3 bài học dạy con cực đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ

Phương Uyên |

Bài học dạy con đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ: Không hiểu được 3 điều này về con người, người thiệt thòi chính là mình!

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình được sống hạnh phúc, đầy đủ, sung sướng, nhưng tài sản quý báu nhất mà cha mẹ để lại cho con không phải là được thừa kế một số tài sản kếch xù. Tài sản quý báu nhất mà cha mẹ để lại cho con, đó chính là những lời răn dạy, kinh nghiệm về bài học làm người, về cách đối nhân xử thế để con có thể tự mình đứng vững khi bước ra ngoài xã hội.

Tỷ phú đầu tiên trên thế giới John D. Rockefeller - “ông trùm dầu mỏ” khét tiếng nước Mỹ - người đã mở ra cánh cửa tài phú đầu tiên, xây dựng toàn bộ nền móng vững chắc cho sự giàu sang của gia tộc Rockefeller.

Tại Hoa Kỳ, gia tộc Rockefeller là một trong những gia tộc hiển hách nhất, đi ngược lại quy luật “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Phạm vi ảnh hưởng của họ không chỉ trong ngành dầu mỏ, kiểm soát các tổ chức tài chính mà còn mở rộng ra tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

3 bài học dạy con cực đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 2.

Tỷ phú dầu mỏ Rockefeller. Ảnh: Baidu

Không phải ngẫu nhiên mà Rockefeller lại bắt đầu từ hai bàn tay trắng và trở thành người siêu giàu trong lịch sử như thế. Ông có những suy nghĩ, tư duy về con đường đi đến thành công và cách nhìn người độc đáo.

Trong “38 bức thư từ Rockefeller gửi con trai”, ông đã đúc kết những bài học về nhân sinh trong 98 năm hành trình đi đến thành công của mình, để con trai ông có thể học hỏi sự khôn ngoan và bí quyết thành công từ người cha tỷ phú vĩ đại. Theo đó, ông dạy con trai: “Nếu không hiểu rõ 3 bài học về nhân sinh này, một ngày nào đó, người gặp bất lợi chính là con”.

3 điều về nhân sinh mà tỷ phú Rockefeller răn dạy con trai

    1. Lợi ích luôn là điều tối cao mà mỗi con người muốn hướng tới

Trong quá trình làm việc, ông có những lần bị đối tác, bạn bè lừa dối và phản bội. Vì thế, ông cho rằng: “Trong cuộc tranh giành quyền lợi, bạn bè rồi sẽ trở thành kẻ thù”.

Bản chất con người có hai điểm: luôn muốn đi tìm lợi ích cho mình và né tránh bất lợi. Nếu muốn hạn chế nhất việc bị người khác “đâm” sau lưng, hãy nhớ ba điều sau: 1. Đừng dễ dàng nói cho người khác biết những gì mình nghĩ; 2. Đừng nói chuyện đúng sai sau lưng ai; 3. Không khoe khoang, kiêu ngạo hoặc thô lỗ với người khác.

3 bài học dạy con cực đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 4.

Gia tộc Rockefeller - gia tộc được mệnh danh là giàu có và quyền lực nhất thế giới. Ảnh: Baidu

Rockefeller đã nhắc nhở con trai: “Muốn hạn chế nhất việc bị người khác phản bội, con chỉ có thể dựa vào chính mình mà thôi”.

Trên đời này có quá nhiều lừa lọc, không phân biệt được thật giả. Trước lợi ích, mọi luân thường đạo lý đều bị che khuất, do đó, bản thân phải sẵn sàng đề phòng trong mọi trường hợp”.

    2. Cách trả thù tàn nhẫn nhất là biến những lời xúc phạm bản thân thành động lực

Trong bức thư, Rockefeller đã kể cho con trai nghe một sự việc từ thời thơ ấu của mình.

Khi học tiểu học, có một nhiếp ảnh gia đã đến trường chụp ảnh kỷ yếu cho lớp ông. Rockefeller hào hứng và suy nghĩ trong đầu: “Làm thế nào để mình trông đẹp trai và tự nhiên hơn trong các bức ảnh, từ cách đi đứng, cách tạo dáng?”. Thậm chí ông còn nghĩ đến việc sẽ về nhà kể cho mẹ nghe.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tiếp theo chỉ khiến ông trở nên thất vọng. Nhiếp ảnh gia chỉ vào Rockefeller và nói: "Thưa thầy, thầy có thể cho em học sinh đó ra ngoài không? Em ấy ăn mặc rách rưới quá!”. Rockefeller lặng lẽ đứng dậy và bước ra khỏi khung hình. Ngay lúc đó, cậu bé vô cùng buồn bã và xấu hổ.

3 bài học dạy con cực đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Từ sự viện trên, ông cho rằng: “Danh dự của một con người không từ trên Trời rơi xuống, mà do chính năng lực của người đó tạo ra”. Sau sự bẽ bàng đó, Rockefeller đã nắm chặt tay và tự thề với lòng mình rằng: “Một ngày nào đó, tôi sẽ trở thành người giàu nhất thế giới”.

Ông dạy con: “Khi bị xúc phạm, điều quan trọng nhất không phải là cảm thấy có lỗi với bản thân, cũng không phải là trách móc người khác, mà là nỗ lực và kiên trì để thực hiện ước mơ của mình. Cách trả thù tàn nhẫn nhất là biến những lời xúc phạm thành động lực và khiến bản thân ngày càng mạnh mẽ hơn”.

    3. Kết giao với tiểu nhân, cuộc đời tuột dốc không phanh

Rockefeller dạy con trai: "Con phải coi trọng môi trường làm việc cũng như coi trọng thức ăn của mình. Kết giao với những kẻ tiểu nhân, chỉ khiến cuộc đời thêm nhiều trở ngại”.

Theo đó, có ba loại tiểu nhân mà tỷ phú khuyên con cần tránh xa: 1. Người ra sức ngăn bạn tiến bộ hơn mỗi ngày; 2. Người hay thừa nước đục thả câu; 3. Người tiêu cực và hay chán nản.

3 bài học dạy con cực đắt giá giúp gia tộc dầu mỏ thịnh vượng suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Rockefeller nói: “Bạn bè hay những người mà con kết giao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, suy nghĩ, thân phận và địa vị của con”.

Nếu con kết bạn với những người tiêu cực, con cũng sẽ trở nên tiêu cực; nếu con kết bạn với những kẻ tiểu nhân, con cũng sẽ vô tình sinh ra nhiều thói xấu thấp hèn. Ngược lại, nếu kết bạn với những người có tham vọng lớn, theo thời gian, con cũng sẽ có những hoài bão và động lực để thực hiện ước mơ của mình. Kết bạn với những người vui vẻ, lạc quan, tích cực, cuộc sống của con sẽ trở nên hạnh phúc và tươi đẹp.

Tỷ phú Rockefeller dạy con cách sống, đạo đức để tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội. Đó chính là tài sản quý giá nhất mà ông để lại cho con trai. Đó cũng là những minh chứng cho thấy, gia tộc Rockefeller thịnh vượng đến mấy đời, sự giàu sang phú quý kéo dài suốt một thời gian dài mà không có dấu hiệu suy tàn. Để làm được điều đó, không thể không kể đến bí quyết mà Rockefeller giáo dục con trai thành công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại