12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp

Linh Hân |

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, chỉ cần thay đổi một vài tiểu tiết là đủ để căn nhà của bạn sang lên rất nhiều.

Trong quá trình thiết kế nội thất, đôi khi gia chủ sẽ gặp phải những sai lầm khó tránh khỏi. Có cái dễ dàng sửa được, có cái không. Bạn có thể vứt đi một tấm thảm, nhưng khó có thể thay đổi toàn bộ tủ bếp.

Mới đây, tạp chí Vogue đã trò chuyện với các nhà thiết kế nội thất hàng đầu thế giới về những sai lầm thường thấy trong nhà của khách hàng. Dưới đây là 12 lỗi sai mà gia chủ không nên phạm phải.

1. Đặt tất cả nội thất cạnh tường

"Đừng đặt tất cả nội thất cạnh tường. Bạn nên đặt vài cái ở giữa phòng để tạo sự đa dạng và thu hút. Bạn nên phác thảo trước cách sắp đặt ra giấy", Young Huh (Công ty thiết kế nội thất Young Huh).

2. Ánh sáng yếu

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 2.

"Có một thứ mọi người hay xem nhẹ là đèn. Thế nhưng, nó lại đóng vai quan trọng trong việc trải nghiệm không gian của mỗi người", Alfredo Paredes (Alfredo Paredes Studio) cho biết.

"Ví dụ, màu sơn nhìn dưới ánh đèn rất khác so với nhìn dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu cảm thấy nhà tối, bạn có thể thay bóng hoặc đặt thêm một đôi đèn treo tường để làm sáng không gian."

"Làm thế nào để một căn phòng sáng vừa đủ không phải là việc dễ dàng. Chỉ một chút thay đổi cũng có thể cải thiện hoặc phá hủy không gian. Khi lắp đặt hệ thống ánh sáng, bạn cần phải nhớ 3 loại đèn chiếu sáng cơ bản. Đèn ánh sáng chung để cung cấp sáng cho toàn bộ căn phòng; đèn hiệu ứng để làm nổi bật đồ vật như bàn hoặc tranh; đèn tác vụ có tác dụng hỗ trợ đọc sách hoặc làm việc", Nicole Hollis (Nicole Hollis Inc.)

3. Không đo đạc không gian

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 3.

"Do không đo đạc không gian trước, nhiều người mua đồ về nhưng để không vừa. Đa số mọi người thường áng chừng bằng mắt", Alexa Hampton (Mark Hampton Inc) nói.

"Tôi khuyến khích mọi người nên đo đạc ít nhất 2 lần cho chắc chắn trước khi mang đồ về nhà"

4. Tìm đến chuyên gia thiết kế nội thất quá muộn

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 4.

"Một sai lầm phổ biến mà chủ nhà thường mắc là không tìm đến các chuyên gia thiết kế nội thất ngay từ giai đoạn đầu. Thông thường, họ chỉ tìm đến chúng tôi sau khi đã mua nhà và thuê nhà thầu đến cải tạo bếp và phòng tắm", Mandy Cheng (Mandy Cheng Design).

"Sau khi thi công được 1/3 rồi, chủ nhà mới cảm thấy bối rối vì phải đưa ra quá nhiều quyết định, chưa kể còn phải mua nội thất sau đó. Bạn nên tìm đến chuyên gia ngay từ lúc đang lên ngân sách sửa nhà. Đừng đợi tới khi thuê xong nhà thầu rồi mới nhờ cậy chuyên gia thiết kế."

5. Mua đồ quá to hoặc quá nhỏ

"Việc tính toán kích cỡ đồ vật luôn là một thách thức, kể cả với những nhà thiết kế lâu năm. Tôi để ý rằng mọi người hay mua đồ quá to hoặc quá nhỏ để đặt trong phòng, vừa không phát huy được công năng của chúng, vừa làm mất thẩm mỹ", NTK nội thất Martha Mulholland - cho biết.

"Nguyên tắc đặc biệt của tôi là: Ghế sofa phải vừa với thảm, cách mép thảm ít nhất 30 cm. Tấm thảm nên được đặt ở giữa phòng, với ít nhất 2/3 diện tích được che bởi ghế bọc da. Ngoài ra, bạn có thể đặt một tấm thảm nhỏ ở phía trước ghế sofa, rồi đặt bàn cà phê lên trên."

6. Mua vì đẹp thay vì thoải mái

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 5.

"Trước khi mua, bạn nên đến tận nơi để xem, sờ, ngồi hoặc nằm thử lên món đồ. Nếu không đến được, hãy nhờ ai đó làm thử rồi mô tả lại giúp bạn. Những món đồ nội thất này ngốn của bạn không ít tiền, vì thế hãy thử trước khi rút ví", Alexa Hampton khuyên.

7. Treo tranh không phù hợp

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 6.

"Vì một lý do nào đó mà đa số chủ nhà đều nghĩ treo tranh lên càng cao thì càng trang trọng. Trên thực tế, tranh nên được treo vừa tầm mắt để người xem có thể nhìn rõ mọi khía cạnh của tác phẩm", Young Huh giải thích.

"Ngoài ra, đừng treo mỗi tranh một tường. Như thế sẽ rất tẻ nhạt và buồn chán."

8. Không dám liều

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 7.

"Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất mà các chủ nhà thường gặp là không dám liều. Họ sợ những thứ mới mẻ, hoặc những thứ họ chưa thấy ai làm bao giờ. Đây chính là lý do khiến cho ngôi nhà nào cũng giống nhau," Frances Merrill (Reath Design) bày tỏ.

"Tôi khuyên mọi người nên tìm tòi, sưu tầm sẵn những món đồ mình yêu thích, thử màu sơn dưới nhiều loại ánh sáng khác nhau, thậm chí là vào những mùa khác nhau. Sau đó, bạn mới nên bắt tay vào làm."

9. Trang trí quá đà

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 8.

"Sử dụng nội thất có quá nhiều họa tiết sẽ gây rối mắt. Coco Chanel từng nói: ‘Trước khi ra khỏi nhà, hãy soi mình trong gương rồi bỏ bớt một thứ’. Tôi nghĩ câu trên cũng áp dụng được trong thiết kế nội thất", NTK Joy Moyler nói.

10. Không gian bất đối xứng

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 9.

"Một lỗi sai phổ biến khi bày biện một căn phòng là không xét đến tính đối xứng. Tính đối xứng tạo cảm giác cân bằng và cho phép mọi thứ thẳng hàng, từ ánh sáng đến đồ đạc", Nicole Hollis cho biết.

"Để tạo tính đối xứng, hãy vẽ một đường thẳng ở giữa phòng. Sau đó, bạn cần đo đạc cẩn thận để đảm bảo hai bên đều như nhau. Tiếp theo, hãy sắp xếp đồ đạc từ đường thẳng trung tâm ra bên ngoài."

11. Mảng tường nhấn

12 sai lầm khi thiết kế nội thất khiến gia chủ mất tiền mà nhà vẫn xấu đau: Cuối năm sửa ngay còn kịp - Ảnh 10.

"Trừ khi bạn biết cách sử dụng những mảng màu đối lập đầy nghệ thuật như KTS huyền thoại Le Corbusier, hoặc định trang trí lại văn phòng hoặc nhà hàng, hãy tránh xa các mảng tường nhấn", NTK Martha Mulholland nói.

"Chúng trông thật lạc quẻ và nặng nề, cũng như khiến các mảng tưởng còn lại trong phòng trông buồn tẻ và chán ngắt. Ngoài ra, mảng tưởng nhấn còn khiến căn phòng trông mất cân bằng."

12. Bỏ qua tấm lót thảm

"Sử dụng tấm lót thảm sẽ giúp các đồ vật không bị trơn trượt. Chúng rất hữu dụng, mà lại không hề đắt", NTK Joy Moyler cho biết.

(Theo Vogue)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại