20 phát bắn hé lộ manh mối về quân bài chưa từng lộ diện của Hamas: Bất ngờ lớn cho Israel

Tùng Chi |

Theo các nhà phân tích, khi cường độ cuộc chiến ở Gaza ngày một gia tăng, khả năng Hamas mang đến một "bất ngờ chết người" khác cũng gia tăng theo.

Hamas có thể mang đến 'bất ngờ chết người'

Cuối năm 2016, tại một thị trấn ven biển ở Tunisia, kỹ sư chuyên ngành hàng không vũ trụ Mohamed Zouari đã bị nã 20 phát súng vào người khi đang ngồi trong xe riêng. Theo tờ Washington Post, đây là một cuộc tấn công chuyên nghiệp và sự nghi ngờ nhanh chóng đổ dồn vào Mossad - Cơ quan tình báo của Israel.

Israel có lý do để săn lùng Zouari: Anh ta được biết đến là chuyên gia chế tạo phương tiện không người lái vũ trang cho nhóm chiến binh Hamas.

20 phát bắn hé lộ manh mối về quân bài chưa từng lộ diện của Hamas: Bất ngờ lớn cho Israel - Ảnh 1.

Mohamed Zouari đã bị ám sát tại Tunisia. Ảnh: Al Majalla

Vào thời điểm qua đời, Zouari - dưới sự huấn luyện của Iran - đang hoàn thành kiệt tác của mình: Một phương tiện không người lái có thể lặn và mang chất nổ để tấn công các giàn khoan dầu, cơ sở cầu cảng và tàu thuyền trên biển.

Vụ ám sát đã chấm dứt sự nghiệp của nhà chế tạo vũ khí cho Hamas, thế nhưng phát minh đáng giá của Zouari vẫn còn tồn tại, ít nhất là dưới dạng bản vẽ thiết kế.

Israel từng phát hiện và phá hủy một phương tiện không người lái tương tự như vậy vào năm 2021, khi Hamas tìm cách triển khai nó từ một bãi biển ở dải Gaza. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), phương tiện này có khả năng mang theo gần 30kg chất nổ mạnh.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Hamas có thể có nhiều phương tiện tương tự như vậy cất giấu bên trong những kho vũ khí được giấu kín. Ngoài ra, trong các kho này có thể bao gồm cả những loại vũ khí tiên tiến khác mà Hamas đã tìm cách có được suốt nhiều năm.

Washington Post dẫn lời các nhà phân tích nhận định, khi cường độ cuộc chiến ở Gaza ngày một gia tăng, khả năng Hamas mang đến một "bất ngờ chết người" khác cũng gia tăng theo.

Một ngày sau cuộc tập kích ngày 7/10 nhằm vào Israel, Hamas tuyên bố họ đã sử dụng 35 phương tiện không người lái tự kích nổ, hay còn được biết đến là UAV tự sát.

20 phát bắn hé lộ manh mối về quân bài chưa từng lộ diện của Hamas: Bất ngờ lớn cho Israel - Ảnh 2.

Máy bay không người lái được Hamas sử dụng trong vụ tấn công ngày 7/10 nhằm vào Israel. Ảnh: Al Mayadeen English

Nhóm chế tạo vũ khí cho Hamas được cho là đã có trong tay công nghệ chế tạo một loạt các loại vũ khí mới, từ mìn nổ mạnh cho tới bom ven đường và thậm chí là đạn dẫn đường chính xác. Phần lớn quá trình phát triển và chế tạo đều có sự hỗ trợ kỹ thuật từ Iran.

Hầu hết các loại vũ khí mà Hamas sử dụng trong ngày 7/10 đều từng được quan sát thấy trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng Hamas có thể đang dự trữ một kho vũ khí công nghệ tiên tiến hơn, và muốn triển khai những vũ khí đó để đáp trả lại cuộc tấn công trên bộ mà Israel đang dự định tiến hành nhằm vào dải Gaza.

"Hamas rất có thể đang sở hữu những khả năng mà chúng ta hiện chưa thấy, nhưng có thể sắp tới sẽ thấy", Fabian Hinz - chuyên gia về tên lửa và phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Anh cho hay.

Theo ông Hinz, nếu Hamas đi theo cùng một chiến thuật với Hezbollah thì họ có thể sẽ tìm cách dụ Israel tiến vào, sau đó tấn công bất ngờ, có thể sẽ nhắm tới các mục tiêu ở xa chiến tuyến.

Trả lời tờ Washington Post, một quan chức của Lực lượng Phòng vệ Israel đã từ chối đưa ra suy đoán về các loại vũ khí mà Hamas có thể sẽ triển khai để đối phó với quân đội Israel.

Tuy nhiên, vị quan chức nhấn mạnh: "Chúng tôi (Israel) có các hệ thống bảo vệ".

20 phát bắn hé lộ manh mối về quân bài chưa từng lộ diện của Hamas: Bất ngờ lớn cho Israel - Ảnh 3.

Hamas có thể sẽ tung ra năng lực quân sự chưa từng thấy trong thời gian tới. Ảnh: Al Majalla

Những vũ khí chưa từng lộ diện trong cuộc chiến ở Gaza

Trong cuộc chiến tranh năm 2006, Hezbollah đã cho thấy khả năng mới với tên lửa chống hạm. Các cơ quan tình báo Israel đã không phát hiện ra bằng chứng nào cho thấy Hezbollah có khả năng tấn công tàu hải quân cách bờ biển nhiều dặm, cho tới ngày 12/7/2006, một tên lửa của Hezbollah đã bắn trúng soái hạm INS Hanit của Hải quân Israel, khiến 4 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Ông Hinz và các nhà phân tích khác cho rằng, nếu Hamas đang lên kế hoạch gây bất ngờ tương tự cho Israel thì họ có thể sẽ tung ra phương tiện không người lái có khả năng lặn, giống như chiếc Zouari đã phát triển 7 năm trước, hoặc có thể là tên lửa cỡ lớn được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác, cho phép Hamas tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc các cứ quân sự của Israel ở khoảng cách xa.

Hiện tại, những vũ khí này vẫn chưa lộ diện trong cuộc chiến ở Gaza. Các quan chức Israel cho biết, hàng nghìn tên lửa và rocket Hamas đã bắn vào Israel những ngày qua đều không được trang bị hệ thống dẫn đường tinh vi, mặc dù giới chuyên gia cho rằng Hamas đã mua được công nghệ thiết yếu từ Iran hoặc Hezbollah nhiều năm trước.

Trong khi đó, bộ binh và xe chiến đấu của Israel có thể gặp phải những biến thể nguy hiểm hơn của loại bom ven đường mà các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đã nghiên cứu trong gần 2 thập kỷ qua để phát triển hoàn thiện.

Ông Michael Eisenstadt - Giám đốc Các nghiên cứu về quân sự và an ninh tại Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết, Israel đã đầu tư vào giáp hạng nặng cho các phương tiện chiến đấu, tuy nhiên, quả bom ven đường nặng 220 - 450kg vẫn đủ sức lật ngửa một chiếc xe bọc thép hoặc hất một chiếc xe tăng lên khỏi mặt đất. Đó là chưa kể đến tác động của vụ nổ đối với kíp xe, ngay cả khi họ may mắn sống sót".

Chế tạo phương tiện không người lái có khả năng lặn là một thách thức lớn hơn, nhưng Hamas đã cho thấy mình có khả năng đáp ứng được nhiệm vụ về mặt công nghệ. Viễn cảnh phương tiện này lao qua vùng nước ven biển để làm nổ tung các cảng biển và tàu thuyền của Israel dường như đã khiến các quan chức Tel Aviv phải hành động.

Về vụ giết hại Zouari năm 2016, hai công dân Bosina đã bị bắt sau đó vì có liên quan đến tội ác này, mặc dù tòa án cho tới nay vẫn từ chối yêu cầu dẫn độ nghi phạm của Tunisia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại