Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc

Thùy Dương |

Nhà tắm công cộng (jjimjilbang) thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc, khiến nét văn hóa này được nhiều người trên thế giới biết tới.

Nhà tắm công cộng (jjimjilbang) thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc, khiến nét văn hóa này được nhiều người trên thế giới biết tới.

Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thư giãn trong phòng xông hơi tại nhà tắm công cộng. Ảnh: CNN

 Một jjimjilbang gồm có phòng tắm, khu vực xông hơi và spa. Jjimjil bắt nguồn từ các từ có nghĩa là làm nóng. 

Phòng tắm công cộng thường có khu vực dành riêng cho từng giới và khu vực chung. Trẻ em dưới 7 tuổi có thể vào cả khu vực của nam và nữ. 

Khu vực chung thường có quầy bán đồ ăn nhẹ (món ăn phổ biến nhất là trứng luộc), sàn nhà được làm ấm để nằm và ngủ, TV màn hình to, phòng tập thể dục, phòng đá, phòng muối nóng, khu vực ngủ…

Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Khách ngâm mình trong bể ít nhất 30 phút trước giai đoạn kỳ cọ. Ảnh: CNN

Thông thường, các jjimjilbang thường có các phòng khác nhau với nhiệt độ phòng khác nhau đề phù hợp với nhu cầu thư giãn của khách. 

Tường được trang trí bằng gỗ, kim loại, pha lê, đá, khoáng chất để phù hợp với tâm trạng và mang lại cảm giác thiên nhiên.

Phần lớn nhà tắm công cộng đều mở cửa 24 giờ và là nơi thư giãn cuối tuần phổ biến với các gia đình Hàn Quốc. 

Trong tuần, nhiều nam giới có gia đình sống bên ngoài thành phố thường chọn ở qua đêm trong nhà tắm công cộng sau khi làm việc và nhậu nhẹt với đồng nghiệp về muộn. 

Với 8.000-12.000 won (160.000-250.000 đồng), một người có thể ngủ qua đêm và sử dụng dịch vụ trong nhà tắm công cộng.

Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Mộc khu vực trong nhà tắm công cộng. Ảnh: CNN

Các nhà tắm công cộng được giữ vệ sinh rất sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho khách. Phần lớn đều được lau chùi thường xuyên. 

Các nhà tắm đều không dùng hóa chất mạnh trong nước hoặc khu vực tắm hơi. Nếu bị kiểm tra mà tiêu chuẩn vệ sinh không đạt, nhà tắm hơi sẽ bị phạt hành chính.

Gần đây, chất lượng vệ sinh của một số nhà tắm hơi bị phàn nàn, đặc biệt là quy trình giặt quần áo dùng để phát cho khách.

Đối với những người lần đầu tiên tới một nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc, việc lột bỏ hết quần áo và ngâm mình trong nước hàng giờ trong bồn tắm chung với người lạ thường gây ra cảm giác ngài ngại, lạ lùng.

Mọi khu vực ướt đều cấm dùng quần áo vì lý do an toàn. Với hơi nóng mạnh trong phòng tắm hoặc xông hơi, hóa chất độc hại có thể ngấm từ quần áo vào cơ thể. Người ta cũng cho rằng nếu bạn mặc đồ bơi hoặc che cơ thể, có thể bạn đang giấu bệnh gì đó.

Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Kỳ cọ cho khách. Ảnh: CNN

Khu vực dành để kỳ cọ cơ thể có thể là nơi khiến những người mới e dè nhất. 

Đây là nơi mà người vào trong đó sẽ phải trút bỏ hết cảm giác ngại ngùng, để cho một phụ nữ/đàn ông dùng khăn tắm thô ráp kỳ cọ mọi chỗ trên cơ thể khách hàng. 

Cảm giác được người khác kỳ cọ có thể rất thư giãn dù hơi kỳ cục lúc ban đầu.

Giai đoạn kỳ cọ này, được gọi là seshin sẽ kéo dài tới 40 phút. Được ngâm mình trong nước ấm và được kỳ cọ, người khách hàng sẽ sạch tinh tươm. Cảm giác sau đó sẽ là sảng khoái, thích thú khi làn da trở nên mềm mại, hồng hào.

Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc - Ảnh 5.

Khu vực quầy ăn nhẹ. Ảnh: CNN

Người dân Hàn Quốc thường trải qua “nghi lễ” vào nhà tắm công cộng hàng tuần cũng bạn bè, gia đình. 

Nam giới và nữ giới có khu vực tắm riêng và được người cùng giới kỳ cọ cơ thể. Người kỳ cọ cho khách thường là các bà cô (ajumma) hoặc ông chú (ahjussi) có tuổi.

Nét văn hóa tắm hơi này đã được một số người phương Tây tìm hiểu và trải nghiệm ở nhưng khu phố Hàn như tại Los Angeles, Mỹ. 

Theo Hyun-Kyu Sang, nhân viên PR của một spa nổi tiếng tên là Dragon Hill Spa ở Seoul, trong năm qua, số người nước ngoài tới đây trải nghiệm văn hóa tắm công cộng ở Hàn Quốc tăng dần. 

Hyun-Kyu Sang cho biết: “Chúng tôi thấy du khách tới Hàn Quốc và ở hai đêm ở khách sạn và một đêm ở đây, tại spa. 

Nhiều du khách tới Hàn Quốc và họ tới đây đầu tiên, mang theo cả hành lý, họ bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc bằng việc được kỳ cọ”.

Nếu muốn trải nghiệm văn hóa và hiểu hơn về người Hàn Quốc, du khách không nên bỏ qua các nhà tắm công cộng khi tới thăm đất nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại