Không phải lò vi sóng, đây mới là cách rã đông thịt đúng nhất

Vân Hồng |

Không phải lò vi sóng, đây mới là cách rã đông thịt đúng nhất
Không phải lò vi sóng, đây mới là cách rã đông thịt đúng nhất

Nhiều người sử dụng thịt lợn bảo quản tủ lạnh và luôn tự hỏi nên dùng thế nào là tốt nhất. Chuyên gia thực phẩm nông nghiệp đã đưa ra những lời khuyên hữu ích bạn nên tham khảo.

Hầu hết người dân thành phố đều sử dụng thịt lợn được bảo quản trong tủ lạnh thay vì thịt mua về nấu ăn tươi như ở nông thôn.

Các chuyên gia nông nghiệp cho biết, thịt lợn sau khi giết mổ nên sử dụng trong vòng 24 giờ, nếu không ăn trong 1-2 ngày thì bắt buộc phải bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh.

Nhiều người băn khoăn không biết thịt để trong ngăn đá tủ lạnh như vậy thì thời gian bảo quản tối đa nên là bao lâu. Các chuyên gia cho rằng, nếu bảo quản thịt đúng quy trình trong môi trường chân không, xử lý vô trùng, thì có thể để được 12-18 tháng.

Nhưng nếu bạn đã mở bao bì, thì thời hạn sẽ rút ngắn từ 4-5 tháng và tối đa là sáu tháng, nhiệt độ đông tốt nhất là âm 15-16 ℃.

Khi thịt bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách, không những dinh dưỡng trong thịt sẽ bị mất mà còn làm cho mùi vị kém tươi ngon, thậm sẽ sinh ra một loại vi khuẩn là psychrophile, không an toàn cho người sử dụng.

Ngộ độc khuẩn psychrophile có thể gây ra máu nghiêm trọng và nhiễm trùng mô não, đặc biệt là ở người già, phụ nữ mang thai sẽ bị suy giảm miễn dịch, mắc bệnh mãn tính và dễ bị nhiễm vi khuẩn khác.

Không phải lò vi sóng, đây mới là cách rã đông thịt đúng nhất - Ảnh 1.

Nên chia nhỏ các phần thịt đủ ăn một bữa trước khi bảo quản lạnh (Ảnh minh họa)

Phương pháp bảo quản và sử dụng thịt đông lạnh đúng cách

Các phương pháp khoa học để làm rã đông thực phẩm tốt nhất là bỏ vào nước đá lạnh khoảng 4 ℃ ~ 8 ℃ rồi để tan tự nhiên, là môi trường đảm bảo giữ cho lượng protein có giá trị và ngon nhất.

Nếu rã đông bằng nước nóng, không chỉ làm mất một số hương vị và protein mà còn tạo ra một chất gây ung thư mạnh mẽ có tên là propanal. Vì vậy, hãy dùng nước lạnh để làm rã đông thịt hoặc để nó từ từ rã đông tự nhiên.

Không phải lò vi sóng, đây mới là cách rã đông thịt đúng nhất - Ảnh 2.

Rã đông thịt trong nước lạnh là cách an toàn nhất (Ảnh minh họa)

Nên chia thịt thành những phần nhỏ để ăn trong 1 bữa. Để thịt trong hộp hoặc túi nylon theo kiểu chiếc bánh, tức là dàn mỏng vừa đủ, để bảo quản lạnh với nhiệt độ đều và khi rã đông cũng nhanh hơn.

Theo chuyên gia thực phẩm và nông nghiệp Phạm Chí Hồng (Trung Quốc) thì bạn có thể rã đông với nước muối hoặc giấm.

Làm cách này có thể giúp thịt nhanh mềm, hạn chế vi khuẩn. Những nguồn nước máy không hợp vệ sinh thì bạn không nên dùng nó để ngâm thịt rã đông.

Nếu phải rã đông bằng lò vi sóng, bạn nên để nhiệt độ rã đông ở mức thấp nhất để không ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.

Cách chọn mua thịt đông lạnh ngon nhất

Khi bạn không có điều kiện để mua thịt tươi sống vừa giết mổ, bạn phải mua thịt đông lạnh ở trong các siêu thị. Hãy tham khảo hướng dẫn lựa chọn thịt của Tiến sĩ Phạm Chí Hồng sau đây.

1. Xem kỹ tem dán và bao bì

Bạn nên quan sát bao bì ghi rõ quy trình sản xuất, tên thương hiệu, tiêu chuẩn đăng ký, trọng lượng tịnh, tiêu chuẩn sản phẩm, mã vạch sản phẩm, ngày sản xuất, nhiệt độ bảo quản, thời hạn sử dụng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất , điện thoại…

Bao bì phải còn nguyên vẹn không có hư hỏng bong tróc hoặc có dấu hiệu đã mở.

2. Xem điều kiện bảo quản của nơi bán hàng

Các nhà cung cấp có thực hiện đúng tiêu chuẩn bảo quản lạnh hay không, nơi bán hàng có đủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí sắp xếp hàng hóa đúng tiêu chuẩn dành cho sản phẩm đông lạnh hay không.

3. Kiểm tra trực quan chất lượng sản phẩm

Thịt đông lạnh phải đảm bảo chất lượng, màu đỏ tươi, sáng bóng, đàn hồi tốt, không có mùi, không dính. Nhìn bề ngoài có cảm giác thịt tươi mới thì hãy nên chọn mua.

*Theo Health/TT

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha News
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Bác sĩ vẩy tay dịch cân kinh chữa ung thư di căn: Bí quyết 4 chữ T và 5 loại thuốc mới
Bác sĩ vẩy tay dịch cân kinh chữa ung thư di căn: Bí quyết 4 chữ T và 5 loại thuốc mới

Bác sĩ vẩy tay dịch cân kinh chữa ung thư di căn: Bí quyết 4 chữ T và 5 loại thuốc mới

Trước Tết, bệnh ung thư của PGS Đỗ Quốc Hùng di căn vào xương, ông nằm liệt giường nhiều ngày. Tôi gặp ông hôm 21/4, ngay trước đợt ông trèo đèo lội suối đi khám bệnh từ thiện.

Giáo sư Đông y: Dù gần như bị mù, nhưng tôi đã tự làm mắt mình sáng lại theo cách này
Giáo sư Đông y: Dù gần như bị mù, nhưng tôi đã tự làm mắt mình sáng lại theo cách này

Giáo sư Đông y: Dù gần như bị mù, nhưng tôi đã tự làm mắt mình sáng lại theo cách này

Bệnh về mắt như giảm thị lực, cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể ngày càng phổ biến. Bí quyết của giáo sư Đông y đơn giản này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt đôi mắt quý giá của mình.

    vccorp.vn

    Copyright © 2008 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Hotline: 0943 113 999
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0926.864.344 (Ms Hằng)
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 4) 7307 7979
    Fax: (84 4) 7307 7980