Xuất hiện clip ông Zelensky 'khẩn cấp ra lệnh rút toàn quân': Thực hư pháo đài Avdiivka sụp đổ?

Tùng Chi |

Đoạn clip có tiêu đề "Bài phát biểu khẩn cấp của Tổng Tư lệnh tối cao (Ukraine)" lan truyền sau khi Nga phát động đợt tấn công mới với hàng trăm bộ binh vào Avdiivka.

Thực hư "Bài phát biểu khẩn cấp của Tổng Tư lệnh"

Theo trang tin TSN của tập đoàn truyền thông 1+1 (Ukraine), trên một số phương tiện truyền thông trực tuyến, mạng xã hội Telegram và YouTube lan truyền đoạn video với nội dung "Bài phát biểu khẩn cấp của Tổng Tư lệnh tối cao (Ukraine)".

Trên video có logo của kênh truyền hình 1+1 và kênh tin tức United News (đều của Ukraine) cho thấy bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông thông báo về việc quân đội Ukraine rút khỏi Avdiivka.

Đoạn video với nội dung trên lần đầu xuất hiện vào ngày 13/11 nhưng sau khi Nga bắt đầu đợt tấn công mới vào Avdiivka trong ngày 22/11, nó lại được một số tài khoản mạng xã hội lan truyền.

Xuất hiện clip ông Zelensky khẩn cấp ra lệnh rút toàn quân: Thực hư pháo đài Avdiivka sụp đổ? - Ảnh 1.

Trên mạng xã hội lan truyền đoạn video sai sự thật về việc Tổng thống Zelensky ra lệnh cho quân đội Ukraine rút khỏi Avdiivka.

TSN cho biết, đây là đoạn video sai sự thật. Nội dung phát biểu này không hề được công bố trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine hay trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của ông như Facebook, X và Instagram.

Đáng lưu ý, lần gần đây nhất ông Zelensky mặc chiếc áo phông xám có biểu tượng của Lực lượng vũ trang Ukraine để gửi bài phát biểu qua video hàng ngày tới người dân là vào ngày 31/3/2023.

TSN cho rằng các kênh tuyên truyền thân Nga đã sử dụng video này để dựng hình ảnh giả mạo, đồng thời lồng thêm âm thanh với nội dung sai sự thật kèm theo.

Xuất hiện clip ông Zelensky khẩn cấp ra lệnh rút toàn quân: Thực hư pháo đài Avdiivka sụp đổ? - Ảnh 2.
Xuất hiện clip ông Zelensky khẩn cấp ra lệnh rút toàn quân: Thực hư pháo đài Avdiivka sụp đổ? - Ảnh 3.

Các chi tiết trong video giả mạo (trên) trùng khớp với hình ảnh trong video phát biểu của ông Zelensky ngày 31/3/2023 (dưới).

Trong đoạn video gốc đăng tải ngày 31/3, Tổng thống Ukraine không hề đề cập tới việc quân đội Ukraine rút khỏi Avdiivka. Ông chỉ cảm ơn những người lính bảo vệ thành phố vì sự dũng cảm và nỗ lực của họ trong việc đẩy lùi lực lượng Nga. Chủ đề chính của bài phát biểu là vấn đề an ninh ở khu vực Biển Đen.

Ngoài ra, theo TSN, trong đoạn video giả mạo, các nét mặt và khẩu hình của Tổng thống Ukraine không khớp với nội dung bài phát biểu đi kèm.

Kênh truyền thông Ukraine nhấn mạnh, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục bảo vệ Avdiivka.

Tình hình Avdiivka tiếp tục nóng

Hãng thông tấn Pháp AFP cho hay, lực lượng Nga đã bắt đầu đợt tấn công mới vào Avdiivka. Đợt tấn công này được gọi là "làn sóng thứ 3", trong đó Nga thay đổi từ chiến thuật hàng trăm xe bọc thép sang chiến thuật bộ binh.

Trang tin Avia.Pro cho biết, tình hình ở Avdiivka tiếp tục trở nên phức tạp với lực lượng Ukraine. Quân đội Nga đã đạt được những thắng lợi mới ở thành phố chiến lược, từ đó làm gia tăng áp lực lên các vị trí của Ukraine trong khu vực.

Tuy nhiên, tờ Newsweek dẫn phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định, "làn sóng tấn công thứ 3" của Nga vào Avdiivka khó có thể dẫn đến bước tiến nhanh chóng của Nga trong khu vực.

Theo ISW, các lực lượng Nga có vẻ triển khai đợt tấn công mới với năng lực cơ giới yếu hơn so với các đợt tấn công trong tháng 10.

Chuẩn tướng Oleksandr Shtupun thuộc Bộ chỉ huy lữ đoàn Tavria của Ukraine cho biết, lực lượng Ukraine đã phá hủy 3 xe tăng và 7 xe bọc thép của Nga trong ngày 22/11. ISW cho rằng, điều này là biểu hiện của việc lực lượng Nga "đang tiến hành các cuộc tấn công với mức độ cơ giới hóa thấp hơn so với các cuộc tập kích trong tháng 10".

Xuất hiện clip ông Zelensky khẩn cấp ra lệnh rút toàn quân: Thực hư pháo đài Avdiivka sụp đổ? - Ảnh 4.

Một lính pháo binh Ukraine gần Avdiivka ngày 23/6. Ảnh: AFP

Theo thống kê của ISW, phía Nga đã thiệt hại 197 phương tiện - được xác nhận là bị hư hại và bị phá hủy - trong các hoạt động tấn công gần Avdiivka kể từ ngày 9/10. Lực lượng Nga dường như đã dành thời gian cuối tháng 10 và cả tháng 11 để chuẩn bị cho làn sóng tấn công trên bộ, chấp nhận tiêu hao bộ binh ở mức độ cao.

ISW nhận định, các cuộc tấn công quy mô lớn do bộ binh Nga dẫn đầu có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho lực lượng Ukraine phòng thủ theo hướng Avdiivka nhưng sẽ không mang tới cho Nga bước tiến nhanh chóng trong khu vực này.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Nga RTVI trong tuần này, sĩ quan quân đội Nga có tên Roman Saponkov thừa nhận rằng cho tới nay, Ukraine đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công của Nga vào Avdiivka.

"Họ (Ukraine) đang hoàn toàn kìm hãm cuộc tấn công của chúng tôi vào Avdiivka" - Saponkov nói.

Trong khi đó, trang tin độc lập của Nga Pravda ngày 23/11 đưa tin, lực lượng Nga đã kích nổ một quả bom nặng 500kg trong đường hầm dưới vị trí của Ukraine. Vụ nổ mạnh đã khiến quân đội Kiev không có cơ hội đẩy lùi bước tiến của Nga.

Theo cập nhật của Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 25/11, với sự yểm trợ đường không, lực lượng Nga đang tiếp tục tìm cách bao vây Avdiivka nhưng hứng chịu tổn thất lớn.

Các hoạt động tấn công của Nga ở phía đông Novokalynove, Novobakhmutivka, Stepove, Avdiyivka, Sjeverne và Pervomaiske (vùng Donetsk) không thành công. Quân phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi 30 cuộc tấn công trong khu vực.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin từ phía Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại