Bác sĩ cảnh báo mối nguy từ món măng, đặc biệt khi ăn nhiều

Ngọc Minh |

Măng là món ăn nhiều chất xơ không hòa tan, vì vậy nếu ăn quá nhiều măng có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tắc ruột.

1 lạng măng tắc trong ruột

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Vũ Quang T (Hà Nội) nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị.

Điều tra bệnh sử của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện bệnh nhân T thời gian gần đây thường ăn canh măng.

Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Bác sĩ cảnh báo mối nguy từ món măng, đặc biệt khi ăn nhiều - Ảnh 1.

100gram măng trong ruột bệnh nhân được gắp ra, ảnh BVCC.

Các bác sĩ đã nội soi, sau gần 2 tiếng đã lấy ra được khoảng 100gram măng, thủ phạm gây ra tắc ruột cho bệnh nhân T.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay, để gắp được khối bã thức ăn của bệnh nhân các bác sĩ đã phải cắt thành từng mảnh nhỏ.

Thực phẩm dễ gây tắc ruột

Tắc ruột non là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Bã thức ăn (bezoars) là một trong những nguyên nhân hiếm gặp gây tắc ruột non.

Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu, tùy theo thành phần của nó, người ta chia thành nhiều loại như: bã thức ăn thực vật (phytobezoars), khối bã thức ăn động vật (lactobezoars), khối lông tóc (trichobezoars) hoặc khối hỗn hợp nhiều loại. Loại thường gặp nhất là khối bã thức ăn thực vật.

Khối bã thức ăn thực vật được hình thành ở dạ dày và di chuyển xuống ruột non khi dạ dày không còn toàn vẹn sau nhiều phẫu thuật khác nhau như: cắt dạ dày, cắt dây X, nối vị tràng…

Theo bác sĩ Hiền, khối bã thức ăn có thể hình thành từ thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô...

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

"Với người có thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn", bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột. Nếu tắc ruột, không được xử lý có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Để tránh bị tắc ruột, bác sĩ Hiền lưu ý khi ăn các thực phẩm như: ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn vào lúc bụng đã no.

Lưu ý người cao tuổi, người tiêu hóa kém khi ăn măng cần phải nhinh nhừ, nhai kỹ khi ăn, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại