10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa

Trần Phương |

Có người là nữ anh hùng trong cuộc chiến trăm năm giữa Anh và Pháp, có người lại mang thân phận dân nhập cư, một người khác là vũ công...

Hãy cùng điểm qua câu chuyện và chiêm ngưỡng dung nhan của 10 người phụ nữ đẹp bậc nhất trong lịch sử phương Tây thời cổ - trung đại, theo tổng hợp của trang web Listamaze

10. Joan of Arc (Thế kỷ 14)

Joan of Arc được coi là một nữ anh hùng của nước Pháp trong cuộc chiến tranh trăm năm giữa Pháp và Anh, sau khi qua đời một thời gian cô đã được Giáo hội Công giáo La Mã phong thánh.

Cô sinh ra trong một gia đình nông dân, tại Domrémy ở đông bắc nước Pháp. Khi bắt đầu nghiệp binh, cô cho biết mình được các vị thánh giúp đỡ để ủng hộ Charles VII lên ngôi và phục hồi nước Pháp từ sự thống trị của Anh. Vua Charles VII lúc đó đã gửi cô đến giải cứu thành Orléans...

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 1.

Tiếng tăm của cô trở nên vang dội sau khi phá vòng vây chỉ trong 9 ngày. Và cùng một loạt chiến thắng nhanh chóng khác với sự góp sức của Joan of Arc đã giúp Charles VII đăng quang tại Reims. Sự kiện này đã thúc đẩy tinh thần quân Pháp và mở đường cho chiến thắng cuối cùng của đất nước này.

Đáng tiếc vào năm 1930, lúc sắp tròn 19 tuổi, cô đã bị bắt và bị thiêu sống. 

Jeanne d'Arc được hình tượng hóa trong các bài hát, các bộ phim truyền hình và trò chơi điện tử như một nhân vật anh hùng xinh đẹp và hiệp sĩ đấu kiếm dũng cảm. Cô xứng đáng có tên trong danh sách này bởi lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, một trái tim đẹp và vẻ đẹp của mình.

9. Aspasia (thế kỷ thứ 5 TCN)

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 2.

Aspasia là một người nhập cư có tầm ảnh hưởng đến thời kỳ cổ đại ở Athens. Có nhiều đánh giá cho rằng cô là người phụ nữ nổi tiếng đầu tiên của Athens. 

Cô là người tình của chính khách Pericles (vị chính khách nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất của Hy Lạp thời bấy giờ). Tuy vậy, đến giờ thông tin chính xác về tình trạng hôn nhân của cặp đôi này vẫn chưa được rõ ràng.

Có rất nhiều nhà triết học đã viết về Aspasia trong các tác phẩm của mình. Lại có nhà sử học và học giả giả thiết rằng Aspasia là một chủ chứa và là gái điếm, bản thân cô cũng là một kỹ nữ hạng sang thời kỳ đó ở Athens.

Nhưng nhìn chung cô được thừa nhận là có vẻ đẹp thể chất và trí thông minh tuyệt vời, và có vai trò quan trọng trong lịch sử Athens thời cổ đại. 

Vào năm 1835, Lydia Maria Child, một nhà văn người Mỹ đã xuất bản một tiểu thuyết cổ điển có tên là Philothea, miêu tả Aspasia là một người phụ nữ xinh đẹp cũng như lột tả được sự tinh tế của cô.

8. Lucrezia Borgia (Thế kỷ 14-15)

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 4.

Ngoại hình của Lucrezia Borgia là một trong những điều được đánh giá cao nhất ở Ý trong thời kỳ trung cổ. Thậm chí cô còn được cho là một trong những người phụ nữ đẹp nhất xuyên suốt 2 thế kỷ 14 và 15, khi sở hữu mái tóc suối mật vàng óng ả, làn da ửng hồng, bầu ngực cao và đôi mắt màu hạt dẻ đổi màu.

Lucrezia Borgia là con gái của Giáo hoàng Alexander VI. Ngày nay, cô vẫn được mến mộ dưới hình thức là nguyên mẫu trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình, văn học và opera, thậm chí trong các trò chơi điện tử.

7. Salome (thế kỷ thứ nhất)

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 5.

Salome là một vũ công nổi tiếng. Cô là con gái của Herod II và Herodias.

Trong lịch sử, cô nổi tiếng với điệu nhảy Dance of the Seven Veils (Điệu nhảy với 7 voan) và cũng được biết đến từ những câu chuyện Kinh Thánh, với việc mang đầu Thánh John về sau khi ông bị hành quyết.

Cô có thể không phải là người đẹp nhất trong lịch sử, nhưng điệu nhảy mê hoặc của cô là đủ để thu hút sự chú ý của những tài liệu ghi chép lịch sử. Sự tồn tại của Salome được khẳng định và củng cố bằng việc đã từng xuất hiện các đồng tiền xu in hình khuôn cô.

Ngày nay, cô được nhắc đến dưới nhiều hình thức nghệ thuật truyền thông như tranh vẽ, truyền hình, phim ảnh và văn học.

6. Lady Godiva (Thế kỷ 11)

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 6.

Bức tượng điêu khắc nữ bá tước Lady Godiva xinh đẹp cưỡi ngựa trong trạng thái khỏa thân của nghệ sĩ người Anh, William Reid Dick năm 1949.

Lady Godiva là người vợ cao quý và xinh đẹp của Leofric - Bá tước thành Mercia. Cô được biết đến với sự đóng góp hào phóng của mình cho các nhà thờ và tổ chức từ thiện.

Theo một câu chuyện từ thế kỷ thứ 11, Godiva cảm thấy khó chịu bởi những khoản thuế nặng nề mà Leofric đã đánh vào người dân vùng Coventry. 

Với lòng nhiệt huyết với người dân Coventry, cô đã cởi bỏ hết y phục chỉ dùng mái tóc chảy dài để che thân và leo lên ngựa.

Theo các câu chuyện được kể lại, cô ra lệnh người dân ở lại trong nhà và không được nhìn trộm mình. Nhưng một người đàn ông tên là Tom không thể cưỡng lại ham muốn đã lén nhìn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cô. Tuy nhiên sau đó, Tom đã bị chọc mù mắt.

Sau đó, cô đã yêu cầu chồng mình giữ lời hứa và Bá tước Mercia đã đồng ý giảm thuế cho người dân.

Nhiều nhà sử học cho rằng việc nàng Lady Godiva trần truồng cưỡi ngựa chỉ là chuyện được thêu dệt, dù thực sự Godiva là nhân vật có thật tồn tại ở thế kỷ 11. 

Ngoài ra, Godiva cùng với chồng mình được biết đến đã thành lập tu viện Benedictine ở Coventry.

5. Samyukta (Thế kỷ 12)

Samyukta là con gái xinh đẹp của Jaichand - nhà vua vùng Kannauj và sau đó trở thành vợ của Prithviraj Chauhan - vua Rajput của gia tộc Chauhan.

Được truyền tụng là một trong những phụ nữ đẹp nhất trong lịch sử Ấn Độ, Samyukta cũng được kể là một cô gái có tính tình bướng bỉnh.

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 8.

Ngoài ra, câu chuyện giữa Samyukta và Prithviraj Chauhan là một trong những mối tình lãng mạn nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Ấn Độ. 

Đã có một bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu giữa Samyukta và Prithviraj có tên gọi là "Rani Samyukta (1962)".

4. Guinevere

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 9.

Guinevere là một nữ hoàng cao quý và xinh đẹp, vợ vua Arthur - vị vua trứ danh của nước Anh. Theo Vua Arthur, cô là người đẹp nhất mà ông từng nhìn thấy.

Trong các tài liệu lịch sử, cô được mô tả là một trong những người đẹp nhất nước Anh. Vẻ đẹp này cũng khiến cô gặp nhiều rắc rối, bi kịch.

Trong số các câu chuyện về Guinevere, được nhắc đến rất nhiều là mối tình vụng trộm với vị hiệp sĩ dũng cảm nhất của chồng - hiệp sĩ Sir Lancelot. Mối tình này cũng được coi là một trong những chuyện tình lãng mạn bậc nhất thời trung cổ.

3. Phryne (thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên)

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 10.

Nhà điêu khắc nổi tiếng cùng thời, Praxiteles tặng tượng Cupid cho Phryne - tác phẩm của danh họa Angelica Kauffman (1794)

Phryne là một kỵ nữ nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đại. Cô vốn có tên thật là Mnēsarétē, nhưng vì sở hữu làn da ngả vàng, nên cô còn được gọi là Phryne ("con cóc"). 

Được truyền tụng nhiều hơn cả về Phryne là câu chuyện cô phải lộ ngực trần ra trước mọi người để đổi lấy lòng thương hại trong một phiên tòa chống lại cô.

Athenaeus (một nhà hùng biện Hy Lạp nổi tiếng) đã ca ngợi vẻ đẹp của cô nhiều lần và viết rằng, nhân dịp lễ hội Eleusinia và Poseidonia, cô buông tóc và khỏa thân bước lên từ biển. Câu chuyện này  cũng đã truyền cảm hứng cho họa sĩ Apelles tạo ra bức tranh nổi tiếng Aphrodite Anadyomene.

Phryne là một hình tượng nổi tiếng của vẻ đẹp từ thế giới cổ đại, vẻ đẹp mà thế giới ngày  nay chỉ có thể chiêm ngưỡng thông qua các bức tượng và bức tranh.

2. Nefertiti

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 12.

Nữ hoàng Nefertiti là nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập. Tên cô có nghĩa là "vẻ đẹp sẵn có". Theo đồn đại từ thế kỷ 14 TCN, cô thực sự đã sống theo ý nghĩa của tên mình.

Neferiti là một trong những nữ hoàng nổi tiếng nhất cùng với Cleopatra nhưng vẫn chưa có bằng chứng về thời điểm hôn nhân của cô, cũng như thời điểm cô trở thành hoàng hậu của vua Ai Cập.

Trong lịch sử cổ đại của Ai Cập, cô được biết đến với phong cách ăn mặc và có gu thời trang hấp dẫn. Còn trong thế giới hiện đại, cô được biết đến bởi bức tượng màu sa thạch bán thân đã được phục hồi vào năm 1913, và trở thành một biểu tượng toàn cầu về vẻ đẹp và quyền lực phụ nữ trên thế giới.

1. Cleopatra VII

10 phụ nữ đẹp bậc nhất thế giới cổ: Có người bị chồng yêu cầu khỏa thân cưỡi ngựa - Ảnh 13.

Cleopatra là nữ hoàng thời Ptolemy của Ai Cập. Cleopatra chính là pharaon cuối cùng của Ai Cập thời Ptolemy. Trong thế giới cổ đại, cô được coi là một người đẹp tuyệt sắc. Nhiều tác phẩm văn học đã mô tả và ca ngợi vẻ đẹp của cô trên bình diện rộng lớn.

Ngày nay, cô được miêu tả trong nhiều phương tiện truyền thông và văn học như trong các phim Cleopatra năm 1963 và 1934, trong vở bi kịch Antony và Cleopatra của William Shakespeare hay trong kịch Caesar và Cleopatra của George Bernard Shaw. Cô là niềm cảm hứng nổi tiếng của sự quyến rũ vĩnh cửu trong văn hóa phương Tây.

Nguồn: Listamaze

a

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại