1 màu sắc tuyệt đối không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc, ai cũng có thể "trượt vỏ chuối" ngay từ vòng loại vì chi tiết cực nhỏ này

Mai Ngọc |

Bên cạnh tâm thế tự tin, CV hoành tráng thì việc lựa chọn trang phục cũng quan trọng không kém giúp cho cơ hội trúng tuyển công việc mơ ước của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phỏng vấn là bước đệm quan trọng tiên quyết khi đi xin việc. Do đó, chuẩn bị cho một buổi cuộc phỏng vấn việc làm rất căng thẳng, bao gồm cả việc lên kế hoạch cho những gì bạn sẽ mặc. Bởi vì, sự chỉn chu trong phong cách ăn mặc không chỉ giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn tuyển dụng mà còn là thành công trong những công việc khác.

Vì vậy, việc chuẩn bị trang phục phỏng vấn thật chuyên nghiệp luôn là một vấn đề khá đau đầu với nhiều người.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mách bạn đi phỏng vấn nên mặc gì để có thể có được tâm thế tự tin khi gặp nhà tuyển dụng

1 màu sắc tuyệt đối không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc, ai cũng có thể trượt vỏ chuối ngay từ vòng loại vì chi tiết cực nhỏ này - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Cái nhìn đầu tiên bao giờ cũng để lại nhiều ấn tượng. Chuyện ăn mặc cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy thời trang thể hiện phong cách và quan điểm sống riêng của mỗi người nhưng khi đi phỏng vấn tuyển dụng, dù bạn có thích tới đâu thì cũng tuyệt đối không mặc màu sắc sau. 

Màu sắc mà bạn không bao giờ nên mặc khi phỏng vấn

Thật không may, đó là màu cam. Rõ ràng, màu sắc mùa thu cổ điển này là màu yêu thích của nhiều người nhưng lại có xu hướng làm "hoảng sợ" các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Các chuyên gia nghề nghiệp tại Snagajob chia sẻ với tạp chí Purewow: "Nghiên cứu trong 50 năm qua đã giúp chúng tôi hiểu rằng 75% cuộc trò chuyện trực tiếp là phi ngôn ngữ". Từ ngữ được sử dụng chủ yếu để truyền đạt thông tin, trong khi ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt và vẻ bề ngoài được sử dụng để đánh giá thái độ và mức độ tin tưởng giữa các cá nhân.

Mặc dù màu cam có thể là màu yêu thích của bạn, nhưng màu cam lại không đủ sức để mang đến cảm giác tin tưởng và cam kết - những điều tạo nên triển vọng cho một buổi phỏng vấn việc làm. Đồng thời có thể vô tình truyền đạt những năng lượng tiêu cực đến các nhà tuyển dụng.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Careerbuilder năm 2013 đã thăm dò ý kiến 2.099 giám đốc tuyển dụng và chuyên viên nhân sự trong một số ngành công nghiệp thì trang phục màu xanh da trời và màu đen là tốt nhất và màu cam là màu gây cảm giác tệ nhất (với 25% đồng tình).

1 màu sắc tuyệt đối không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc, ai cũng có thể trượt vỏ chuối ngay từ vòng loại vì chi tiết cực nhỏ này - Ảnh 3.

Tâm lý màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức. Ảnh:Purewow

Không có gì sai khi tin vào khả năng bản thân và mặc trang phục yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: "Tâm lý màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức, ngay cả khi chúng ta không nhận ra ảnh hưởng của chúng. Vì vậy, nếu muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn nên tránh chọn trang phục màu cam." (Trích lời Careerbuilder)

Tâm lý màu sắc và thông điệp truyền tải

Dưới đây là những lời giải thích của các chuyên gia tuyển dụng đã tham gia khảo sát của Careerbuilder về việc họ đã cảm nhận sự khác nhau trong màu sắc trang phục của ứng viên thế nào.

Bên cạnh đó là một phân tích ngắn gọn về tâm lý màu sắc và thông điệp mà các màu sắc ấy chuyển tải.

Đen: Khả năng lãnh đạo

Màu đen có thể gây cảm giác về một tính cách khó gần, thế nhưng theo chuyên gia thương hiệu Karen Haller, màu này sẽ "thể hiện sức hút huyền bí, tinh tế và độc đáo" nếu bạn mặc đúng cách.

Màu đen thể hiện sự nghiêm túc. Hãy suy nghĩ về các nhãn hiệu như Chanel và Yves Saint Lauren khi họ sử dụng màu đen để truyền thông rằng mình là công ty hàng đầu trong ngành.

Xanh hải quân: Tính đồng đội

Màu xanh là một trong những màu tốt nhất để mặc đi dự phỏng vấn vì nó tạo cảm giác tin cậy và sự tự tin.

Lisa Hohnson Mandell ở AOL Jobs đã chia sẻ: "Những nghiên cứu chỉ ra rằng màu xanh hải quân là sự lựa chọn tốt nhất cho trang phục đi phỏng vấn, bởi vì gam màu này truyền cảm hứng về sự tự tin. Nếu bạn chọn trang phục màu xanh hải quân, cơ hội được nhận việc của bạn sẽ cao hơn so với các màu khác."

Xám: Sự logic/ Khả năng phân tích

Người mặc màu xám cho thấy một cá tính độc lập hoặc tách biệt. Điều này không tệ, nếu bạn chứng minh được rằng mình hoàn toàn tự tin. Bởi vì xám là màu của sự cô đơn, thế nên màu này có thể nói với người khác rằng bạn là người rất đặc biệt, hoàn toàn tự lập và có khả năng tư duy độc lập.

Trắng: Óc tổ chức

Mặc màu trắng và màu be cũng là một sự lựa chọn an toàn nhưng bạn có thể bị xem là người chậm hiểu và thiếu tự tin. Nhiều giám đốc tuyển dụng cho rằng màu trắng nghĩa là bạn có óc tổ chức vì màu này là hỗn hợp của tất cả các màu khác và bạn bạn có thể thấy mình nổi bật trong trang phục màu trắng.

Tuy nhiên, chỉ nên mặc màu be hoặc trắng khi đi phỏng vấn ở nơi mà những người khác mặc màu sắc sặc sỡ.

Nâu: Đáng tin cậy

Màu nâu đất tượng trưng cho sự ấm áp, an toàn và đáng tin cậy. Có nhiều thương hiệu đã sử dụng màu nâu đất cho logo đại diện hình ảnh công ty họ như là UPS và M&Ms.

Đỏ: Năng lượng

Theo Kenny Frimpong, Giám đốc phát triển và quảng bá thương hiệu của thương hiệu thời trang nam Ý Eredi Pisano, màu đỏ truyền đạt sự đam mê cùng sức mạnh. Đây cũng là màu sắc tốt nhất nếu bạn đang cố gắng thuyết phục hoặc gây ấn tượng với ai đó. Màu này cũng kết nối suy nghĩ về lòng can đảm, sự phấn khích và năng lượng.

Xanh lá cây, vàng và tím: sáng tạo

Những màu sắc sặc sỡ hơn thể hiện bạn là người vui tươi và dễ thu hút sự chú ý, nhưng chúng không đủ sức mang lại cảm giác tin tưởng. Tuy nhiên, những gam màu này sẽ rất tuyệt với những buổi tụ tập vui chơi hay họp nhóm.

Dưới đây là một số gợi ý của các chuyên gia giúp bạn chọn màu sắc trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn:

1 màu sắc tuyệt đối không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc, ai cũng có thể trượt vỏ chuối ngay từ vòng loại vì chi tiết cực nhỏ này - Ảnh 4.

Hãy lựa chọn trang phục khiến bạn tự tin nhất và thể hiện bạn là người phù hợp với tổ chức phỏng vấn bạn. Ảnh:Internet

1. Xem xét ý nghĩa của các màu sắc

Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa và tượng trưng cho một cảm xúc cụ thể. Đối với một số nước châu Á, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn đối với người phương Tây, hai màu đỏ và đen đại diện cho sức mạnh.

Những màu này có thể phù hợp cho những người làm công tác điều hành hoặc đàm phán hợp đồng.

Tuy nhiên, nếu bạn đi phỏng vấn cho vị trí trợ lý hành chính tại một tổ chức phi lợi nhuận, bạn nên mặc những màu sắc dịu hơn như màu xanh biển, nâu hoặc những màu trung tính.

2. Xem xét cách kết hợp màu sắc

Nếu bạn muốn chứng tỏ sự chuyên nghiệp và một chút lịch lãm, hãy kết hợp một bộ vest tối màu với một chiếc áo sơ mi màu sáng. Hoặc bạn có thể mặc chiếc áo khoác ngoài màu đỏ nhưng kết hợp với phần còn lại của bộ đồ là màu ghi sẫm, cộng thêm một đôi giày công sở đơn giản màu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp trang phục đơn sắc với một chiếc khăn hay cà vạt có chút màu sắc.

Những màu sắc sáng hoàn toàn ổn, nhưng hãy tự hỏi bản thân bạn bao nhiều là đủ. Để an toàn, bạn nên mặc trang phục màu sắc trung tính là chủ đạo và tạo điểm nhấn bằng "một vài mảng màu sắc nhất định".

3. Đánh giá đối tượng mà bạn sẽ gặp

Nếu bạn chuẩn bị phỏng vấn vào một ngân hàng, bạn cần ăn mặc chỉn chu và trang trọng hơn khi đến phỏng vấn trong công ty công nghệ. Nếu bạn đi phỏng vấn cho những công việc đòi hỏi sự sáng tạo hay liên quan tới thời trang, thì chắc hẳn bạn sẽ cần một bộ trang phục sành điệu, có màu sắc và đi kèm những phụ kiện hợp xu hướng.

Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị gặp giám đốc hay trưởng phòng của công ty tuyển dụng, hãy sử dụng trang phục có màu sắc trầm như nâu, xanh hải quân và đen.

Theo Purewow và BusinessInsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại