1001 thắc mắc: Chuột hamster xuất xứ từ đâu?

ĐỖ HỢP |

Hamster có đến 25 loại trong tự nhiên, là loài sống về đêm, và thích sống đơn độc. Vào năm 1839, báo cáo của nhà động vật học người Anh George Waterhous cho biết đã tìm được một con chuột hamster cái già ở Syria.

Chuột hamster, hamster, hay chuột đất vàng, trong từ điển dịch là chuột hang vì là loài thường hay đào hang, là một loài động vật gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. 

Được nuôi để làm các thí nghiệm khoa học và hiện nay còn để làm thú nuôi cho những người yêu thích vật nuôi nhỏ. Chuột hamster được phát hiện tại một thành phố gần Siberia vào năm 1829.

Chuột hamster không phải thuộc loài họ chuột thông thường (họ Chuột) như chuột cống, chuột nhắt, chuột đồng... mang nhiều mầm bệnh. Mà thực ra chúng thuộc họ Cricetidae, sinh sống ngoài tự nhiên, thường đào hang và có hai túi má để dự trữ thức ăn. 

Chúng thường sống ở hoang mạc, bán hoang mạc, hoặc nơi có khí hậu ôn đới, không phải loài chuột đồng thường phá hoại mùa màng.

Chuột hamster có kích thước nhỏ; bộ lông mềm bao phủ khắp cơ thể. Chúng có nhiều loại và nhiều màu lông khác nhau (đen, xám, vàng, trắng, trắng tuyền, vàng kim...). Chuột hams có đuôi nhưng cực kì ngắn và có 1 lớp lông mỏng bao phủ dường như chẳng để làm gì cả.

Nguồn gốc và xuất xứ của chuột hams

Vào năm 1839, báo cáo của nhà động vật học người Anh George Waterhous cho biết đã tìm được một con chuột hamster cái già ở Syria, tên khoa học của nó là Cricetus auratus, còn gọi bằng tên thông thường là Golden Hamster (tạm dịch: chuột hamster vàng).

Trong năm 1930, các nhà động vật học và giáo sư của trường đại học Jerusalem Aharoni tìm được một con chuột hamster mẹ và vài con con của nó ở sa mạc Syria. Và họ đã đem chúng về phòng thí nghiệm, phần lớn chết và trốn thoát.

Số chuột hamster còn lại được trao cho Trường Đại học Hebrew ở Jerusalem, tại đó họ đã gây thành công giống chuột hamster tương tự như Golden Hamster. Tuy nhiên, chúng to hơn một chút so với giống chuột hams mà Waterhouse tìm được, và tên khoa học của chúng là Mesocricetus auratus, mặc dù có thể chắc chắn rằng tất cả chúng đều cùng một loài.

Chuột hamster được chuyển đến tất cả các phòng thí nghiệm trên thế giới. Chúng tới Anh vào năm 1931,và 1938 thì nhu nhập vào Mỹ. Còn giống Golden Hamster được sinh từ những con thuần chủng tìm thấy ở Syria với số lượng rất ít, nó được bán ra từ những du khách đem từ sa mạc Syria về. Có hẳn một một kho riêng biệt quan trọng lưu trữ hamster ở Mỹ vào năm 1971,nó sẽ không bao giờ được biết đến nếu không vì những con vật cưng của Bắc Mỹ đều có nguồn gốc từ chúng.

Giống Phodopus campbelli, Phodopus sungorus được giới thiệu ở Hội chợ thú nuôi Anh năm 1970. Chuột hams Roborovski từ Hà Lan đã du nhập vào Anh vào năm 1990.

Những thông Tin thú Vị Về Chuột Hamster

Hamster có đến 25 loại trong tự nhiên

Theo Wikipedia, chuột Hamster là loài gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, chứa khoảng 25 loài được phân thành 6 đến 7 chi. Mặc dù đa dạng như vậy, nhưng hiện nay chỉ có khoảng 5 loại được thuần hóa làm thú cưng phổ biến bao gồm chuột Hamster Syria, Winter white Hamster, Campbell’s Hamster, Hamster Roborovski và Hamster Trung Quốc.

Chuột Hamster là loài sống về đêm

Với kích thước nhỏ bé, chúng sẽ dễ dàng trở thành con mồi cho những động vật lớn hơn. Do đó, hoạt động về đêm là cách để chúng trốn tránh kẻ thù. Mặc dù đã được thuần hóa trở thành vật nuôi từ lâu nhưng đặc tính này vẫn được giữ nguyên đến ngày nay. Hầu hết thời gian của chúng sẽ dành cho việc vận động, đào bới và tìm kiếm thức ăn.

Chuột Hamstert thích sống đơn độc

Một số loài như Winter white Hamster có thể sống ghép đôi nếu được huấn luyện từ nhỏ, tuy nhiên đa số chúng vẫn thích sống đơn độc và bản tính lãnh thổ khá cao. Điều này khá thuận lợi cho những người nuôi thú cưng trong việc chăm sóc và thuần hóa chúng.

Hamster có thể dự trữ thức ăn trong túi má

Mặc dù kích thước rất nhỏ bé nhưng những chú Hamster có thể dự trữ một lượng thức ăn khá nhiều ở hai túi má của mình để ăn dần hoặc mang về cất giấu ở nơi an toàn. Vô tình điều này lại khiến chúng trở nên rất đáng yêu!

Hamster có thể bị lây bệnh từ con người

Các thí nghiệm đã chứng minh được rằng một số bệnh truyền nhiễm của người có thể lây qua Hamster như cảm cúm chẳng hạn. Vậy nên khi bị bệnh, bạn cần lưu ý tránh tiếp xúc với Hamster để ngăn chúng bị nhiễm bệnh từ bạn.

Hamster là loại gặm nhấm nhỏ bé thông minh

Nếu bạn huấn luyện tốt, chúng có thể phản ứng với tên bạn dành cho chúng và làm được một số trò theo yêu cầu. Và chúng có thể nhớ tốt chủ hoặc người thân của chúng dù đã bị tách ra nhiều năm.

Hamster là loại động vật sạch sẽ

Trong tự nhiên, chúng sử dụng các ngách riêng biệt trong hang để tích trữ thực phẩm và đi vệ sinh. Do đó, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng sử dụng một vị trí xa của lồng và cố định để làm việc này. Ngoài ra, chúng rất ít uống nước nên không đi tiểu nhiều. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự sạch sẽ của loài này.

Tuổi thọ của Hamster được bao năm?

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Anh, tuổi thọ trung bình của một bé Hamster rơi vào khoảng từ 2 đến 2,5 năm tùy vào loài, có một vài cá thể đặc biệt từng được ghi nhận có thể sống đến 4 năm. Tất nhiên đây chỉ là con số trung bình chung cho tất cả các loài Hamster, có một số loài có tuổi thọ ngắn hơn, một số thì có thể sống lâu hơn.

Hamster bị cận thị và mù màu

Chúng không mở mắt cho đến khoảng 3 tuần sau khi sinh. Kể cả đối với con trưởng thành chúng cũng bị cận thị và mù màu. Cách xác định mọi thứ chủ yếu bằng khứu giác và thính giác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Hamster có thể nghe và giao tiếp được trong phạm vi siêu âm.

Hamster hạn chế hoạt động trong mùa đông ở điều kiện tự nhiên

Tuy chúng không hoàn toàn ngủ đông như một số loài khác, nhưng vào mùa đông, Hamster sẽ chặn tất cả các lối vào hang và giảm mức vận động đến tối thiểu. Chúng sẽ thức dậy khoảng 1 lần mỗi tuần để bổ sung năng lượng.

Các dòng chuột Hamster mini phổ biến tại Việt Nam là gì?

Hiện nay có 3 loại chính thuộc họ Dwarf Hamster gồm: chuột Hamster Roborovski, Hamster Winter white và Hamster Campbell. Ngoài ra còn có chuột Hamster Trung Quốc không liên quan đến 3 loại trên nhưng có kích thước cũng rất nhỏ bé có thể gộp vào nhóm này.

Răng của Hamster phát triển liên tục suốt đời

Cũng như các loài gặm nhấm khác, răng Hamster phát triển liên tục. Do đó, bạn phải cung cấp cho chúng các loại thức ăn giúp mài mòn răng nếu không muốn chúng bị ảnh hưởng sức khỏe.

Hamster có đuôi nhưng rất ngắn

Vì đuôi rất ngắn chỉ bằng khoảng ⅙ chiều dài cơ thể nên đôi khi trông chúng như không có đuôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại