3 mẹo "bắt bệnh" iPhone dở chứng ngày Tết, tránh xui xẻo đầu năm khi không nơi nào mở cửa sửa chữa

HÀ THU |

Ngày Tết ai cũng muốn mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, vậy mà chiếc iPhone sang chảnh nay lại "dễ gãy" thì biết làm sao cho vừa.

Những ngày đầu Tết năm âm lịch mới toanh này, chắc chắn gần như mọi nơi đều không làm việc, bao gồm cả những cửa hàng phụ trách các vấn đề bảo hành, sửa chữa đồ công nghệ nói chung và smartphone nói riêng. Trong số đó, iPhone quả thật là một nỗi khổ vì thậm chí còn chưa có cơ sở Apple Store chính thức nào được đặt tại Việt Nam.

Từ lâu, iPhone cũng không phải một cái tên được đánh giá quá cao cho chất lượng pin bền bỉ dành cho mọi cuộc vui, nhất là ở thời tiết khí hậu vừa ẩm, vừa lạnh như miền Bắc hiện tại. 

Do đó, những vấn đề trục trặc pin, sạc là điều rất khó đoán. Trong trường hợp chẳng may "dính tạ" đầu năm khi iPhone không nhận sạc, sau đây là một vài cách chữa cháy hữu hiệu nhanh gọn nhẹ nhất cho các bạn.

1. Reset "cứng" (hard reset)

Sở dĩ cách làm này có tên gọi độc đáo như vậy vì nó không sử dụng cách reset thông thường của iPhone thông qua phần Settings, mà sẽ nhấn tổ hợp phím cứng trên thân máy để thực hiện lệnh reset. Ở thời điểm hiện tại, cách thức reset ở đời máy iPhone X/XS và các máy còn lại sẽ khác nhau, do sự thay đổi về thiết kế phím cứng.

3 mẹo bắt bệnh iPhone dở chứng ngày Tết, tránh xui xẻo đầu năm khi không nơi nào mở cửa sửa chữa - Ảnh 1.

Đối với iPhone X/XS: Nhấn chạm tăng rồi giảm âm lượng 1 lần, sau đó nhấn giữ phím nguồn cho tới khi thấy máy reset.

3 mẹo bắt bệnh iPhone dở chứng ngày Tết, tránh xui xẻo đầu năm khi không nơi nào mở cửa sửa chữa - Ảnh 2.

iPhone 7/7 Plus: Nhấn giữ đồng thời cả phím nguồn và giảm âm lượng. Đối với iPhone cũ hơn, hãy nhấn giữ phím nguồn và Home.

Đây là cách giải quyết đơn giản nhất, nhưng cũng chỉ dừng ở mức tạm thời. Nếu cắm sạc lại không có tác dụng thay đổi, hãy thử tới các cách tiếp theo.

2. Đổi cáp sạc hiện tại

Sau khi thăm bệnh iPhone mà không được, đã đến lúc chúng ta thẩm định sợi dây cáp nối bất ly thân với nó.

Bộ sạc gồm cả dây và củ sạc, hãy lần lượt thay dây và củ sạc đôi một để kiểm tra xem từng thành phần có gặp vấn đề gì hay không. Đặc biệt, để ý kỹ những phần đầu nối giữa các dây cáp, vì chúng rất dễ bị đứt gãy, hở mạch. Đây là "bệnh chung" của những chiếc dây sạc chuẩn Lightning do Apple sản xuất, dù trông chúng khá tinh khôi.

3 mẹo bắt bệnh iPhone dở chứng ngày Tết, tránh xui xẻo đầu năm khi không nơi nào mở cửa sửa chữa - Ảnh 3.

Phần hay gập rất dễ bị đứt hở.

Trong trường hợp phát hiện sạc bị hỏng và phải mua cáp sạc từ các hãng sản xuất thứ 3, hãy lưu ý chọn những sản phẩm có in logo tiêu chuẩn MFi trên bề mặt. Đó là bằng chứng cho thấy chúng hoạt động tương thích hoàn toàn tốt đối với tất cả các thiết bị của Apple.

3. Kiểm tra vệ sinh khe cắm sạc

Đôi khi, do tính cách lười biếng hoặc chỉ đơn giản là quá lâu chưa chú ý tới khe hở cắm sạc này, khá nhiều cặn bụi bẩn hoặc vụn vải có thể lọt vào và mắc kẹt bên trong đó. Điều này gây cản trở cho quá trình tiếp xúc truyền tải điện vì jack cắm bị che khuất, tắc nghẽn.

3 mẹo bắt bệnh iPhone dở chứng ngày Tết, tránh xui xẻo đầu năm khi không nơi nào mở cửa sửa chữa - Ảnh 5.

Giải quyết vấn đề này cũng chưa hẳn đã dễ dàng: Bạn không nên dùng một chiếc tăm gỗ thông thường để khều bụi bẩn ra, vì nó rất dễ gãy mà có thể kẹt tiếp vào trong đó. Tăm bông cũng không phải một sự lựa chọn tối ưu, vì vụn bông cũng sẽ mắc được tiếp vào bên trong. 

Cách tốt nhất là dùng nhíp kim loại loại mảnh, nhỏ, nhẹ nhàng khéo léo thực hiện dưới ánh sáng tối, gắp từng chút một bụi bẩn ra ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại