Những người nên kiêng ăn thịt gà

Vân Hồng |

Những người nên kiêng ăn thịt gà
Những người nên kiêng ăn thịt gà

Chúng ta ăn thịt gà hàng ngày vì đây là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết thịt gà chứa những chất dinh dưỡng gì và ai thì nên kiêng ăn.

Chúng ta đều biết thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng tốt không có nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người. Có rất nhiều người chưa biết khi nào thì nên ăn thịt gà, khi nào thì nên kiêng.

Trong thịt gà có chất dinh dưỡng gì?

Theo Đông y, thịt gà mềm, hương vị thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

So sánh với thịt bò và thịt lợn thì tỉ lệ protein trong thịt gà khá cao, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, protein trong thịt gà chứa đầy đủ lượng axit amin thiết yếu, tương đương với trứng và sữa, vì vậy đây là món ăn cung cấp protein ưu việt cho sức khỏe.

Hàm lượng protein của các bộ phận gà có sự khác biệt, thịt gà có da và không có da cũng khác. Xếp thứ tự từ cao xuống thấp là thịt gà bỏ da, thịt ức, thịt đùi. Thịt gà bỏ da nếu so sánh với các loại thịt còn lại thì có lượng calo thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu thịt gà còn kèm da gà thì không được tính là món ăn có năng lượng thấp, vì thành phần dinh dưỡng trong da gà có chứa nhiều chất béo, không phù hợp với người ăn kiêng.

Mỗi 100 gram thịt gà bỏ da chứa 24 gram protein, 0,7 gam chất béo, được xem là loại thực phẩm protein cao nhưng hầu như không có chất béo.

Thịt gà còn chứa một lượng dồi dào các chất khác gồm phốt pho, sắt, đồng, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, vitamin D, vitamin K...

Đông y cho rằng, thịt gà có tác dụng ôn trung ích khí, bồi bổ cho người ốm yếu, kiện tì vị, hoạt huyết mạch, tăng cường sức khỏe gân cốt.

Những người nên kiêng ăn thịt gà - Ảnh 1.

5 nhóm người không nên ăn thịt gà

1. Người bị viêm bề mặt dạ dày mãn tính

Nhóm người này bản thân bị axit dạ dày nhiều, chức năng tiêu hóa không tốt, khi ăn nhiều gà sẽ thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, không chỉ không có lợi cho tiêu hóa, mà còn làm tăng gánh nặng lên đường ruột, gây khó tiêu trầm trọng.

2. Người bị viêm và sỏi mật

Người có bệnh này không nên ăn canh gà hoặc gà nấu dạng nước. Món ăn này chứa nhiều chất béo, lượng mỡ ăn vào phải thông qua mật để xử lý, tiêu hóa, tăng gánh nặng cho mật, gây ra viêm mật nặng hơn.

3. Người bị tăng acid uric máu

Nhóm người này không nên ăn món canh gà (hoặc gà nấu dạng nước), bởi vì gà chế biến theo cách này chứa nhiều purine và chất béo, khi ăn vào có thể gây ra các cơn gout bùng phát.

Những người nên kiêng ăn thịt gà - Ảnh 2.

4. Người bị tăng lipid máu và gan nhiễm mỡ

Chất béo trong món canh gà hay gà hầm sau khi hấp thụ vào cơ thể, sẽ làm cho chất béo, cholesterol tăng thêm, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan, lắng đọng trong các thành mạch máu, lâu dần dẫn đến các bệnh liên quan đến xơ cứng động mạch vành.

5. Người có chức năng thận suy giảm

Thịt gà nấu dạng lỏng có chứa một số lượng protein dạng phân tử, người bị viêm thận cấp tính, suy thận cấp tính và mãn tính hoặc nhiễm độc niệu… khi một lượng lớn protein được dung nạp mà gan thận không kịp thời xử lý sẽ rơi vào tình trạng tăng kali máu, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí bệnh trở nên ác tính.

*Theo Health Sohu/Meishi

Xem thêm:

Giảm béo nhanh trong vòng 10 ngày với “tuyệt chiêu” uống nước đúng cách

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Vụ trẻ sinh non: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh
Vụ trẻ sinh non: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh

Vụ trẻ sinh non: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh

Sau khi cấy máu các trẻ sơ sinh được chuyển lên từ Bệnh viện (BV) Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ tuyến trung ương phát hiện ba bé nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc cực mạnh.

TS Nguyễn Khánh Hòa từ Canada: Kháng kháng sinh ở VN ở mức cao, nguy cơ hết thuốc điều trị
TS Nguyễn Khánh Hòa từ Canada: Kháng kháng sinh ở VN ở mức cao, nguy cơ hết thuốc điều trị

TS Nguyễn Khánh Hòa từ Canada: Kháng kháng sinh ở VN ở mức cao, nguy cơ hết thuốc điều trị

Việc sử dụng kháng sinh không đúng và không kiểm soát tại Việt Nam trong thời gian dài trước đây đã tạo ra tình trạng kháng kháng sinh ở nhiều loại vi khuẩn.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980