Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải 'trần như nhộng' khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa 'trút bỏ khoảng cách' đầy ý nghĩa

IMACHO |

Người ta thường nói đùa rằng đừng nói bạn đã từng sang Hàn Quốc chơi nếu bạn chưa một lần bước vào phòng xông hơi jjimjibang.

Những năm trở lại đây, Hàn Quốc trở thành địa điểm du lịch hứa hẹn dành cho hội những người mê xê dịch ở Việt Nam. 

Điều này cũng không quá khó hiểu khi xứ sở kim chi là điểm đến vô cùng lý tưởng với thủ đô Seoul nhộn nhịp, thành phố cảng Busan xinh đẹp hay đảo Jeju thơ mộng hệt như cảnh trong phim. 

Vậy nhưng, nếu như có cơ hội ghé thăm Hàn Quốc nhưng lại bỏ qua trải nghiệm đi xông hơi hay ho (còn gọi là jjimjibang) thì xem như du khách đã uổng mất cả một nửa chuyến đi. 

Hơn cả một hoạt động thư giãn, xông hơi ở Hàn Quốc được xem là một nét văn hóa lâu đời, thể hiện sự gắn kết cộng đồng của người dân nơi đây.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 1.
Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 2.

Jjimjibang là từ ghép của jjimji nghĩa là xông hơi và bang là phòng trong tiếng Hàn. Đây là hình thức tắm xông hơi công cộng khá phổ biến với người dân xứ kim chi và cả du khách nước ngoài khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này. 

Jjimjibang cung cấp dịch vụ xông hơi từ A-Z bao gồm khu vực tắm riêng của nam nữ, khu vực xông hơi chung, phòng nghỉ ngơi tập thể… 

Thông thường, người Hàn hiếm khi đi một mình đến đây mà thay vào đó là đi theo nhóm 2 người trở lên. Họ có thể rủ bố mẹ, bạn bè hoặc người yêu đến đây để tận hưởng cảm giác thoải mái sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

Sau khi thanh toán tiền vào cửa, mỗi người sẽ nhận được chìa khóa cho 1 chiếc tủ để đựng đồ đạc cá nhân, khăn tắm và bộ đồ đồng phục. 

Yêu cầu tiên quyết khi bước vào phòng tắm riêng là tất cả mọi người phải cởi bỏ hết trang phục trên người, kể cả đồ nội y và tráng người trước khi bước vào bể tắm để đảm bảo vệ sinh. 

Điều này sẽ khiến không ít du khách ngoại quốc cảm thấy sốc, ngượng ngùng và sẽ chọn bỏ qua căn phòng này để khám phá những khu vực khác của jjimjibang. 

Đối với những người chịu hòa nhập thì đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 3.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 4.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 5.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 6.

Bên trong phòng tắm riêng, tất cả quần áo được cởi bỏ, hệt như trút bỏ các thứ bậc xã hội. Tất cả mọi người giờ đây đều bình đẳng và có thể chia sẻ với nhau bất cứ điều gì. 

Không khó để bắt gặp tại đây hình ảnh con cái đi cùng với bố mẹ, họ kỳ lưng cho nhau trong lúc trò chuyện để đến gần và thấu hiểu nhau hơn. 

Ngoài ra, mẹ chồng cũng hay dẫn nàng dâu của mình cùng đến jjimjibang để cả hai có dịp chia sẻ và thắt chặt mối quan hệ hơn. Nhiều người còn nói đùa rằng bạn bè sẽ chẳng bao giờ được coi là thân thiết nếu như chưa đi jjimjibang với nhau.

Ngoài khu vực tắm riêng, jjimjibang còn có rất nhiều phòng xông hơi như phòng muối, phòng đá, phòng thạch anh... với mức nhiệt độ khác nhau từ nóng đến lạnh cho mọi người thoải mái lựa chọn. 

Những căn phòng này có chức năng giải độc, thanh lọc cơ thể và đem lại cảm giác dễ chịu, sảng khoái.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 7.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 8.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 9.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 10.

Sau khi tận hưởng những giây phút thư giãn của riêng mình, mọi người có thể di chuyển đến khu vực nghỉ ngơi tập thể để cùng ngồi trò chuyện với người thân và bạn bè. 

Tại đây, người ta còn bày bán rất nhiều món đồ ăn vặt bao gồm mì lạnh, mì ly, snack, trứng gà, sikhye (một loại nước uống làm từ gạo) giúp khách đến chơi vừa vui, vừa không sợ đói.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 11.

Combo đồ ăn quen thuộc ở jjimjibang.

Dù là không gian sinh hoạt chung nhưng mọi người đều buộc phải có ý thức không được gây quá ồn ào nơi công cộng. 

Đây là lý do vì sao TV trong jjimjibang được bật suốt ngày nhưng được vặn ở mức thấp nhất. Các hội nhóm trò chuyện, vui đùa với nhau cũng giữ âm lượng vừa đủ nghe, tránh làm ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tại một số jjimjibang cao cấp, người ta còn xây dựng cả một tổ hợp khu vực giải trí với khu vực mua sắm, phòng tập gym, phòng hát karaoke... 

Đây là lý do vì sao người ta có thể "đưa nhau đi trốn" tại phòng jjimjiang suốt cả ngày dài mà không sợ chán vì thứ gì cũng có đủ. 

Hầu hết jjimjibang đều mở cửa 24/7 nên không ít người chọn đến đây ngủ qua đêm bởi giá cả phải chăng, hợp vệ sinh lại còn thoải mái tận hưởng dịch vụ xông hơi nóng lạnh có đủ.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 12.
Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 13.

Hồ bơi được tích hợp bên ngoài jjimjibang nổi tiếng ở Dragon Hill Spa.

Cũng giống như "đặc sản" rượu soju hay kimchi, jjimjibang cũng được các nhà làm phim xứ Hàn lăng xê nhiệt tình trên màn ảnh. 

Hơn cả một hoạt động giải trí, nó trở thành nét văn hóa đáng tự hào của người dân xứ sở kim chi, thôi thúc du khách ngoại quốc nhất định phải thử một lần mỗi khi ghé thăm nơi đây.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 14.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 15.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 16.

Xông hơi jjimjibang Hàn Quốc: Buộc phải trần như nhộng khiến người nước ngoài sốc nặng nhưng lại chứa đựng nét văn hóa trút bỏ khoảng cách đầy ý nghĩa - Ảnh 17.

Jjimjibang được các nhà làm phim Hàn Quốc lăng xê nhiệt tình trên màn ảnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại