3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim

Thu Hường |

3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim
3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim

Cho đến bây giờ, Hành trình Từ Trái Tim có lẽ là chương trình duy nhất do một doanh nghiệp phát động vượt qua hàng nghìn km đi đến vùng núi sâu xa nhất, biên giới Tổ quốc để trao tận tay những cuốn sách quý cho các chiến sĩ biên phòng.

Ngày 15/4, Hành trình Từ Trái Tim do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã hoàn thành chặng đường hơn 3.500km từ Ban Mê Thuột xuyên Tây Nguyên, qua miền Trung, đến Tây Bắc rồi về tới cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Riêng tại Tây Bắc, Hành trình Từ Trái Tim đã giao lưu, tặng sách cho các chiến sĩ đồn biên phòng Thanh Luông (Điện Biên) và Pa Vệ Sử (Mường Tè, Lai Châu).

Trong cùng ngày, đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa: Trao tặng sách cho học sinh trường THPT Mèo Vạc (Hà Giang), thực hiện nghi thức chào cờ tại cột cờ Lũng Cú và giao lưu, trao sách cho các chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú. Những hoạt động tại khu vực biên giới không chỉ đánh dấu chặng đường ý nghĩa mà còn thể hiện tình yêu đặc biệt của Tập đoàn Trung Nguyên với Tổ quốc và tinh thần cống hiến, phát triển vì sự nghiệp xây dựng nước nhà.

3 lần đến thăm các đồn biên phòng Thanh Luông, Lũng Cú, Pa Vệ Sử là 3 lần đoàn xe Hành trình Từ Trái Tim phải vượt qua rất nhiều thử thách. Vượt đường xa từ mảnh đất thủ phủ Tây Nguyên Ban Mê Thuột, đi suốt nhiều ngày liền, băng qua hàng nghìn km với bao nhiêu đèo dốc, Hành trình mới có thể tới thăm và trao sách cho các chiến sĩ.

Mỗi chặng đường đi là một thử thách khác nhau. Nếu đường đến Pa Vệ Sử là con đường xuống cấp, chông chênh thì hành trình lên Lũng Cú lại "làm bạn" với mây mù, đi đường đèo mà không thể nhìn xa quá 5m xem phía trước đang là vật cản gì... Thế nhưng đổi lại cho những vất vả, gian nan ấy là những điều vô cùng ý nghĩa mà Hành trình Từ Trái Tim đã làm được.

Trấn giữ biên ải nơi núi cao 

Cuộc sống ở vùng núi cao nơi địa đầu Tổ quốc gian khó đến nhường nào có lẽ không cần nói thêm ai cũng hiểu. Phải làm công việc xa gia đình, quanh năm suốt tháng biền biệt trên đỉnh núi, thứ gì cũng thiếu và nhìn đâu cũng thấy núi non trùng điệp, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông lạnh đến mức có tuyết rơi... có lẽ là điều không ai mong đợi. Thế nhưng ở đồn biên phòng Pa Vệ Sử, Thanh Luông hay Lũng Cú, có rất nhiều chiến sĩ đã và đang sống cuộc đời như thế.

Đại đa số các chiến sĩ biên phòng đều được điều động từ nơi khác về công tác. Sự phát triển chậm và khó khăn trong việc đến trường của học sinh bản nghèo đã khiến việc đào tạo nguồn lực con người nơi biên ải gặp trở ngại. Đó cũng chính là lý do vì sao có nhiều chiến sĩ phải đi quãng đường hàng nghìn cây số, vượt từ Bình Thuận, Quảng Bình... về vùng núi địa đầu phía Bắc công tác xa nhà dài hạn.

Chiến sĩ Quỳnh (ở đồn biên phòng Lũng Cú) kể quê anh ở tận Bình Thuận nhưng vì công việc phải chuyển về cực Bắc Tổ quốc sinh sống. Ở đồn biên phòng Pa Vệ Sử, Thiếu tá Đinh Quang Học cũng phải xa vợ con dưới Hòa Bình lên trấn giữ biên ải tại huyện xa nhất, nghèo nhất tỉnh Lai Châu.

3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 2.

Rất nhiều chiến sĩ khác cũng như vậy. Người gần nhất cách đồn biên phòng vài chục km đường đèo, vài tháng mới được về thăm nhà. Người xa hơn có thể cách nhà vài trăm km, xa nhất lên tới hàng nghìn cây số. 

Công tác ở đồn biên phòng rất khó khăn, hiểm nguy do phải đối mặt với nhiều tệ nạn như buôn người, ma túy... Nhiều chiến sĩ kể, có những ngày nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông điện thoại chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, gió lạnh xộc thẳng vào phổi và bốn bề rừng núi hoang vu, lặng im như tờ. Cái im lặng, lạnh cóng lúc đó thật dễ sợ nhưng vì nhiệm vụ hỗ trợ truy quét tội phạm, bảo vệ biên giới... các chiến sĩ vẫn lao đi.

Thay vì than phiền, mỗi chiến sĩ đều luôn cảm thấy tự hào và trách nhiệm với công việc mình đang làm. Trong cái lặng im của mảnh đất biên giới, dưới chân những ngọn núi cao hùng vĩ 4 mùa mây phủ mù sương, ít ai hiểu đâu đó vẫn luôn có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước. 

"Lúc nào cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách. Thế nên được tặng sách, các chiến sĩ vui nhiều lắm"

Ban ngày làm việc, ban đêm túc trực, luôn sẵn sàng trong tâm thế chiến đấu nhưng chính những người lính biên phòng lại là những người đàn ông luôn vui vẻ và cực kỳ hiếu khách. 3 lần đến thăm 3 đồn biên phòng cũng là những lần Hành trình Trái Tim được các chiến sĩ chào đón nhiệt tình. 

Cuộc sống của các chiến sĩ khiến thành viên trong đoàn Hành trình Từ Trái Tim phải bất ngờ. Y như trong truyện Lặng Lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, những con người lặng lẽ trên đỉnh núi trông mây mù ngang tầm với chiếc cầu vồng kia vẫn hết sức lãng mạn với góc vườn 4 mùa hoa nở rực rỡ sen hồng, mẫu đơn, ban, đào, phong lan… Những gian phòng quanh năm chỉ có đàn ông ở vẫn gọn gàng ngăn nắp. Góc đọc sách từng quyển xếp kín kẽ trong tủ kính sạch bong. Họ trồng hoa, trồng rau và chăn nuôi tất cả mọi thứ phục vụ cuộc sống tự cung tự cấp.

Để duy trì tinh thần lạc quan và cuộc sống nên thơ ấy, các chiên sĩ nói họ luôn có một người bạn âm thầm ở bên, trò chuyện mỗi ngày, đó là sách. Mỗi một đơn vị biên phòng đều có phòng đọc sách riêng. Ở đó các chiến sĩ chất đầy sách từ thơ tình, các tác phẩm văn học, tiểu thuyết lãng mạn cho đến sách pháp luật, khoa học quân sự, chính trị, triết học...

"Mỗi cuốn sách không chỉ giúp cung cấp tri thức mà còn là người bạn thân, giúp các chiến sĩ vượt qua nỗi cô đơn, quên đi nỗi buồn cá nhân để suy nghĩ lớn hơn, rộng hơn vì mục tiêu bảo vệ đất nước", Thiếu tá Học nói.

Ở bất cứ nơi đâu, sách đều là hiện thân cho ánh sáng tri thức nhưng đặc biệt ở những nơi như tại đồn biên phòng giáp ranh biên giới, sách còn là người bạn, là người tình chung thủy, thú vị. Với một ý nghĩa lớn lao ấy, khi Hành trình từ Trái tim đến tặng sách, tất cả các chiến sĩ đều rất vui mừng, trân quý.

Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đồn biên phòng Lũng Cú chia sẻ: "Sách là hiện thân của tinh hoa tri thức nhân loại nên việc tặng sách của Tập đoàn Trung Nguyên là hoạt động nhân văn, giúp các chiến sĩ trang bị kiến thức đáp ứng nghiệp vụ bảo vệ biên cương, giáo dục quần chúng nhân dân.

3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 3.

Ở bất cứ nơi đâu, tặng sách cũng đều có ý nghĩa cao đẹp nhưng ở vùng biên cương, ý nghĩa ấy càng đáng quý hơn gấp nhiều lần. Mỗi cuốn sách vượt qua hàng nghìn km mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng sẽ là món ăn tinh thần quý giá đối với các chiến sĩ, giúp họ khai tâm, khai trí, ngày càng vững vàng với sự nghiệp nơi biên cương".

Những chiến sĩ áo xanh đóng vai người thầy dã chiến và ý nghĩa to lớn của việc trao sách cho bộ đội biên phòng

Ngoài công tác bảo vệ biên giới, bộ đội biên phòng còn có vai trò quan trọng trong việc chăm lo, phổ cập ánh sáng tri thức cho người dân vùng cao. Ở đồn biên phòng Thanh Luông, đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết các chiến sĩ đang từng ngày, trích một phần lương để thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường.

Hiện tại, chương trình đang hỗ trợ 12 em đi học, mỗi tháng phụ cấp 500.000 đồng/ 1 học sinh. Số tiền này hoàn toàn không phải ngân sách nhà nước mà do các chiến sĩ tự nguyện góp sức nhằm xóa mù chữ và phát triển nguồn lực con người tại địa phương.

3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 4.

Đồn trưởng Đồn biên phòng Thanh Luông Nguyễn Văn Thọ dẫn đoàn Hành trình Từ Trái Tim đi thăm quan điều kiện sống của các chiến sĩ.

Ở đồn biên phòng Lũng Cú, các chiến sĩ nhận nuôi 12 em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có em được nhận nuôi từ lúc 3 tuổi, chưa biết tiếng phổ thông. Những người chiến sĩ bận rộn phải gánh vác thêm vai trò làm cha. Có những ngày họ vừa bế con nuôi trên tay, vừa băng rừng đi bản làm việc.

Cuộc sống khó khăn nhưng tình người ở vùng đất dẻo cao luôn là điều khiến người khác phải cảm phục. Các chiến sĩ biên cương nói, nỗ lực lớn nhất, mục đích cao cả nhất mà họ muốn làm khi trấn giữ biên ải không chỉ là bảo vệ biên giới cứng mà chính là phát triển dân trí, giúp người dân được học hành, được tiếp cận với ánh sáng tri thức, biết mơ những giấc mơ đẹp, khao khát vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước.

Để đạt được mục tiêu ấy, ngoài những chương trình hỗ trợ học sinh đi học bằng tiền, bằng gạo... các chiến sĩ còn tổ chức triển khai đưa sách về bản nghèo, đọc hết các đầu sách quý rồi đi tuyên truyền bằng miệng khai trí cho bà con. Thế mới thấy, vai trò của bộ đội biên phòng quan trọng đến nhường nào.

Đi trong mây mù

Thế nhưng đầu sách ở các đồn biên phòng không phải quá phong phú. Trong đó, những đầu sách căn cốt, chỉ ra công thức làm nên thành công lại chưa xuất hiện. Bộ sách với 5 cuốn Đắc Nhân Tâm, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend - ông Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn chính là 5 cuốn sách nền tảng, cần thiết cho một người đang đi tìm con đường lập thân, nuôi chí khởi nghiệp. Đặc biệt, đây là những cuốn sách vô cùng thiết thực với học sinh vùng cao - những người xuất phát điểm khó khăn nhưng lại nuôi nhiều ước mơ vĩ đại. 

Các cuốn sách sẽ đề cập đến 5 hệ thức làm nên thành công bao gồm: Khát vọng lớn, xác định năng lực lõi, lên kế hoạch thực thi, kết nối thuyết phục các nguồn lực, dám thách thức thất bại. Mỗi cuốn sách tương ứng với 1 công thức với những bài học sâu sắc từ các vĩ nhân thành công nổi tiếng trên thế giới. 

Nói như Nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Đỗ Doãn Hợp, nếu chịu đọc, chiêm nghiệm và ứng dụng 5 cuốn sách này thì một người có thể gặt hái nhiều thành công từ năm 20-30 tuổi.

Sau khi trao sách cho bộ đội biên phòng, các chiến sĩ đều nói với Hành trình Từ Trái Tim rằng họ sẽ đọc, sẽ khai tâm, khai trí trước và truyền đạt lại tri thức mình có cho bà con, cho học sinh miền núi. Mỗi cuốn sách không chỉ có khả năng giúp một người mà có thể giúp nhiều người qua nhiều thế hệ thay đổi cuộc sống.

Cuộc gặp gỡ của Hành trình Từ Trái Tim với các chiến sĩ địa đầu tổ quốc không chỉ mang ý nghĩa thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, lòng mến mộ những con người âm thầm bảo vệ đất nước mà còn là hành động mang ý nghĩa chiến lược nhằm phát triển tri thức cho cả một vùng biên thùy rộng lớn. Với vai trò to lớn trong việc phát triển dân trí của các chiến sĩ biên phòng ở vùng núi cao, chắc chắn những cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng sẽ còn đi xa hơn và phát huy tận gốc giá trị mà nó đem lại.

box

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

3 lần đưa sách đến đồn biên phòng vùng núi hiểm trở nhất Tổ quốc và những câu chuyện cảm động của Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 10.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980