Nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang…, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản thú vị mà hội yêu ẩm thực nhất định nên thử một lần trong đời.
Mỗi món xôi ở dọc mảnh đất Việt Nam đều có riêng những điểm nhấn khó quên, có thể là từ sự chế biến cầu kỳ hay màu sắc bắt mắt, riêng với món xôi này, điểm đáng chú ý chính là nguyên liệu có thể khiến người ăn rụt rè khi nghe nhắc đến - trứng kiến.
Cái ngon của món xôi này bắt nguồn từ nguyên liệu trứng kiến tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết từ núi rừng. (Ảnh: haithanhhcmpt)
Xôi trứng kiến là một món ăn độc đáo được sáng tạo nên bởi người dân vùng cao phía Bắc. Từ những nguyên liệu rất hoang sơ, tinh khiết mà rừng núi đã ban tặng, dân địa phương đã khéo léo nhào nặn chúng một cách tinh tế để cho ra đời món ăn vừa độc đáo vừa lạ miệng.
Người dân nơi đây gọi trứng kiến là "lộc rừng". (Ảnh: laichaufood27)
Trứng kiến là linh hồn của món xôi đặc sản này. Đây là trứng của kiến sống trên rừng, nhưng không phải tổ kiến nào cũng có thể ăn được. Trứng của loài kiến này được người miền xuôi gọi là con "ngạt", thường có hai loại là trứng kiến vàng và trứng kiến đen với hương vị khác nhau.
Món ăn được làm từ gạo nếp, thêm chút mỡ, hành, hạt tiêu, gia vị và nhân vật chính không thể thiếu là trứng kiến. (Ảnh: vuanhtuyet.)
Chắc hẳn khi nghe đến việc thưởng thức trứng của loài côn trùng, không phải ai cũng dám can đảm gật đầu thử. Nhưng nếu gạt bỏ đi nỗi e dè ban đầu và bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về xôi trứng kiến, đặc biệt là một khi đã dùng thử, hầu hết thực khách sẽ phải mê mẩn bởi hương vị đặc sắc của món ăn.