Thịt gà: Vị thuốc quý ít hơn những gì bạn đã biết

Tuyết Anh (T.H) |

Được xếp vào hàng những món ăn hạng sang, thịt gà luôn xuất hiện trong các bữa tiệc tùng, cỗ bàn lớn. Không chỉ ngon miệng mà thịt gà còn là vị thuốc quý mà không phải ai cũng biết.

Lợi ích tuyệt vời của thịt gà với sức khỏe

Thịt gà có tính hàn không gây nóng trong. Trong thịt gà có chứa nhiều Protein. Do đó, đây là món ăn chứa dinh dưỡng cao nhưng lại ít chất béo không gây hại như các loại thịt khác.

Sự trao đổi chất, xương, răng và hệ tim mạch,…của bạn cũng sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn thường xuyên ăn thịt gà.

Không chỉ chứa Protein mà các chất như Phốt pho, enzyme, Vitamin A và DHA chứa trong thịt gà cũng giúp hệ tiêu hóa, não bộ và da của bạn khỏe đẹp hơn.

Thịt gà có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú

Đây là một tác dụng vô cùng lớn của thịt gà với sức khỏe, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Thịt gà được các nhà dinh dưỡng học khuyên dùng để phòng tránh ung thư vú ở nữ giới.

Hàm lượng Selen chứa trong thịt gà tăng cường sự hoạt động của tuyến giáp, cân bằng nội tiết tố, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Do đó, thịt gà có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư và làm chậm quá trình phát triển của ung thư. Thay vì ăn những loại thịt đỏ từ động vật bạn có thể thay thế bằng thịt gà thường xuyên hơn.

Một số món ăn bài thuốc hay từ thịt gà

Trị chứng suy nhược:

Nguyên liệu:

- 1 con gà trống

- 6g riềng

- 6g thảo quả

- 3g hồ tiêu

- 3g trần bì

Cách làm:

Gà làm sạch chặt thành khúc vừa ăn, các dược liệu đi kèm cho vào miếng vải xô buộc lại. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng gai vị, giấm, hành và nước đun lửa nhỏ cho chín nhừ.

Sử dụng:

Những người suy nhược, gầy yếu, kém ăn, hệ tiêu hóa kém, thường xuyên đau bụng nên ăn thường xuyên. Bạn có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày.

Trị chân tay phù nề

Nguyên liệu:

-1 con gà mái ri (gà ta) lông vàng

- 3g thảo quả

- 30g xích tiểu đậu (đậu đỏ)

Cách làm:

Gà làm sạch để nguyên con cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi cùng mắm, muối, gừng theo khẩu vị của bạn cùng nước hầm chín nhừ trên lửa nhỏ.

Sử dụng:

Chia ăn nhiều lần với người mắc chứng chân tay phù nề.

Trị sa tử cung, sa thận,…

Nguyên liệu:

- 1 con gà mái giò

- 60g hoàng kỳ

Cách làm:

Gà làm sạch cho thêm hoàng kỳ, gừng hấp chín. Sau đó thêm gia vị, hành, muối và nước vào hầm trong 3 giờ.

Sử dụng:

Dùng cho phụ nữ bị sa tử cung, người sa thận, sa dạ dày và sa trực tràng.

Trị huyết hư sau sinh

Nguyên liệu:

- 1 con gà mái

- Gạo trắng, bách hợp

Cách làm:

Gà mái làm sạch, làm rỗng khoang bụng để cho gạo và bách hợp vào khâu lại. Cho vào nồi cùng gia vị và nước, nấu mềm.

Sử dụng:

Trị chứng suy nhược, phụ nữ huyết hư sau sinh.

Bồi dưỡng sau nạo phá thai, sau sinh

Nguyên liệu:

- 1 con gà giò

- 15g đương quy

- 15g nhân sâm

- 15g muối ăn

Cách làm:

Gà làm sạch cho vào nồi luộc chín. Sau đó lọc bỏ xương cho muối ăn, nhân sâm và đương quy vào hầm nhừ.

Sử dụng:

Bồi dưỡng cho nữ giới sau nạo phá thai, sau sinh, người thường xuyên nôn ói, người bị viêm gan. Có thể chia ra ăn nhiều lần trong ngày.

Không những giàu dinh dưỡng mà thịt gà còn có tác dụng chữa bệnh khá tốt. Bạn có thể áp dụng các bài thuốc nêu trên khi có bệnh.

Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết.

Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại