12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: "Em bé Napalm" đứng đầu danh sách

Hà Triệu |

Hôm 17-10, kênh truyền hình nổi tiếng về lịch sử của Mỹ TV History đã công bố danh sách 12 bức ảnh làm thay đổi cả thế giới. Những khoảnh khắc đó được các nhiếp ảnh gia chụp lại khi chứng kiến cảnh tượng lịch sử ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Trong danh sách 12 bức ảnh, "Em bé Napalm" chụp tại Việt Nam nhận được nhiều sự chú ý hơn cả.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 1.

Bức ảnh "Em bé Napalm" được nhà báo Nick Ut chụp ngày 8-6-1972 tại cánh đồng Trảng Bảng, Tây Ninh, Việt Nam. Trung tâm bức ảnh là Kim Phúc, 9 tuổi, vừa chạy vừa khóc vì dính bom Napalm. Quần áo của cô bé bị thiêu cháy, thân hình bị bỏng rộp. Tác giả Nick Ut đã giành giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer cho bức hình làm thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh Việt Nam, thổi bùng phong trào phản chiến ở Mỹ.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 2.

Bức ảnh Aylan Kurdi, 3 tuổi nằm chết úp mặt trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ được nhà báo Nilufer Demir chụp ngày 2-9-2015 đã gây sốc trên toàn thế giới. Aylan Kurdi theo bố mẹ và gia đình di cư nhưng chiếc thuyền của họ đã bị lật úp ngoài khơi. Aylan Kurdi, mẹ và anh trai của bé đã chết, chỉ duy nhất bố bé còn sống. Từ bức ảnh ám ảnh này, vấn đề di cư và người tị nạn ở Trung Đông được quan tâm hơn trước rất nhiều.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 3.

Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và phu nhân Winnie giơ cao nắm đấm sau khi được thả tự do khỏi nhà tù Victor, Cape Town ngày 11-2-1990. Ông Nelson Mandela đã bị giam cầm ở đây 27 năm, ông là Tổng thống Nam Phi từ 1994 đến1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, ông từng là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc).

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 4.

Bức ảnh phi hành gia Buzz Aldrin đi bộ trên mặt trăng được chụp ngày 16-7-1969. Tàu vũ trụ Apollo 11 của Mỹ đưa 3 phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin thám hiểm mặt trăng. Những bước đi nhỏ bé của con người trên hành tinh xa lạ này là cả một bước tiến, thay đổi nhân loại.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 5.

Bức ảnh người đàn ông đứng một mình chặn dòng xe tăng trên Quảng trường Thiên An Môn ngày 5-6-1989. Đây là một trong những sự kiện của Trung Quốc gây chấn động khắp thế giới thời điểm bấy giờ.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 6.

Người đàn ông tên Paul Dadge (bên phải) giúp một nạn nhân rời khỏi ga tàu Edgware Road ở London sau vụ đánh bom ngày 7-7-2005.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 7.

Vụ giết người vùng Moors, ở Anh là một trong những án mạng chấn động suốt 50 năm qua. Hai kẻ sát nhân Ian Brady và bạn gái Myra Hindley đã tra tấn dã man và giết chết 5 đứa trẻ ở khu vực Manchester, Anh trong khoảng thời gian từ năm 1963-1965. Trong ảnh là Myra Hindley bị kết án chung thân và chết trong tù năm 2002.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 8.

Một tù nhân không rõ danh tính đứng trên chiếc hộp, trùm kín mặt và chích điện trên chân tay trong nhà tù Abu Ghraib ở Baghdad cuối năm 2003. Hình ảnh đã dấy lên những cáo buộc về tra tấn tàn bạo tù nhân trong các nhà tù Iraq của lính Mỹ. Báo cáo của một nhóm nhân quyền năm 2008 cho biết, nhiều tù nhân tại các nhà tù Iraq sau khi được trả tự do, bị các chấn thương về thể xác và rối loạn tâm thần.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 9.

Khoảng 4h25 ngày 5-9-1972, 8 tên khủng bố Black September, diện đồ thể thao của các quốc gia Ảrập và mang theo những chiếc túi đựng súng, nhảy qua hàng rào bao quanh làng Olympic ở Munich, Đức và thực hiện cuộc thảm sát các VĐV Israel. 9 người bị bắt làm con tin, 1 HLV và 1 VĐV bị bắt tại chỗ.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 10.

Ngày 19-7-1981, hôn lễ thế kỷ của Công nương Diana với Thái tử Charles trở thành một sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh. Đây là một trong những bức ảnh đẹp nhất trong sự kiện hoành tráng được cả nước Anh theo dõi.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 11.

Sim Harris - một nhân viên của BBC đang chạy trốn khỏi mũi súng của nhóm vũ trang KSA người Ả Rập trong cuộc bắt cóc con tin tại Đại sứ quan Iran ở London ngày 30-4-1980.

12 bức ảnh thay đổi cả thế giới: Em bé Napalm đứng đầu danh sách - Ảnh 12.

Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan nhăn mặt và giơ cánh tay trái lên đỡ đạn khi bất ngờ bị một kẻ cuồng tín tấn công, ám sát Tổng thống nhằm gây ấn tượng với một nữ diễn viên, vào ngày 30-3-1981. Tổng thống Ronald Reagan may mắn sống sót sau vụ ám sát, ông xuất hiện ngày 11-4-1981 và trở lại làm việc tại Nhà Trắng 4 ngày sau đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại