Xử lý doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước

T.Ngôn - M.Chi |

Xử lý doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước
Xử lý doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước
Đóng BHXH, BHYT cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp Ảnh: TRỰC NGÔN

BHXH Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 878/KH-BHXH về việc phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) triển khai thực hiện "Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH năm 2020".

Theo đó, chiến dịch có chủ đề: "Tuân thủ pháp luật BHXH là thực hiện an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội", do Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan truyền thông cùng thực hiện.

Chiến dịch được phát động trong toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 12-2020, tập trung vào các doanh nghiệp (DN), đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền lớn, thời gian kéo dài.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động thanh tra trong thời gian thực hiện chiến dịch chỉ xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với DN nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước.

Chiến dịch tập trung vào các hoạt động chính sau: Tuyên truyền pháp luật về BHXH đến người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ); thanh tra, theo dõi, xử lý các vấn đề không tuân thủ sau thanh tra (thanh tra tại các DN, đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH) nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; đôn đốc, theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và thực hiện các biện pháp can thiệp tuân thủ.

l Theo BHXH TP HCM, tính đến ngày 24-3, chưa có DN nào đề nghị được tạm dừng đóng BHXH vào 2 quỹ hưu trí và tử tuất cho NLĐ theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng CP, Công văn số 797/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐ-TB-XH, Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết thực hiện các quy định trên, ngày 23-3, BHXH TP đã ban hành Văn bản số 553/BHXH-QLT về tạm thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các DN thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch bệnh được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) đến hết tháng 6-2020 khi có một trong các điều kiện: Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất - kinh doanh trở lên; bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Trong thời gian được tạm dừng đóng 2 quỹ trên, DN vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Sau thời gian tạm dừng đóng, DN tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

theo Người lao động

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về dịch virus CoronaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên