3 quy tắc vàng cần thiết cho cuộc hôn nhân viên mãn

Vũ Thắng |

Ai kết hôn cũng mong muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu. Để có được điều này, các cặp đôi cần trải qua những cung bậc trải nghiệm sau đây.

3 quy tắc vàng cần thiết cho cuộc hôn nhân viên mãn - Ảnh 1.

Hôn nhân tốt đẹp cần sự thấu hiểu và bao dung (hình minh họa).

Xác định mục tiêu và mặt trái của hôn nhân

Xác định mục tiêu khi bước vào thế giới của hôn nhân, chính là rũ bỏ một cuộc sống mà trước đó mình từng sống. Thế giới của kẻ độc thân khác với thế giới của ít nhất là 2 người trong một không gian. Không gian đó được thiết lập có những thói quen đôi khi khác hẳn với thói quen thường ngày mà ta vẫn sống.

Bên cạnh đó, các cặp đôi phải xác định rõ rằng hôn nhân chẳng phải là màu hồng, càng chẳng phải thảm đỏ hoa thơm. Chớ có mang trong mình ý nghĩa, rằng cứ yêu nhau đắm say rồi thì hôn nhân sẽ có quả ngọt. Hôn nhân có mặt tốt đẹp đồng thời cũng đầy rẫy thách thức, thậm chí đắng cay hay tàn khốc đến nỗi vô số cặp đôi không thể chịu nổi mà chia tay đó thôi. Hôn nhân là một chặng đường trong đó người ta sẽ gặp không ít gập ghềnh, thậm chí sóng gió mà nếu không đủ bản lĩnh thì sẽ bị chao đảo, chống chếnh và rồi đổ sụp lúc nào không hay.

Hôn nhân được xây dựng dựa trên nền tảng trách nhiệm. Là khi người chồng muốn tự do theo đuổi cảm xúc nhưng đành phải để cảm giác say nắng đó là gió thoảng bởi vợ đang vất vả nuôi con nhỏ. Là khi người vợ cũng muốn nghe lời ngon ngọt của đám đồng nghiệp nam dỗ dành đi hát karaoke đêm khuya nhưng phải từ bỏ vì nghĩ đến chồng đang cặm cụi làm thêm. Cuộc sống làm cho người ta buộc phải có cái nhìn thực tế hơn.

Xác định hôn nhân muốn tồn tại thì không gì khác, trách nhiệm phải đặt hàng đầu, chứ chẳng phải là tình yêu.

Thấu hiểu

Chị họ tôi chia tay với chồng chẳng phải vì đã hết tình cảm mà đơn giản chỉ vì không thực sự hiểu nhau. Vì thiếu sự thấu hiểu nên mâu thuẫn cứ thế nảy sinh. Ban đầu là mâu thuẫn nhỏ, rồi đến mâu thuẫn lớn hơn, lớn mãi đến mức không thể vượt qua.

Tần suất các cuộc xung đột cứ thế ngày một gia tăng - như một gánh nặng buồn phiền, mệt mỏi. Kéo theo đó là một hệ lụy chán nản, không muốn nói chuyện, không muốn bên nhau và bất lực nhìn nhau rời xa dẫu có thể có những gắn kết về nhiều phương diện như con cái, có cùng tài sản ở công ty với chồng.

Khi chưa kết hôn, chỉ cần sự rung động, chỉ cần xúc cảm mà chị không cần hiểu nhiều về chồng song lực hấp dẫn không thể chối từ. Như một trò chơi "trốn tìm", mơ mơ hồ hồ, hư hư thực thực, khiến cho chị muốn khám phá, muốn đi đến tận cùng cảm xúc. Thứ tình cảm ấy rất lãng mạn, rất đẹp, rất lung linh. Khi đã đi qua miền "say nắng" chuyển sang vùng miền mới, cuộc sống hôn nhân trần tục hơn, lúc này chị không hiểu anh, anh không hiểu chị nên đã xảy ra những ngờ vực, nghi ngờ, rồi bất mãn.

Hai người không hiểu nhau nên không thấu về tâm tư, nguyện vọng, ước muốn cũng như hiểu về điều căm ghét, nỗi buồn đau, điều chán nản… của đối phương. Để từ đó không biết cảm thông và không bao dung cho nhau. Hôn nhân có sự ràng buộc với nhau về mặt trách nhiệm nhưng không thể là quyền năng để vượt qua mọi sóng gió, chông gai, thử thách.

Khi hôn nhân gặp trắc trở, lạc lối, chệch hướng, lúc này sự thấu hiểu lên ngôi, mà nếu thiếu vắng nó, cuộc hôn nhân khó thể bước tiếp. Bởi có hiểu mới có cảm thông. Từ cảm thông mới có thương. Từ thương mới có bao dung. Từ bao dung mới có thể tồn tại.

Học cách tha thứ

Không phải lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ nhưng nếu lỗi lầm đó mà bản thân nhận thấy không quá gây tổn hại đến cuộc hôn thì có nghĩa, lỗi lầm ấy nên tha thứ.

Một trong những món quà tốt nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào là khả năng bỏ qua cho người bạn đời của mình những lỗi lầm hay vi phạm thông thường. Chồng tôi có cách nói không mấy nhẹ nhàng mỗi khi có chuyện bực mình ở đâu đó rồi mang về nhà. Anh ấy từng có lúc làm tôi buồn chuyện chia sẻ tình cảm. Nhưng sau đó, nhận ra sai lầm và thực sự có thiện chí mong tôi thứ tha.

Nếu tôi cứ khăng khăng không tha thứ, cứ cho rằng chuyện ấy là to tát, là tày đình, là không đội trời chung, là lỗi của một mình anh ấy thì làm sao tôi nhìn ra những điểm tốt khác trong con người anh. Làm sao tôi nhìn thấy được anh là người trụ cột trách nhiệm, là người cha tốt, là người con hiếu thảo mà các con tôi sau này nhìn thế mà noi theo. Và nếu cứ khăng khăng anh xấu xa nên tôi không cần phải nhìn nhận lại bản thân thì có nghĩa, hoặc là chia tay hoặc là sống trong dằn vặt.

Chia tay thì dễ nhưng chắc gì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Cảm giác dằn vặt chính là cảm giác tiêu cực bởi sự phẫn nộ vây quanh, điều này dẫn đến thiệt hại về mặt tình cảm về lâu về dài. Không thể kiểm soát những gì xảy ra với ta nhưng có thể học cách kiểm soát phản ứng của bản thân trước mọi chuyện.

Tha thứ chính là tôi học cách tự chữa lành vết thương khi nó rỉ máu. Tha thứ đồng nghĩa với dũng cảm vì phải nỗ lực rất nhiều nhưng tha thứ cũng có nghĩa là tôi không bỏ cuộc. Không bỏ cuộc có nghĩa là đã nắm chắc phần thắng, tự tin về bản thân. Trong một đời người có vô số nỗi đau và chuyện này cũng không phải là tận thế. Tha thứ là tôi đủ bản lĩnh để vượt qua nỗi đau khác còn lớn hơn thế trong cuộc đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại