2 đoàn xe chở thiết bị cho quân đội Mỹ rầm rập vào Syria

Hải Yến |

2 đoàn xe với tổng số 59 phương tiện đã tiến vào Syria từ hướng riêng biệt – hãng thông tấn Ả rập Syria đưa tin khi dẫn các nguồn tin địa phương.

Một trong những đoàn xe được cho là gồm 45 xe, bao gồm xe đông lạnh, xe chở dầu, xe tải chở các phương tiện quân sự và được cho là đã vào nước này thông qua biên giới Semalka giữa người Kurdistan của Iraq và khu vực do người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Damascus coi việc đi qua Semalka là bất hợp pháp vì nó nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Đoàn xe thứ 2 được cho là bao gồm 14 xe chở vật liệu hậu cần và thiết bị quân sự. Có thể nó đã vào Syria qua biên giới al-Waleed, cũng được coi là bất hợp pháp. Thông tin về đoàn xe thứ 2 được cho là do các nguồn tin ở làng al-Swediya cung cấp.

Ít nhất đây là đợt xe thứ 2 và thứ 3 bước vào Syria kể từ khi TT Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Tháng trước, truyền thông báo cáo 40 xe tải và xe quân sự từ Iraq vào Syria, mang vũ khí, thiết bị hậu cần tới các căn cứ được cho là bất hợp pháp của Mỹ ở tỉnh Hasakah và Deir ez-Zor. Ngoài ra, 200 lính Mỹ được cho là đã chuyển đến Hasakah bằng trực thăng.

Quân đội Mỹ lần đầu vào Syria vào năm 2017 trong cuộc chiến chung chống lại khủng bố IS nhưng họ vẫn ở lại Syria sau khi mối đe dọa khủng bố lắng xuống.

Họ cho biết ở lại để viện trợ đồng minh và hỗ trợ huấn luyện chống khủng bố, thiết lập vùng đệm ở phía bắc để ngăn chặn sự leo thang của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tháng 10/2019, cựu TT Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi nước này nhưng vẫn có một lực lượng ở lại để “giữ” dầu mỏ tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại