Xung đột vũ trang tại Yemen khiến hơn 12.000 người thiệt mạng

VietnamPlus |

Hơn 12.000 người thiệt mạng, hàng nghìn máy bay, xe tăng, xe bọc thép bị phá hủy là những hậu quả nặng nề của cuộc xung đột vũ trang tại Yemen.

Đó còn chưa kể tới nhiều hậu quả tiềm ẩn đằng sau cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm rưỡi này.

Ngày 24/12, quân đội Yemen và liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu đã thiệt hại ít nhất hàng chục máy bay chiến đấu các loại cùng với hơn 1.200 xe tăng và xe bọc thép trong các cuộc giao tranh với phiến quân Houthi cùng lực lượng ủng hộ cố Tổng thống Ali Abdullah Saleh tại nước này.

Riyadh và các đồng minh trong khu vực đã mất nhiều máy bay trực thăng chiến đấu Boeing AH-64 Apache, 5 máy bay phản lực McDonnell Douglas F-15 Eagle và General Dynamics F-16 cùng hơn 20 máy bay do thám.

Các tay súng ủng hộ cố Tổng thống Saleh và các đồng minh cũng đã tấn công và phá hủy hàng trăm trung tâm chỉ huy và tiền đồn biên giới ở các tỉnh Tây Nam của Saudi Arabia như Najran, Jizan và Assir.

Ngoài ra, đã có 10 tàu chiến, tàu khu trục nhỏ và một số tàu chiến cũng đã bị phá hủy.

Chiến dịch quân sự tại Yemen đã khiến Saudi Arabia và các đồng minh tổn thất to lớn về tài chính. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Saudi Arabia bị thâm hụt 15% và lượng dự trữ ngoại tệ đã giảm từ 737 tỷ USD xuống còn 437 tỷ USD.

Chi tiêu quân sự của Riyahd đã vượt quá 81 tỷ USD, đưa vương quốc dầu mỏ này trở thành nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc xung đột cũng đã gây ra những thiệt hại to lớn về người đối với Yemen khi hơn 12.000 người đã thiệt mạng và cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đợt dịch tả bùng phát hồi cuối tháng 4 vừa qua đã khiến 2.167 người thiệt mạng và khoảng 814.906 người bị nghi nhiễm bệnh.

Ngày 26/11 vừa qua, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 11 triệu trẻ em ở Yemen đang cần sự trợ giúp khẩn cấp, đồng thời cảnh báo tại đây cứ 10 giây lại có một trẻ em tử vong vì bệnh tật.

Bên cạnh đó, nạn đói ở Yemen đang ở mức “chưa từng có” với khoảng 17 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng và khoảng 6,8 triệu người hoàn toàn dựa vào sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ngoài ra, phần lớn cơ sở hạ tầng của Yemen, bao gồm bệnh viện, trường học và các nhà máy, đã bị phá huỷ do chiến tranh.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cố Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, ba triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo/.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại