Bị mỉa mai "30 tuổi rồi mà còn ở nhà thuê", nam ứng viên nói gì mà nhà tuyển dụng phải đỏ mặt xin lỗi?

M416 |

Bất kể câu hỏi của nhà tuyển dụng là gì, điều mà các ứng viên cần có được chính là sự bình tĩnh.

Phỏng vấn giờ đã khác xưa. Không chỉ dừng lại ở các câu hỏi chuyên môn, nhà tuyển dụng đôi khi còn đặt ra các tình huống thử thách EQ của ứng viên, thậm chí đưa ra những nhận định nghe khá khó chịu với mục đích kích thích tinh thần của ứng viên. 

Là ứng viên, bạn cần giữ cho mình một tâm thế thật vững, bất kể câu hỏi của nhà tuyển dụng là gì.

Mới đây, một cư dân mạng Trung Quốc tên Lưu Hiểu Minh đã được trải nghiệm rõ ràng cảm giác này khi đi phỏng vấn xin việc ở một công ty tại Bắc Kinh. Hiểu Minh là 9X đời đầu, năm nay vừa tròn 30 tuổi. 

Những năm vừa qua, anh chàng làm việc cho một tạp chí. Tuy nhiên thời gian gần đây, vì muốn thử thách mình, Hiểu Minh đã quyết định xin nghỉ và nộp CV ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng kế hoạch ở một công ty khác.

Bị mỉa mai 30 tuổi rồi mà còn ở nhà thuê, nam ứng viên nói gì mà nhà tuyển dụng phải đỏ mặt xin lỗi? - Ảnh 1.

Tham gia vào buổi phỏng vấn hôm đó, Hiểu Minh với vốn sống và kinh nghiệm làm việc ưu tú đã vượt qua các vòng kiểm tra chuyên môn rất nhanh. Những tưởng mọi thứ cứ thuận lợi như thế mà kết thúc thì người phỏng vấn bất ngờ hỏi một câu khiến anh chàng đơ ra.

"Tôi đọc sơ yếu lý lịch thấy anh đã đi làm 7 năm và đang ở thuê. Anh năm nay đã 30 tuổi rồi mà thậm chí không có nổi một căn nhà cho riêng mình. Anh nghĩ sao về việc này? Anh thấy thế có đáng xấu hổ không", người phỏng vấn hỏi.

Nghe xong, phản ứng đầu tiên của Hiểu Minh là mặt mày đỏ gay đỏ gắt vì không ngờ phải nhận một thắc mắc nghe phiến diện như thế. Tuy nhiên, Hiểu Minh đã lấy lại bình tĩnh rất nhanh. Suy nghĩ một lúc, anh chậm rãi trả lời:

"Quả thực, có rất nhiều người đã mua nhà và định cư ở thành phố, nhưng tôi có kế hoạch cá nhân của riêng mình. Mua nhà không nằm trong kế hoạch của tôi. Tôi nghĩ chỉ cần có một chỗ để đặt chân, để nghỉ ngơi mỗi ngày là đủ rồi. 

Đổi lại là tôi, tôi cũng có thể cho rằng ở tuổi của anh, đáng ra anh phải làm giám đốc rồi, nhưng kết quả anh chỉ đang là một nhân viên  tuyển dụng nhân sự . Hai giả thuyết này là như nhau. Suy cho cùng, mỗi người có một mục tiêu và con đường phát triển riêng, không nhất thiết phải đi theo những định kiến đã có sẵn, anh nghĩ sao?".

Bị mỉa mai 30 tuổi rồi mà còn ở nhà thuê, nam ứng viên nói gì mà nhà tuyển dụng phải đỏ mặt xin lỗi? - Ảnh 3.

Người phỏng vấn cười gượng, sau đó lại nói: "Nhưng, không có nhà thì không thể chứng minh được thực lực của bản thân!".

Hiểu Minh tự tin đáp tiếp: "Tôi cho rằng tôi làm việc được nhiều năm như thế đều dựa vào thực lực. Việc tôi gửi CV, các anh đọc được và quyết định mời tôi đến phỏng vấn, điều này cũng đã gián tiếp thừa nhận thực lực của tôi luôn".

Đến lúc này, người phỏng vấn mới gật đầu: "Anh rất có cá tính. Tôi tin rằng tương lai anh sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Cố lên!" và thông báo Hiểu Minh được tuyển ngay tại chỗ.

Phải công nhận một điều rằng câu hỏi của người phỏng vấn rất sắc bén. Những ứng viên có tinh thần không đủ mạnh rất dễ bị đả kích bởi câu hỏi thế này, dẫn đến việc đưa ra các đáp án không thích hợp. 

Tuy nhiên không thể không nói, Lý Hiểu Minh đã giải quyết được tình huống khó xử chỉ bằng vài câu nói, từ đó giành lại thế chủ động cho mình, đồng thời thể hiện được sự tự tin vượt trội. Một ứng viên xuất sắc như vậy, nhà tuyển dụng đồng ý trao cơ hội là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại