Xuất khẩu xơ dừa của Việt Nam tăng 272%

Pha Lê |

Sau 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu xơ dừa của Việt Nam vào Australia đã tăng trưởng đến 272%.

Dừa là mặt hàng phổ biến tại Việt Nam, có thể thấy tại bất kỳ nơi đâu, từ trung tâm thương mại, cửa hàng cho đến các khu chợ. Để tăng giá trị cho loại trái cây này, Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương) cho biết, trong hơn hai năm trở lại đây, Thương vụ đã đưa mặt hàng dừa vào danh sách trọng điểm xúc tiến. Cùng với việc bán mặt hàng dừa tươi, thương vụ cũng đẩy mạnh việc quảng bá xơ dừa của Việt Nam vào thị trường này.

Một tin khá vui cho Việt Nam là dù cùng kỳ năm 2021, Australia giảm nhập khẩu mặt hàng xơ dừa lên đến 50% nhưng sau 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu xơ dừa của Việt Nam vào Australia đã tăng trưởng đến 272%.

Với mặt hàng dừa, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, lô dừa tươi Bến Tre cũng đã được phân phối tại thị trường Australia ngay cả trong mùa đông.

Xuất khẩu xơ dừa của Việt Nam tăng 272% - Ảnh 1.

Trước đây, xơ dừa được cho là sản phẩm phế phẩm, không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, đây lại là mặt hàng bán rất chạy tại Việt Nam.

Từ vỏ quả dừa, qua máy tách chỉ xơ dừa, người ta thu được hai sản phẩm có giá trị cao là chỉ xơ dừa và mụn dừa (cám dừa). Xơ dừa dùng để đánh dây, dệt thảm trải đường chống lún, thảm làm vách hàng rào, thảm ủ ấm gốc cây, thảm phủ đất trồng… Trong khi đó, mụn dừa được dùng làm giá thể thay thế đất trong sản xuất cây giống.

Tỉnh Bến Tre có diện tích dừa lớn trên 72.000 ha, với sản lượng trên 600 triệu trái mỗi năm. Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, hiện nay, chỉ xơ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Năm 2019, tỉnh Bến Tre xuất khẩu gần 49.000 tấn, năm 2020 gần 45.000 tấn. Riêng năm 2021, thị trường thế giới gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 nên tỉnh xuất khẩu khoảng 30.000 tấn chỉ xơ dừa.

Tại các cơ sở đầu mối, mỗi tấn chỉ xơ dừa sau khi ép thành kiện có giá trị xuất khẩu khoảng 2,5 - 3 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại