3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ

Kiệt Nam |

Cha mẹ thường xuyên nói 3 câu này giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo nghiên cứu của nhà giáo dục, đồng thời là diễn giả người Mỹ nổi tiếng Julie Lythcott từng cho biết: "IQ và EQ của một đứa trẻ bên cạnh yếu tố di truyền còn có quan hệ mật thiết tới cách giáo dục của cha mẹ và các tác động của môi trường xung quanh". Trong đó, bàJulie Lythcott nhấn mạnh tới vai trò của cha mẹ trong việc xây dựng và bồi đắp nên IQ và EQ của trẻ trong giai đoạn trưởng thành là không hề nhỏ.

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ - Ảnh 1.

Bà Julie Lythcott - Haims nhà giáo dục, diễn giả người Mỹ và là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, như cuốn sách "Cách nuôi dạy trẻ nên người", "Làm sao để con trưởng thành"...

Từ nghiên cứu của mình, bà Julie Lythcott đã đưa ra lời khuyên về việc cha mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo và thích hợp để trao đổi, động viên giúp trẻ tự tin hơn, từ đó hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ của trẻ.

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển về cả IQ lẫn EQ cho trẻ

Câu thứ nhất: "Cha mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con, con đã rất cố gắng rồi".

Câu nói này tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng lại có không ít bậc phụ huynh vô tình quên đi hoặc không thường xuyên nói với con.

Trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ, việc được cha mẹ công nhận và ủng hộ là điều vô cùng quan trọng, đặt nền móng tiên quyết cho sự tự tin, mạnh dạn của trẻ sau này. Một đứa trẻ tự tin, dám nghĩ dám làm sẽ sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách. Từ những thử thách này, các con sẽ tìm thấy được những cơ hội để hoàn thiện và phát triển nhiều kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề (liên quan tới IQ), khả năng thấu hiểu cảm xúc (liên quan tới EQ) và những kỹ năng giao tiếp quan trọng khác.

Bởi vậy, cha mẹ nên lưu tâm chú ý, đồng thời hãy khen ngợi, công nhận và tin tưởng con, bởi bạn không biết được rằng một câu nói của mình thực sự ảnh hưởng lớn thế nào tới tương lai của một đứa trẻ.

Điều này từng được minh chứng qua câu chuyện của nhà phát minh lỗi lạc Thomas Edison, ông từng bị nhà trường đuổi học và đánh giá là một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ. Trong bức thư nhà trường gửi về cho mẹ của Thomas Edison có viết:

"Con bà là một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ, chúng tôi không thể để nó đến trường. Nó bị đuổi học từ hôm nay".

Tuy nhiên, mẹ của ông đã thay đổi toàn bộ nội dung bức thư thành một lời động viên, công nhận con trai mình là "một thiên tài" và tự mình dạy dỗ con trai kể từ đó. Sau nhiều năm, Thomas Edison mới biết được sự thật này, ông từng ghi trong nhật ký rằng: "Thomas Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ".

Từ đây, ta có thể thấy rằng, một lời động viên, công nhận đúng lúc thậm chí có thể thay đổi cả một con người, cha mẹ hãy ghi nhớ điều này.

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Câu thứ hai: "Nhận sai không hề mất mặt, tủi thân bật khóc là chuyện thường tình".

Tình trạng các con sợ cha mẹ phạt khi mắc lỗi, hoặc cảm thấy mất mặt khi nhận sai là chuyện thường gặp hiện nay. Có nhiều đứa trẻ vì không muốn cha mẹ biết lỗi sai của mình mà tìm nhiều cách để nói dối, che đậy. Hành động này tiềm ẩn nhiều rủi ro to lớn, thậm chí nhiều trường hợp xấu còn có thể ảnh hưởng tới cả an toàn tính mạng của trẻ.

Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra, cha mẹ hãy cho con biết rằng, đến cả người lớn cũng có lúc mắc sai lầm thì trẻ con mắc lỗi là chuyện vô cùng bình thường. Cùng với đó, cha mẹ cần dạy cho con hiểu rằng, việc nhận sai không hề đáng sợ hay mất mặt như những gì con nghĩ. Đồng thời, cũng cần cho con hiểu rằng lời "xin lỗi" có giá trị rất lớn, những người dám nói ra 2 từ này là những người thực sự dũng cảm khi dám đối mặt với lỗi sai của mình.

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, việc để con "tự do" bày tỏ cảm xúc của mình cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Có không ít các bậc phụ huynh trong quá trình giao tiếp với con vô tình có những lời nói như "lớn rồi không được khóc", "có mỗi vậy mà tủi thân cái gì"... những câu nói tưởng chừng chỉ là lời mắng trong một phút nóng giận nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của trẻ.

Hãy cho con thấy rằng, cảm xúc của con được cha mẹ tôn trọng, con tủi thân hay có bất kỳ vấn đề gì đều có thể dùng nước mắt để biểu đạt, sau đó cha mẹ sẽ lắng nghe câu chuyện của con.

Việc con chia sẻ và được lắng nghe, khiến con học được cách tôn trọng ngược lại cảm xúc cũng như lời nói của cha mẹ. Từ đó, giúp con tăng khả năng giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác và sự thấu hiểu cảm xúc cao, những điều này hỗ trợ rất tốt về mặt phát triển EQ của trẻ.

Câu thứ ba: "Cha mẹ yêu con, cha mẹ tin rằng con có thể làm tốt hơn nữa".

Cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con, thay vì trở thành người đặt mục tiêu, ép con phải đạt học sinh giỏi hay chiến thắng trong các cuộc thi.

Vì làm như vậy, một phần khiến con cảm thấy rất áp lực, phần còn lại khiến trẻ cảm thấy luôn tự ti, thậm chí có chút tức giận khi cứ phải chạy theo yêu cầu của cha mẹ. Từ đó nảy sinh ra sự chống đối không đáng có của các con với các yêu cầu dù là tốt của cha mẹ.

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tự tin, hỗ trợ phát triển cả về IQ lẫn EQ - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ.

Do đó, thay vì trở thành "người lớn không hiểu chuyện" hãy trở thành người đồng hành, ủng hộ và định hướng con theo cách tôn trọng và tin tưởng nhất. Và hãy nhớ nói yêu con nhiều hơn một chút, để con biết rằng, cha mẹ luôn yêu thương và tin tưởng con vô cùng.

Trên đây là 3 câu nói cha mẹ nên tìm hiểu và nói với con thường xuyên nếu có thể, hãy thử một lần biến mình thành "người bạn đồng hành lý tưởng của con" và chờ xem kết quả thu lại được những gì nhé.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại