Căn bệnh âm thầm và phát hiện bất ngờ
Ông Lê Văn V. là một bác sĩ ở Hà Nội sững sờ khi phát hiện ra mình bị ung thư gan. Anh không rõ triệu chứng của bệnh là gì vì không có biểu hiện.
Đến khi đi kiểm tra sức khỏe tình cơ phát hiện ra bệnh ung thư gan. Anh đã được gia đình đưa sang nước ngoài điều trị thắt nút động mạch một lần.
Sau đó, anh lấy phác đồ điều trị mang về Việt Nam điều trị. Anh đã thắt nút hóa chất lần thứ 2 ở Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay sức khỏe của anh hồi phục.
Tuy nhiên, khi nói về bệnh ung thư gan anh hết sức bất ngờ vì căn bệnh âm thầm, nguy hiểm. Trước đó anh hay kiểm tra sức khỏe nhưng không phát hiện ra bệnh.
Trường hợp của ông Nguyễn Văn Quang trú tại Ba Đình, Hà Nội cũng tương tự. Ông Quang đang béo khỏe, tự nhiên ông thấy mình sụt cân, da vàng, mắt vàng. Ông Quang không nghĩ bị ung thư mà nghi ngờ viê gan vì triệu chứng không điển hình.
Tuy nhiên đến khi vào Bệnh viện Việt Đức kiểm tra bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư gan giai đoạn 2. Ông Quang đã điều trị nút động mạch hóa chất nhưng bệnh lại tái phát và đã có di căn sang phổi.
Theo giáo sư, bác sĩ Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nguyên nhân gây ung thư gan là do nhiễm viêm gan virus.
Trong đó có chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C - chuyển dần thành xơ gan và xơ gan rất dễ dẫn đến ung thư gan. Những người uống rượu thường xuyên dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
Một nguyên nhân đáng chú ý là những người thường xuyên sử dụng thực phẩm ẩm mốc rất dễ mắc ung thư gan.
Nguyên nhân là vì thực phẩm đặc biệt là gạo, lạc, ngô có chứa nấm aspergllus Flavus, một loại nấm có khả năng tạo độc tố Aflatoxin một độc tố gây ung thư gan ở con người.
Những người bị ung thư gan do ăn phải thực phẩm có chứa độc tố aflatoxin đều có đời sống thấp, thức ăn cơ bản là ngũ cốc và các thức ăn thực vật giàu chất béo không được xứ lí bảo quản tốt.
Mặt khác điều kiện khí hậu nóng ẩm, tình trạng vệ sinh kém cũng là yếu tố thuận lợi cho nấm mốc phát triển sinh độc tố và gây bệnh.
Căn bệnh ung thư tỷ lệ tử vong cao nhất
Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao vì triệu chứng của bệnh âm thầm, khó phát hiện nên đa số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn khi đó các khối u đã hình thành ở gan gây đau đớn, sụt cân, mệt mỏi.
Giáo sư Mai Trọng Khoa nhấn mạnh ung thư gan gặp ở mọi quốc gia, chủng tộc, là loại ung thư ngày càng gia tăng. Hiện ung thư gan là 1 trong 5 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.
Riêng tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Chỉ riêng năm 2012, cả nước ghi nhận gần 22.000 bệnh nhân ung thư gan thì đến gần 21.000 người tử vong.
Trong khi đó tại Nhật Bản có đến 47% bệnh nhân ung thư gan ở Nhật Bản sống thêm từ 5 năm trở lên kể từ khi phát hiện bệnh, với bệnh nhân Âu - Mỹ là 11%.
Ung thư gan là bệnh có tiên lượng vô cùng xấu. Hầu hết những người khi phát hiện ra bệnh thường chỉ sống được từ 3- 6 tháng, chỉ khoảng 1% là có thể sống đến 5 năm.
Bên cạnh đó ung thư gan còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng.
Nếu ung thư gan di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu.
Nếu di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị…
GS Khoa cho biết điều trị ung thư gan hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, các phương pháp điều trị khác, như tiêm cồn tuyệt đối, nút mạch, đốt sóng cao tần....
So với các loại ung thư khác, việc điều trị ung thư gan gặp nhiều khó khăn.