Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến: 3 khu 'đất vàng' bây giờ ra sao?

Tân Châu |

Trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, 3 khu "đất vàng" gồm khu đất số 2 (số 1-1A-2), số 7- 9 (số 9), số 9- 11 (số 11-13) đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM đã về tay tư nhân. Đến nay 3 khu đất này ra sao?

Cả 3 khu đất này đều là đất của Quân chủng Hải quân (QCHQ) và Công ty Hải Thành (QCHQ) được giao quản lý sử dụng.

Tại khu số 2, Công ty Hải Thành ký với Công ty TNHH Cảnh Hưng để thành lập Cty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành sau đó hợp tác kinh doanh xây dựng khu cao ốc văn phòng.

Đến thời điểm cơ quan điều tra “phá án”, khu đất số 2 này được Công ty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành xây dựng tòa nhà 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thiện 9 tầng cho thuê làm văn phòng và bán cổ phần cho một số đối tác…

Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến: 3 khu đất vàng bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Khu đất số 2 Tôn Đức Thắng hiện nay. Ảnh: CTV

Với khu đất số 9-11, Công ty Hải Thành ký hợp tác với Công ty TNHH Mai Anh, sau đó hai bên thành lập Công ty TNHH Mai Thành và thực hiện dự án cao ốc đa năng. Công ty TNHH Mai Thành đã xây dựng xong tòa nhà 34 tầng (năm 2013), hiện đang được sử dụng làm khu văn phòng.

Đối với khu đất số 7-9, Công ty Hải Thành ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với Công ty Yên Khánh. Cả 2 công ty góp vốn thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Sau đó ông Đinh Ngọc Hệ ((Út trọc, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP PT ĐT Thái Sơn) mang thế chấp vay của nhiều ngân hàng.

Ngày 18/9/2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ quyền sử dụng khu đất này. Ngày 23/9/2019, cơ quan điều tra này đã bàn giao khu đất 7-9 cho Công ty Hải Thành quản lý.

Như vậy, 2 trong 3 khu đất nói trên hiện không do QCHQ quản lý sử dụng. Cơ quan điều tra đã yêu cầu UBND TPHCM, Sở TN&MT TPHCM không làm thủ tục phát mại tài sản, mua bán, chuyển nhương, tặng, cho cả 3 khu đất này.

Trong cáo trạng của VKS Quân sự T.Ư nêu, các doanh nghiệp có được quyền khai thác, sử dụng như hiện nay, xuất phát từ việc làm vi phạm pháp luật của bị can nguyên là cán bộ QCHQ và Công ty Hải Thành.

Vì vậy “Cần thu hồi quyền sử dụng đất để giao cho QCHQ quản lý. Việc thu hồi bảo đảm lợi ích hợp pháp, ổn định đời sống và phát triển kinh tế của các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật”.

Áp dụng luật mới trong điều tra, xét xử vụ án?

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), không có động cơ mục đích vụ lợi. Các văn bản ông Hiến ký phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu đề xuất.

Nội dung tham mưu đề xuất không đúng, nhưng ông Hiến tin tưởng các cơ quan chuyên môn tham mưu tập thể… Dù vậy hành vi của ông Hiến đã phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hành vi phạm tội của ông Hiến xảy ra trước 0 giờ ngày 1/1/2018, còn Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. Cáo trạng cho rằng: "Cần phải đối chiếu các quy định có lợi cho các bị can để áp dụng pháp luật khi truy tố xét xử.

So sánh quy định điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 và điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", thấy điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, có khung phạt từ 7 năm đến 12 năm tù

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại