Libya "nóng rẫy": Bị không kích, chính quyền đóng cửa sân bay Mitiga, cắt đứt đường không vào thủ đô

Thi Anh |

Tuyến đường hàng không tới thành phố Tripoli, nơi sinh sống của gần 2,5 người Libya, đã bị cắt đứt.

Libya đã quyết định đóng cửa sân bay Mitiga, sân bay có khả năng hoạt động duy nhất của Tripoli, sau khi cư dân báo tin về một vụ không kích nhằm vào thủ đô, Reuters dẫn nguồn trang mạng của sân bay cho biết.

"Cơ quan hàng không dân sự đã đóng cửa không phận của sân bay cho tới khi có thông báo tiếp theo để đảm bảo an toàn hàng không", sân bay Mitiga tuyên bố trong thông cáo trên website và cho biết thêm rằng sân bay không bị tấn công.

Như vậy, tuyến đường hàng không tới thành phố Tripoli, nơi sinh sống của gần 2,5 người, đã bị cắt đứt.

Theo lời cư dân thủ đô Tripoli, một vài cuộc không kích và một số vụ nổ đã khiến Tripoli rung chuyển suốt đêm. Đây là minh chứng cho thấy tình hình leo thang khi lực lượng ở phía Đông tổ chức tấn công vào thủ đô, hiện do chính phủ Libya kiểm soát.

Một phóng viên của Reuters cùng một vài cư dân cho hay, họ đã tận mắt trông thấy một chiếc máy bay lượn hơn 10 phút phía trên thành phố Tripoli vào chiều muộn ngày 20/4. Nó đã gây ra tiếng động mạnh trước khi nã đạn vào một vài nơi.

Quá nửa đêm, người ta lại tiếp tục nghe thấy tiếng máy bay, hiện diện suốt hơn 10 phút trước khi gây ra một vụ nổ lớn, làm rung chuyển mặt đất. Hiện chưa rõ vụ tấn công là do máy bay, hay thiết bị bay không người lái gây ra.

Những cuộc không kích, được cư dân quay lại và đăng tải trực tuyến, xảy ra chỉ một ngày sau khi các cuộc đụng độ xảy ra ở các quận phía Nam. Các vụ đụng độ dữ dội tới mức có thể nghe thấy âm thanh từ trung tâm thành phố.

Tình hình chính trị tại Libya tiếp tục diễn biến căng thẳng kể từ 4/4, khi tư lệnh quân đội Libya Khalifa Haftar tuyên bố tấn công nhằm vào Tripoli để đánh đuổi lực lượng mà ông cho là khủng bố ra khỏi thành phố. Để đáp trả, các lực lượng vũ trang trung thành với chính phủ lâm thời của Libya đã khởi động một chiến dịch quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại