2 loại vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018

Bình Nguyên |

Tại Triển lãm Indodefence 2018, ngành CNQP nước ta đã giới thiệu 2 loại vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh, khiến các chuyên gia và khách thăm quan hết sức ngạc nhiên.

Mặc dù đã không ít lần được giới thiệu tại các cuộc triển lãm lớn trong nước, tuy nhiên, có lẽ ở Indodefence 2018 diễn ra ở Jarkata, Indonesia mới là lần đầu các loại vũ khí "Made in Vietnam" chính thức xuất ngoại để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Thông qua Triển lãm này, ngành CNQP Việt Nam hướng đến 2 mục tiêu dài hạn là:

Thứ nhất, kết nối và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới vì mục đích hòa bình.

Thứ hai, giới thiệu năng lực của ngành CNQP nước ta, đồng thời tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết, xuất khẩu các sản phẩm quân sự, sản phẩm lưỡng dụng.

Trong số các loại vũ khí, trang bị được giới thiệu tại Indonesia, có 2 loại súng "Made in Vietnam" cực đỉnh đã được giới thiệu gồm súng bắn tỉa bán tự động hạng nặng OVS-96 (xuất xứ từ Nga) và súng phóng lựu ổ xoay bán tự động Milkor MGL (xuất xứ từ Nam Phi).

Cả dòng súng độc đáo này đều do CNQP Việt Nam sản xuất theo giấy phép chuyển giao công nghệ.

2 loại vũ khí Made in Vietnam cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 - Ảnh 1.

2 loại súng "Made in Vietnam" cực đỉnh OSV-96 và MGL ở hàng dưới cùng, bên trái.

Súng bắn tỉa bán tự động hạng nặng OVS-96

Trang tin quân sự tổng hợp Bmpd (Nga) đánh giá rất cao dòng súng bắn tỉa OVS-96 mà Việt Nam giới thiệu tại Indodefence 2018 bởi ngoài nhiệm vụ bắn tỉa, nó còn có thể sử dụng vào nhiệm vụ chống bắn tỉa nhờ tầm bắn tỉa của nó vượt xa các loại súng bắn tỉa và vũ khí cá nhân thông thường của đối phương.

OSV-96 sử dụng đạn bắn tỉa chuyên dụng 12,7mm, được thiết kế để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm lục quân, an ninh và nội vụ.

Chúng có thể tiêu diệt các loại mục tiêu đối phương như binh lính trang bị áo giáp chống đạn, phương tiện chiến đấu bọc giáp nhẹ, tổ hợp ra-đa, dàn phóng tên lửa và pháo mặt đất, máy bay trú đậu trên sân bay,... cũng như dùng vào việc kiểm soát đường biên, phòng thủ bờ biển chống xuồng chiến đấu và thuỷ lôi phong toả của đối phương.

Nhờ sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, với đầu đạn nhọn của loại đạn xuyên giáp B-32, súng bắn tỉa OSV-96 có khả năng bắn thủng áo giáp chống đạn loại tiêu chuẩn trang bị cho lính đối phương từ khoảng cách 1.200m, bắn hỏng vũ khí, khí tài không bọc giáp từ khoảng cách tới 1.800m và bắn xuyên giáp nhẹ ở khoảng cách gần hơn.

Ngoài ra, đạn bắn tỉa chuyên dụng 12,7mm của súng cho phép khắc phục lệch gió tốt hơn đạn bắn tỉa cỡ 7,62mm.

2 loại vũ khí Made in Vietnam cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 - Ảnh 2.

Súng bắn tỉa OVS-96 do Nga chế tạo...

2 loại vũ khí Made in Vietnam cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 - Ảnh 3.

... và súng bắn tỉa OVS-96 "Made in Vietnam". Ảnh: QĐND.

Được biết, hiện nay súng bắn tỉa OVS-96 đang được sản xuất hàng loạt ở nhà máy Z111 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Súng phóng lựu ổ xoay bán tự động Milkor MGL

Súng phóng lựu ổ quay bán tự động Milkor MGL có xuất xứ từ Nam Phi và được Việt Nam sản xuất thông qua chuyển giao công nghệ. Ra đời từ năm 1983, loại súng độc đáo này được coi là một cuộc cách mạng, trở thành loại vũ khí cầm tay đầu tiên trên thế giới có thể bắn liên thanh đạn 40 mm.

2 loại vũ khí Made in Vietnam cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 - Ảnh 4.
2 loại vũ khí Made in Vietnam cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 - Ảnh 5.

Súng phóng lựu ổ xoay bán tự động MGL "Made in Vietnam". Ảnh: Truyền hình QPVN.

Súng phóng lựu MGL được thiết kế đơn giản nhưng lại rất chắc chắn, tin cậy, báng súng có thể gấp lại giúp người sử dụng có thể dễ dàng mang và sử dụng để cung cấp mật độ hỏa lực rất mạnh cho cấp tiểu đội cả trong tấn công lẫn phòng thủ với tầm bắn hiệu quả 375 m và xa nhất đạt 400 m.

Súng phóng lựu MGL trang bị ổ đạn xoay 6 viên theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần bóp cò để bắn đạn có kích cỡ 40x46mm và có tốc độ bắn 18v/phút (6 viên/3 giây), đây thực sự là 1 vũ khí tấn công cá nhân hiệu quả.

Tổng trọng lượng của nó là 5,3kg, khá thích hợp để cho bất cứ chiến sĩ, kể cả những người có thể hình nhỏ con dễ dàng mang theo và sử dụng.

Hệ thống ngắm cơ bản của MGL là hệ thống nhắm chuẩn trực nó cho phép xạ thủ ngắm mục tiêu với một chấm trong hệ thống và xạ thủ chỉ việc chỉnh chấm đó đến đúng mục tiêu mà không cần phải canh qua khe như điểm ruồi giúp xạ thủ lấy đường ngắm chỉ bằng 1 mắt rất nhanh trong khi mắt còn lại vẫn quan sát được mục tiêu ở bên ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại