Hai cô gái 'kỳ lạ' giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới!

Thu Hường |
Hai cô gái 'kỳ lạ' giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới!
Hai cô gái 'kỳ lạ' giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới!

Giữa vùng núi cao trập trùng, vì ước mơ và lòng hiếu học, có nữ sinh đã đi bộ suốt 10km đường đồi núi để đến nhận sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng.

Ngày 13/4, đoàn xe của Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lai Châu. Chương trình đã trao tặng hơn 10.000 đầu sách đến Thư viện tỉnh Lai Châu và xã Sìn Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu). Sau đây là câu chuyện đặc biệt về hai cô gái trẻ ở Sìn Suối Hồ mà chúng tôi ghi nhận được.

Bị coi thường vì gia cảnh quá nghèo

Là con gái cả của cán bộ xã Sìn Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), Chẻo Thùy Linh là một trong số rất hiếm những người trẻ trong xã được học tiếp cấp 3. Để tới trường, Linh phải học nội trú xa nhà gần 70km, cứ cách vài tháng, cô gái 16 tuổi mới về thăm nhà 1 lần.

70km nếu ở dưới xuôi thì đó không phải là khoảng cách quá dài vì đường dễ đi, có nhiều sự lựa chọn phương tiện di chuyển, đặc biệt là các loại xe công cộng giá rẻ. Tuy nhiên ở vùng núi, để vượt qua 70km đường đèo gập gềnh, nhiều đoạn mặt đường tróc lở… là một thử thách không hề dễ dàng.

Sống và học tập ở trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Phong Thổ, mỗi khi nhớ nhà, Linh chỉ biết kiềm lòng, chờ dịp nghỉ lễ đợi ba chạy xe máy tới đón. Có lẽ ít ai được như cô bạn khi nữ sinh này phải học cách sống tự lập, xa gia đình từ năm 12 tuổi. Vừa lên lớp 6, Linh đã được ba mẹ gửi xuống trường dưới huyện. Dù nhà nghèo nhưng với hiểu biết và tầm nhìn lớn hơn, ba mẹ Linh luôn mong con mình được hưởng thụ chất lượng giáo dục tốt hơn, có nhiều cơ hội mới để vươn mình ra thế giới bên ngoài.

Mỗi tháng, bố mẹ chỉ chu cấp cho Linh số tiền ít ỏi. Toàn bộ việc ăn, học, ngủ nghỉ đã có trường lo. Tuy nhiên, cuộc sống nội trú rất khổ cực, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình thương gia đình. Một cô gái non nớt như Linh, thay vì chờ đến năm 18 tuổi mới bắt đầu sống tự lập thì đã phải sớm học cách tự đương đầu với song gió.

Những khó khăn trên con đường tới trường thật khó kể hết song điều khiến Linh buồn nhất là chuyện thường xuyên bị bạn bè châm chọc. Đi học ở trường huyện, có rất nhiều bạn bè đồng trang lứa gia cảnh khá giả. Mỗi lần nhìn thấy Linh, đám bạn thường chê cô là "đồ nhà quê", tìm cách chế giễu gu ăn mặc, cách tiêu tiền, ăn uống…

"Cuộc sống ở huyện khá hơn ở bản mình nhiều lắm. Ở đó người ta giàu có hơn nên nhiều người khinh thường mình", Linh kể. 

Từ khi đi học ở huyện, cô bạn 16 tuổi mới hiểu rõ sự khó khăn, cơ cực của người dân bản mình. "Nhìn thấy sự giàu có của phố huyện rồi về quê nhìn thấy cái nghèo của quê mình, mình xót xa lắm", Linh vừa nói vừa bất giác bật khóc. Có lẽ gần 5 năm học nội trú, sự coi thường của một số bạn bè, sự chênh lệch giàu nghèo đã gieo vào lòng cô bé nhiều nỗi buồn ấm ức, không biết nói cùng ai.

Hai cô gái kỳ lạ giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới! - Ảnh 2.

Vì hiểu thấu cảm giác đó, nhiều năm qua Linh luôn mong khi lớn lên sẽ trở thành một cán bộ xã, đưa ra nhiều chính sách tốt giúp kinh tế trong xã phát triển để mỗi bạn học sinh khi đi học ở huyện, ở tỉnh không bị ai coi thường, bắt nạt.

"Nếu mình học giỏi, sau này làm cán bộ xã nhất định sẽ giúp bà con phát triển kinh tế thay vì 1 năm chỉ trông chờ 1 vụ lúa và trợ cấp từ nhà nước", Linh nói.

Mong muốn trở thành cán bộ xã tài ba, Linh rất ham học và đọc sách. Tuy nhiên ở trường, ngoài sách giáo khoa, hàng ngày cô bạn chỉ được tiếp cận với một số đầu báo như: Hoa học trò, báo Lai Châu, báo Thiếu niên Tiền phong…

"Ở trường không có sách gì để đọc, thi thoảng đọc báo thấy có giới thiệu sách này sách kia nhưng mình chưa có tiền mua để đọc", Linh kể.

Khi nhận 5 cuốn sách Đắc Nhân Tâm, Quốc gia khởi nghiệp, Nghĩ giàu làm giàu, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Khuyến học… từ Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, Linh cảm thấy rất vui. Cuốn đầu tiên Linh mở ra đọc là quyển Đắc Nhân Tâm.

"Mình tự thấy mình cư xử chưa tốt, không biết đối phó lúc bị bắt nạt, giao tiếp tự ty… nên mình nghĩ, Đắc Nhân Tâm sẽ giúp mình. Với lại nếu sau này muốn làm cán bộ quản lý thì phải giỏi thuyết phục, thu phục nhân tâm. Vì thế lúc đọc nhan đề sách là mình đã thấy thích rồi".

Hai cô gái kỳ lạ giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới! - Ảnh 3.

Nữ sinh cho biết, đây là lần đầu tiên có một đoàn đến thăm tặng sách cho học sinh trong xã. Khi biết tin này, Linh đã rất háo hức, đòi bố phải lên huyện chở về nhà nhận sách. Ngoài niềm mong đợi có thêm tri thức mới, dường như cô bạn kỳ vọng rất nhiều vào những cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng. Có lẽ với nữ sinh này, những cuốn sách mới giống như một chiếc chìa khóa giúp cô đến gần hơn với giấc mơ, khao khát cháy bỏng là có thể làm đổi thay quê hương mình sinh ra.

Không chỉ có Linh khao khát tri thức từ những cuốn sách giấy, bạn Chẻo Quái Diển (học lớp 9 trường THCS bán trú Sin Suối Hồ) cũng đi bộ 10km tới nhận sách. Diển nói, ước mơ của cô là có một cuốn từ điển tiếng Anh và những cuốn sách khác cung cấp kiến thức ngoài sách giáo khoa.

"Mình muốn sau này trở thành đầu bếp giỏi, không chỉ ở tầm quốc gia mà còn có thứ hạng trên thế giới nữa". Ước mơ ấy xuất phát đầu tiền từ niềm mong muốn cải thiện bữa ăn gia đình. "Ngày nào nhà mình cũng ăn rau cải, thịt treo gác bếp với cơm khiến mình chán ngán. Mình chỉ ước sau này làm đầu bếp, nấu một bữa cơm thật ngon cho ba mẹ".

Vì niềm mong ước bình dị ấy, mỗi tuần, Diển đều đi bộ 10km tới trường học bán trú từ thứ 2 đến chiều thứ 6 mới trở về nhà. "Nhưng ở trường cũng không có sách gì giúp mình làm đầu bếp giỏi tầm thế giới được", Diển nói.

Hai cô gái kỳ lạ giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới! - Ảnh 4.

Khi đến nhận sách, cả Diển và Thùy Linh đều vô cùng háo hức. Mỗi cô gái mang một ước mơ khác nhau nhưng họ đều chung một mong muốn làm thay đổi cuộc sống gia đình, quê hương mình sinh ra và lớn lên.

Ước vọng quá lớn, niềm khao khát mãnh liệt khiến các bạn đều nhận ra, tri thức có trong sách giáo khoa là chưa đủ. Họ hiểu mình cần phải đọc thêm nhiều sách, học nhiều kiến thức hơn nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn, những cuốn sách giấy vẫn là điều ước xa vời.

Hai cô gái kỳ lạ giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới! - Ảnh 5.

Rất may là Hành trình Từ Trái Tim đã có mặt và trao tặng những cuốn sách trong bộ sách nền tảng đổi đời mà Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend cẩn trọng lựa chọn. Tuy chưa nhiều nhưng hy vọng, 5 đầu sách này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ trên con đường nuôi chí lớn xây dựng quê hương.

Đánh giá về hoạt động trao sách của Hành trình Từ Trái Tim, ông Tẩn U Heng (cán bộ công chức Văn hóa – Lao động) cho hay: "Đối với học sinh vùng núi, sách là món quà hữu ích mà các em học sinh rất yêu thích. Hy vọng, trong tương lai sẽ có nhiều chương trình như vậy để giúp đỡ các em có thêm động lực hiện thực hóa giấc mơ".

boxhanhtrinh10

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Hai cô gái kỳ lạ giữa vùng rừng núi: Bật khóc - muốn thu phục nhân tâm; mơ ước vươn tầm thế giới! - Ảnh 8.


Đọc tin nhanh, xem video youtube tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên