Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao

Hà Liên |

Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao
Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt bò chứa một lượng đạm lớn, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn và làm giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều lần.

Một vài mẹo dưới đây do Ths. BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ giúp bạn chế biến món thịt bò trở nên hấp dẫn hơn

Mẹo chọn thịt bò ngon

Nếu thích ăn giòn, bạn nên chọn thịt bò bắp, còn mềm thì chọn thịt philê hoặc thịt thăn. Thịt bò tươi là miếng thịt có màu sắc tươi, chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi.

Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính, thớ thịt nhỏ và mềm thì đó là thịt ngon.

Ướp thịt

Khi ướp, bạn cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp).

Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh 1.

Khi ướp, nên cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều và để khoảng 30 phút

Xào thịt

Khi xào, bạn vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn.

Nếu xào chung với rau củ, bạn nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Muốn cho thịt bò già mềm khi xào, sau khi ướp gia vị thịt xong, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 đến 30 phút.

Sau khi ướp xong, xào nhanh thịt trên lửa lớn, khi xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Không xào quá lâu sẽ khiến bò càng dai và khô hơn.

Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.

Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng.

Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh 2.

Mẹo ninh thịt bò già nhanh mềm

Thịt bò già thường rất dai khi ninh rất lâu nhừ. Đến khi thịt được ninh nhừ thì thường khô, xác và bã vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước.

Để giúp thịt nhanh mềm khi ninh bạn nên xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.

Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm, 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Bạn cũng có thể lấy một miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, bỏ vào nồi hầm thịt bò.

Ướp thịt bò đã thái với bột hạt cải trước một đêm, ngày hôm sau rửa sạch bằng nước lã, cho vào nồi hầm thịt cũng rất nhanh nhừ.

Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Trong các loại thịt, thịt bò là khó nấu mềm nhất. Hãy thử một số phương pháp sau đây để có một món thịt bò ngon.

1. Cho rượu hoặc dấm vào thịt bò, ướp 15 phút, sau đó rửa sách. Dấm và rượu có thể làm cho thịt bò mềm.

2. Cho một chút vỏ đu đủ non vào nồi thịt bò rồi xào.

3. Cho bã chè khô vào một túi vải nhỏ, sau đó cho vào nồi thịt để nấu.

4. Có thể xoa bột cải khô lên thịt bò, để qua đêm cho ngấm, sau đó rửa sạch rồi nấu.

Cần lưu ý: Đối với những người bị bệnh gút cần lưu ý khi sử dụng thịt bò, thịt bê do hàm lượng purin có trong thực phẩm.

theo Sức khỏe đời sống

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Sự thật gây sốc về nước đóng chai nhiều người uống hàng ngày mà không biết
Sự thật gây sốc về nước đóng chai nhiều người uống hàng ngày mà không biết

Sự thật gây sốc về nước đóng chai nhiều người uống hàng ngày mà không biết

Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta.

[Đọc nhanh] Để tránh bị bệnh tim "nhấn chìm", đây là nguyên tắc giúp bạn sống sót
[Đọc nhanh] Để tránh bị bệnh tim "nhấn chìm", đây là nguyên tắc giúp bạn sống sót

[Đọc nhanh] Để tránh bị bệnh tim "nhấn chìm", đây là nguyên tắc giúp bạn sống sót

Bệnh tim mạch, não hiện được xem là "sát thủ" hàng đầu tấn công con người. Nếu biết sớm những nguyên tắc chăm sóc tim mạch, thì chúng ta sẽ tránh được những rủi ro trong gang tấc.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980