thể sở hữu khi vốn dĩ nó không thuộc về họ.

Ngay sau khi đếm xong tiền, họ kiểm tra lại phong bì và nhìn thấy một dòng chữ giống như tên một ai đó. Và thế là công cuộc tìm kiếm chủ nhân của số tiền bắt đầu. Họ còn nhờ tới sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh, tuy nhiên họ cũng cảnh báo nhau là không được nói cho ai khác biết về sự việc này để đề phòng số tiền bị đánh cắp.

Cuối cùng, mẹ của Werkhoven (1 trong 3 người) đã tìm thấy một người phụ nữ có tên tương tự như dòng chữ trên phong bì và nhanh chóng liên lạc với người ấy.

Nguyên nhân số tiền bị thất lạc

Chủ nhân của chiếc phong bì và số tiền khổng lồ là một người phụ nữ đã lớn tuổi. Bà cho biết số tiền này là của chồng bà để lại trước khi ông qua đời. Không biết cất vào đâu, bà đã cất nó vào chiếc ghế sofa cũ trong căn phòng ngủ của mình. Và cứ thế số tiền này ở trong chiếc ghế đến... 30 năm.

Sau đó, một ngày bà phải trải qua một cuộc phẫu thuật lưng và ở trong trung tâm phục hồi chức năng vài tháng. Bà không hề biết rằng các bác sĩ đã đề nghị các con bà thay chiếc ghế sofa cũ bằng một chiếc khác mới hơn để cải thiện cơn đau lưng của bà, và thế là chiếc ghế cũ cùng số tiền lớn đã bị thanh lý.

3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó mới đáng chú ý hơn cả - Ảnh 4.

Chiếc ghế sofa cũ đã bị thanh lý để thay thế bằng một chiếc ghế mới, tốt hơn cho sức khỏe của người phụ nữ lớn tuổi. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện về nhặt được của rơi

Ngay sau khi liên hệ được với chủ nhân chiếc phong bì, số tiền đã được về đúng với vị trí nó thuộc về. Nhóm sinh viên cho biết họ không hề hối hận vì đã trả lại số tiền lớn như vậy: "Tôi nghĩ bất cứ ai khi gặp phải trường hợp này cũng sẽ hành động như chúng tôi. Đây là một việc tốt và là cách xử lý đúng đắn nhất".

Khi nhóm sinh viên trả lại số tiền, gia đình người phụ nữ đã rất biết ơn và trân trọng lòng tốt của họ. Người phụ nữ đã mời nhóm sinh viên đi ăn tối, và tặng họ một khoản tiền trị giá 3000 đô la (hơn 60 triệu đồng) như một món quà để báo đáp.

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ đôi lần chúng ta nhặt được những của rơi không phải của mình, và suy nghĩ về việc liệu có nên trả lại chúng hay không. Nhưng dân gian có câu: "Nhặt được của rơi, trả người đánh mất." Vì vậy, dù là những thứ nhỏ nhất, nếu không phải của mình thì tốt hơn hết hãy nên tìm cách để chúng trở về với chủ nhân thật sự, đặc biệt là với những khoản tiền, hay món đồ giá trị "từ trên trời rơi xuống."

3 sinh viên tìm thấy phong bì lạ trong sofa cũ, hành động sau đó mới đáng chú ý hơn cả - Ảnh 5.

Khi nhặt được của rơi, đặc biệt là tiền hay đồ có giá trị lớn, hãy nhớ trả chúng về chủ nhân thật sự. (Ảnh minh họa)

Nhóm sinh viên trên đã rất may mắn khi tìm được người phụ nữ bị thất lạc số tiền lớn. Dù đã xảy ra từ năm 2014 nhưng sự việc vẫn là một ví dụ lớn cho bài học nhặt được của rơi.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào ta cũng có thể tự mình trở thành thám tử như vậy. Cách tốt hơn cả đó là hãy liên lạc với cơ quan chức năng là cảnh sát, để họ có thể hỗ trợ trong công việc tìm kiếm. Có như vậy, việc tìm lại chủ nhân của vật bị rơi sẽ được hiệu quả nhất và chính chúng ta cũng không bị rơi vào những tình huống hiểu lầm trớ trêu, khó xử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại