"Xin cứu chúng tôi": Khoảnh khắc cận kề cái chết theo lời kể của hành khách trên con tàu điện ngầm chìm trong trận lũ "ngàn năm có một" ở Trung Quốc

J.D |

Một trong những cảnh tượng đáng sợ nhất của trận lũ lịch sử tại Trung Quốc có lẽ là những gì mà hành khách trên chuyến tàu thuộc tuyến số 5 ở Trịnh Châu đã trải qua.

Trận lũ lịch sử "ngàn năm có một" tại Trịnh Châu - thủ phủ 5 triệu dân của Hà Nam, Trung Quốc đã để lại những hậu quả đáng sợ và đẩy nhiều người rơi vào tình huống cực kỳ nguy cấp. Một trong những cảnh tượng đáng sợ nhất của thảm họa này là những gì đã xảy ra tại con tàu điện ngầm thuộc tuyến số 5 của nhà ga Trịnh Châu.

Giờ cao điểm buổi tối hôm 20/7, con tàu đang trên đà đi tới nhà ga tiếp theo thì bỗng nhiên nước lũ tràn tới từ mọi ngóc ngách. Hàng trăm hành khách mắc kẹt trong làn nước đục ngầu, nhấn chìm các toa đầu tàu vì nằm sâu hơn trong hầm ngầm.

Xin cứu chúng tôi: Khoảnh khắc cận kề cái chết theo lời kể của hành khách trên con tàu điện ngầm chìm trong trận lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh nước tràn lên từ một nhà ga tại Trịnh Châu, Hà Nam (Trung Quốc)

Nước dâng đến hông, đến ngực, rồi ngập đến tận cổ. Trong hoàn cảnh ấy, nhiều người đã cố gắng gọi điện về cho người thân. Có cô gái tìm cách chỉ cho bố mẹ cách để vào được tài khoản ngân hàng của mình. Một số chỉ biết khóc. Một số sợ quá mà ngất đi. Sau 2h đồng hồ, việc thở thôi cũng trở nên khó khăn với lượng dưỡng khí ít ỏi bên trong toa.

Thống kê của chính quyền địa phương cho thấy có 500 hành khách đã được giải cứu, nhưng 12 người đã tử vong và 5 người bị thương.

Xin cứu chúng tôi: Khoảnh khắc cận kề cái chết theo lời kể của hành khách trên con tàu điện ngầm chìm trong trận lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Trận lũ tại Hà Nam được đánh giá là "ngàn năm có một"

Trên mạng xã hội và truyền thông địa phương, những người sống sót đã chia sẻ các hình ảnh và trải nghiệm kinh hoàng họ có được khi đó. Những đoạn video cho thấy hành khách phải bám trụ vào tay vịn trên trần nhằm giữ cho đầu nổi được lên trên mặt nước đã lan tỏa đi khắp thế giới. Một video khác chỉ ra cảnh tượng tang thương hơn, với nhiều thi thể nằm bất động không sức sống, bất chấp nhân viên cứu hộ thực hiện hồi sức khẩn cấp CPR.

Những giờ phút đối diện tử thần

Trong một bài đăng trên Weibo, một cô gái là nạn nhân của chuyến tàu khi ấy cho biết nước bắt đầu tràn vào toa khi tàu dừng lại ở giữa 2 nhà ga. Ban đầu, các nhân viên hướng dẫn hành khách rời tàu, bỏ chạy qua đường hầm. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó, tất cả những ai rời đi buộc phải quay trở lại bởi phía trước đã ngập nước cả rồi.

Thời điểm tất cả đã trở lại tàu, nước tràn qua các kẽ hở, ngập lên đến hông họ và tiếp tục dâng cao hơn.

Ngập lụt trong tàu điện ngầm của Trung Quốc

"Chúng tôi cố gắng đứng lên càng cao càng tốt, giẫm cả lên ghế ngồi. Nhưng dẫu vậy, nước vẫn ngập đến ngang ngực" - cô viết. "Tôi đã rất sợ, nhưng nỗi sợ lớn nhất không phải vì nước, mà là do dưỡng khí sụt đi nhanh chóng. Nhiều người cảm thấy khó thở".

Cô gái nghe thấy một người phụ nữ đang tìm cách đưa thông tin chi tiết về tài khoản của mình cho bố mẹ qua điện thoại, và tự hỏi rằng liệu bản thân có nên làm như vậy. Cô gửi tin nhắn cho mẹ, bảo rằng "chắc con khó mà qua khỏi rồi". Đến khi người mẹ gọi lại, cô bỗng cảm thấy nghẹn ngào. Cô nói rằng mình vẫn đang chờ cứu hộ và lập tức gác máy, để rồi dành tiếp hơn 2 tiếng rưỡi sau đó "trong trạng thái sụp đổ".

Cuối cùng, cô ngất đi vì ngạt thở, nhưng lại thức dậy vì điện thoại đổ chuông. Đó là cuộc gọi của mẹ cô, nói rằng đội cứu hộ đang trên đường tới. Thời khắc ấy, cô cũng nghe thấy tiếng bước chân trên nóc toa tàu. Lính cứu hỏa đã phá vỡ cửa sổ để không khí tràn vào. Đội cứu hộ, từng người một xuất hiện, ưu tiên đưa những ai đã bất tỉnh ra trước.

Dẫu vậy, bài đăng này sau đó đã bị xóa bỏ - theo CNN ghi nhận.

Xin cứu chúng tôi: Khoảnh khắc cận kề cái chết theo lời kể của hành khách trên con tàu điện ngầm chìm trong trận lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Một nạn nhân khác chia sẻ với tờ China Youth Daily rằng cô đã không thể ngừng run sợ khi chứng kiến nước tràn vào con tàu từ mọi ngõ ngách. Xung quanh cô, mọi người kêu khóc thành tiếng. Tuy nhiên sau đó đa số cùng nhau đồng lòng giữ yên lặng, nhằm tiết kiệm năng lượng và dưỡng khí.

Một số cố gắng gọi đến đường dây khẩn cấp, hoặc gọi điện thoại cho gia đình và người thân để cầu cứu, nhưng không thể. Đến khoảng 9h tối (giờ địa phương), nước đã ngập lên đến cổ. Có phụ nữ mang thai, trẻ em và người già trên chuyến tàu, ai cũng run rẩy, cố gắng bấu víu vào tay vịn để hớp lấy từng ngụm không khí.

"Tôi đã rất sợ. Bên ngoài cửa sổ, tôi thấy nước đã tràn lên quá đầu chúng tôi rồi. Tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng có thể mình sẽ không vượt qua kiếp nạn này".

Với chỉ 30% dung lượng pin điện thoại, cô tắt toàn bộ các ứng dụng chạy nền để tiết kiệm, rồi gửi tin nhắn cho người thân và bạn bè. Cô không dám nói với bố mẹ, vì sợ họ đau lòng.

Trước 9h tối, cô nhắn tất cả cố gắng liên lạc với đội cứu hộ. Nhưng sau đó, chủ yếu các tin gửi đi giống như những lời trăng trối cuối cùng, vì cô nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết rồi.

Làm ơn cứu chúng tôi

Ding Xiaopei - người dẫn của một chương trình radio, và cũng là hành khách trên chuyến tàu. Cô không dám gọi về cho 2 con của mình. Cô có thể nói gì đây? Cô quyết định đăng tải một video mà bản thân cô cho rằng có thể là thông điệp cuối cùng: "Nước đã ngập ở khắp mọi nơi. Điện thoại tôi sắp hết pin rồi. Làm ơn cứu chúng tôi với".

Trận lũ lụt tại Trịnh Châu đến từ trận mưa nặng hạt và dai dẳng nhất trong lịch sử thành phố này. Lượng mưa rơi xuống trong 1 giờ bằng con số trung bình của cả năm. Ít nhất có 25 người đã chết vì trận lũ thảm họa lịch sử này.

Một người đàn ông tên Sha Tao ở thời điểm hiện tại vẫn đang mất tích. Khi con tàu ngập trong nước lũ, Sha Tao đã gọi về cho vợ, dặn cô hãy gọi cho cảnh sát. Nhưng kể từ lúc đó, người vợ chẳng nghe bất kỳ tin nào từ chồng nữa. Cô gửi tin nhắn lên mạng xã hội, mô tả lại ngoại hình, chiều cao, cân nặng và quần áo của chồng, cầu xin mọi người giúp đỡ tìm kiếm.

"Tôi vẫn chưa tìm thấy anh ấy" - cô trả lời hôm 21/7. "Tôi đã tới nhiều bệnh viện, nhưng họ chẳng có chút thông tin nào, và tôi cũng không tìm được anh. Điện thoại của anh tắt rồi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại