Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết rất nhiều sản phụ có xu hướng ăn nhiều cá để tăng cường, bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho tuyến sữa. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm giảm các kháng thể cho trẻ sơ sinh.
Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Philip Calder, đến từ trường ĐH Southhampton và các đồng nghiệp từ trường đại học Reading cho biết axit béo omega 3 có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với sự phát triển của não bộ và mắt.
Những phụ nữ mang thai được khuyến khích nên ăn cá 1 hoặc 2 lần 1 tuần, gồm đầy đủ các loại cá chứa nhiều omega 3 như cá hồi, cá mòi….
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của các thai phụ. Họ can thiệp vào chế độ dinh dưỡng của những phụ nữ thời kì mang thai. Một bên vẫn thụ hưởng chế độ dinh dưỡng bình thường, một bên ăn nhiều cá hơn.
Nghiên cứu đã được công bố tại tạp chí Nutrition, cho thấy các bà mẹ trong thời kì mang thai sau, khi ăn nhiều cá hơn thì hàm lượng axit omega 3 trong sữa sau khi sinh tăng đáng kể; nhưng đồng thời kháng thể Globulin miễn dịch – một loại kháng thể giúp trẻ nhỏ chống lại những bệnh tật cũng giảm tương đối.
“Nghiên cứu chỉ ra rằng những người phụ nữ mang thai thời kì đầu có thể ăn nhiều cá để tăng dưỡng chất, dinh dưỡng có lợi cho sữa mẹ sau này”. Ông Calder cũng khẳng định “Mặc dù đã có những kết quả nhất định nhưng chúng tôi vẫn đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định tỉ lệ kháng thể ít hơn trong sữa mẹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới trẻ nhỏ.”
Theo Soha.vn