Đậu đen tuy là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết rằng loại đậu này còn được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.
Đậu đen còn được gọi là ô đậu, hắc đại đậu... có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
Theo y học hiện đại, đậu đen có glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…
Đông y cho rằng nước đậu đen có thể bổ thận, giải được độc của các dược liệu bổ thận như hà thủ ô, ba kích... (Theo Bản thảo Cương mục).
Vì thế, với những người có triệu chứng thận yếu như đau mỏi lưng gối, đau âm ỉ trong xương, răng khô, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, hay quên, khó ngủ... thầy thuốc thường hay kê những bài thuốc có đậu đen để trị.
Cách đơn giản nhất là cứ 1 cặp chân gà ta với 100g đậu đen ninh nhừ, nêm vừa ăn, có tác dụng bổ thận, mạnh lưng gối.
Đậu đen hầm đuôi lợn (Ảnh minh họa: Internet)
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng bài thuốc dưới đây cũng rất công hiệu:
Đuôi lợn: 1 chiếc cắt khúc ướp gia vị trong 15 phút.
Đậu đen: nửa lạng, ngâm nước vài giờ cho mềm.
Cho cả 2 nguyên liệu vào thố, chưng cách thủy. Bắc ra cho gia vị cho thơm rồi ăn nóng.
Món đuôi lợn hầm đậu đen không những bổ dương mà còn bồi bổ cho người mới ốm dậy rất tốt. Nam giới muốn bổ dương, dưỡng thận nên ăn thường xuyên món này.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng đậu đen sống ngâm rượu (1 kg đậu ngâm với 2 lít rượu ngon). Thứ rượu này tuy hơi nồng, khó uống nhưng nếu uống đều đặn mỗi ngày 1 cốc nhỏ rất bổ thận.