Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng gạo là thực phẩm có thể gây tăng cân. Nhưng đừng vì lí do đó mà chúng ta hạn chế ăn cơm. Thực tế, gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Hiện trên thế giới có rất nhiều loại gạo, nhưng chủ yếu mọi người thường sử dụng 2 loại chính là gạo trắng và gạo nguyên hạt.
Gạo trắng thường đã được sơ chế qua nên chứa ít giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó gạo nguyên hạt lại cung cấp rất nhiều chất bổ cho cơ thể hơn vì chúng ít qua chế biến.
Chính xác là ăn quá nhiều cơm mà lại không chịu vận động có thể làm bạn béo. Nhưng nếu tập thể dục đều đặn, phù hợp, bạn sẽ khỏe mạnh và sở hữu cân nặng hợp lý.
Dưới đây là 7 lợi ích của việc tiêu thụ gạo đều đặn và ở mức vừa phải.
1. Dồi dào năng lượng
Cơm được xem là một trong những thực phẩm giúp cung cấp năng lượng hiệu quả vì chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. Carbs được chuyển hóa để biến thành nhiên liệu cho cơ thể. Thậm chí chỉ một bát cơm nhỏ cũng mang lại rất nhiều năng lượng.
2. Ngăn ngừa ung thư
Loại gạo nguyên hạt như gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư. Ngoài ra, các loại vitamin và hợp chất flavonoid trong cơm giúp loại bỏ các gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
3. Tốt cho da
Gạo rất tốt cho da. Nước gạo đã từng được xem như một loại thuốc mỡ có tác dụng làm mát bề mặt da. Các hợp chất phenolic trong gạo, đặc biệt là trong loại gạo nguyên hạt có đặc tính chống viêm, từ đó giảm kích ứng.
Chất chống oxy hóa trong gạo cũng giảm quá trình lão hóa.
4. Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Sự có mặt của các chất dinh dưỡng trong gạo lứt giúp dẫn truyền thần kinh, từ đó phòng ngừa căn bệnh Alzheimer. Loại thực phẩm này giúp kiềm chế những ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, gây ra các bệnh như Alzheimer, chứng mất trí.
6. Không chứa chất béo gây hại
Vì không chứa các chất béo hoặc cholesterol có hại hay natri nên gạo không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như đồ ăn vặt hay đồ ngọt.
7. Kiểm soát huyết áp
Gạo chứa hàm lượng natri thấp. Do đó, nó rất tốt cho những người bị cao huyết áp và kiểm soát tốt các vấn đề như tăng huyết áp. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
* Theo Boldsky