Xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Nguyễn Hoài |

Trong khi vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới thì gần Biển Đông lại xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới.

Biển Đông có thể xuất hiện cùng lúc 2 áp thấp nhiệt đới. Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Biển Đông có thể xuất hiện cùng lúc 2 áp thấp nhiệt đới. Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Chiều 5/7, áp thấp nhiệt đới này đang ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon của Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16 giờ chiều mai (6/7), tâm bão cách Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông nên trong 24 giờ tới, khu vực từ vĩ tuyến 20,0 đến 23,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 116,5 đến 120,0 độ Kinh Đông có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới sau là một vùng áp thấp.

Trong khi đó trên Biển Đông, vùng áp thấp xuất hiện trước đó đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam lúc 16 giờ chiều nay (5/7). 

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ chiều mai (6/7), tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 16 giờ ngày 7/7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Do ảnh hưởng vùng áp thấp nối với rãnh áp thấp, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Vùng biển phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc từ hôm nay đến 8/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ từ nay đến 11/7 cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Trung từ mai (6/7), nắng nóng dịu dần. Từ chiều tối ngày 7/7, miền Trung đón mưa rào và dông rải rác, trong đó khu vực Bắc Trung Bộ có thể đón mưa vừa, mưa to đến rất to.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại