3 ngày "giải cứu" củ cải trắng: Tiêu thụ 50 tấn, còn 1000 tấn chờ thu hoạch

Thùy An |

Trước thực trạng nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng vì không bán được, các doanh nghiệp, siêu thị đã tiến hành “giải cứu” củ cải cho bà con nông dân.

Tại các siêu thị Big C ở Hà Nội đều treo banner “Điểm hỗ trợ Nông dân huyện Mê Linh bán củ cải trắng” ngay từ ngoài cổng vào. Bên trong siêu thị, củ cải trắng của Mê Linh được bố trí vị trí ngay lối vào của quầy thực phẩm tươi sống, tạo thuận tiện để giúp sản phẩm dễ tiêu thụ.

Ngoài ra, siêu thị liên tục phát loa thông tin mời khách hàng đến ủng hộ tiêu thụ củ cải trắng hỗ trợ nông dân Mê Linh. Sản phẩm của cải trắng đủ tiêu chuẩn, chất lượng được bán tại siêu thị với giá hỗ trợ tốt nhất cho nông dân (3.900 đồng/kg).

Đại diện Big C cho biết, củ cải trắng của Mê Linh sẽ được Big C bán với giá hỗ trợ tốt nhất, để làm sao tiêu thụ nhiều nhất có thể, dự kiến đạt sản lượng trên 30 tấn (trong 2 tuần), giúp nhanh chóng giảm áp lực cung vượt cầu, để giá của cải trắng dần ổn định trở lại, người nông dân không bị thua lỗ, tiến tới sản xuất mùa vụ mới, ổn định cuộc sống.

Siêu thị Lotte cũng tiến hành thu mua trực tiếp tại xã và kêu gọi bán hàng không lợi nhuận nhằm giúp đỡ bà con nông dân vượt qua khó khăn. Với mức giá thu mua 3.000 đồng một kg, gấp 3 lần giá bán tại ruộng (1.000 đồng một kg) và bán với giá chỉ 3.500 đồng.

Chương trình mua hàng hỗ trợ bà con nông dân xã Tráng Việt bắt đầu khởi động từ 17/3/2018 kéo dài đến hết sản lượng thu mua.

3 ngày giải cứu củ cải trắng: Tiêu thụ 50 tấn, còn 1000 tấn chờ thu hoạch - Ảnh 1.

Điểm bán củ cải hỗ trợ bà con nông dân tại Lotte

Bên cạnh đó, Lotte cũng kêu gọi toàn bộ nhân viên, khách hàng và đối tác cùng ủng hộ các sản phẩm củ cải được thu mua trong mùa vụ này nhằm đẩy nhanh sản lượng tiêu thụ, giúp đỡ bà con nông dân trong thời gian nhanh nhất có thể.

Dự kiến tuần sau sẽ tăng sản lượng thu mua lên 5 tấn tùy tình hình tiêu thụ thực tế và dự kiến nghiên cứu triển khai bán hàng hỗ trợ trên toàn hệ thống.

Ông Vũ Văn Kỳ, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết: Trước tình trạng của cải của nông dân trên địa bàn không có ai thu mua, phải nhổ bỏ, ngày 16/3, các sở ngành có buổi làm việc với huyện Mê Linh bàn biện pháp tiêu thụ củ cải.

Ngay sau đó, rất nhiều các doanh nghiệp, siêu thị như: Công ty Thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam, Công ty Tâm Thành, siêu thị Fivimart, Big C…đã làm việc với hợp tác xã để thu mua củ cải cho người dân.

Đặc biệt, các tổ chức Đoàn Thanh niên ở các cơ quan trên địa bàn thành phố đến trực tiếp tại ruộng hỗ trợ người dân nhổ và sơ chế, thu mua đóng gói với giá 3.000 đồng/kg.

Chỉ sau 3 ngày kêu gọi, đến nay các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị đã mua khoảng 50-60 tấn củ cải cho người dân trên địa bàn xã.

Hiện tại, số lượng củ cải gối vụ đến hết tháng 4 âm lịch còn khoảng 1.000 tấn, nên khoảng 10-15 ngày, các đơn vị cần thu mua từ 400 đến 500 tấn củ cải cho người dân thì việc sản xuất sẽ đi vào ổn định.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại