Dầu dừa và dầu ô liu: Cả 2 đều tốt, loại nào tốt hơn?

Thu Hiền |

Dầu dừa và dầu ô liu là những sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên được sử dụng ngày càng phổ biến vì những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Vậy chúng ta nên chọn giữa dầu dừa hay dầu ô liu để giúp tim khỏe mạnh?

Trên thực tế số công trình nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của dầu ô liu nhiều hơn so với dầu dừa. Dầu ô liu là một trong những thành phần chính của chế độ ăn vùng Địa Trung Hải. 

Một cuộc khảo sát trên 7,447 đàn ông và phụ nữ sinh sống tại vùng Địa Trung Hải cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh đột quỵ, đau tim và tử vong do các bệnh lý tim mạch là rất thấp.

Dầu ô liu có nhiều "chất béo tốt", chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa nhiều hơn so với dầu dừa tinh khiết

Ví dụ, 1 muỗng canh dầu ô liu có chứa 11 gram chất béo không bão hòa đơn và 1 gram chất béo không bão hòa đa. 

Trong khi đó, một muỗng canh dầu dừa chỉ chứa 0,1 gram chất béo không bão hòa đơn và 0,25 gram chất béo không bão hòa đa. Một nghiên cứu cũng tiết lộ lượng chất béo tốt trong dầu dừa nhiều gấp 5-10 lần lượng chất béo tốt cơ thể chúng ta cần hấp thụ.

Như vậy có thể thấy, số lượng chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn chứa trong dầu ô liu là rất cao. Những chất béo tốt này rất có lợi cho hệ tim mạch cụ thể như giảm nguy cơ đau tim cũng như nguy cơ rối loạn nhịp tim, ngoài ra chúng còn góp phần giảm sưng viêm, cải thiện lượng cholesterol trong cơ thể.

Dầu dừa và dầu ô liu: Cả 2 đều tốt, loại nào tốt hơn? - Ảnh 1.

Dầu dừa so với dầu ô liu: loại nào tốt nhất cho tim mạch?Ảnh minh họa.

Dầu ô liu có ít chất béo bão hòa hơn so với dầu dừa

Chất béo bão hòa, thường có trong các sản phẩm từ động vật, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành. Ví dụ, 1 muỗng canh dầu ô liu chứa 1 gram chất béo bão hòa trong khi đó, 1 muỗng canh dầu dừa chứa đến 13 gram. 

Thật ra chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ thực vật không có hại như trong các sản phẩm từ động vật. Hầu hết các chất béo bão hòa trong dầu dừa được tạo ra từ axit lauric, làm tăng đồng thời cả cholesterol tốt và xấu, do đó nguy cơ gây bệnh từ việc sử dụng dầu dừa là không đáng kể.

Đối với bất kỳ nguồn thực phẩm có ích cho sức khỏe nào thì lượng calo có trong mỗi khẩu phần đều rất quan trọng

Nếu lượng calo cao vượt mức thì ngay cả các loại thực phẩm có lợi cũng trở nên có hại cho sức khỏe, dầu dừa và dầu ô liu cũng không phải ngoại lệ. Trong một muỗng canh dầu ô liu có chứa 120 calo, so với 130 calo trong một muỗng canh dầu dừa.

Hiện nay ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích lâu dài của dầu ô liu đối với cơ thể con người, nhưng những nghiên cứu này vẫn còn bỏ ngỏ đối với công dụng của dầu dừa. 

Có thể dầu dừa cũng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự nhưng chúng ta cần chờ thêm nhiều dữ liệu để có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng dầu dừa nếu bạn ưa chuộng chúng hơn dầu ô liu. 

Theo những kết quả ghi nhận được từ những người tiêu thụ dừa với số lượng lớn, dầu dừa cũng có nhiều lợi ích tiềm tàng đối với hệ tim mạch vì chúng giàu chất chống ô xy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp hạ huyết áp cũng như giảm cholesterol trong mạch máu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại