Cháu gái Út 'trọc' khai được cậu nhờ đứng tên công ty ngàn tỷ từ năm nhất đại học

Hoàng Đan |

Nữ bị cáo duy nhất trong phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và đồng phạm là Vũ Thị Hoan cũng là người thân của bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Trong vụ án liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến có tổng cộng 8 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong số này có duy nhất 1 bị cáo nữ và bị cáo này cũng là người thân của Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc”).

Theo cáo trạng truy tố của VKS, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Hệ bằng cậu, sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) đứng tên giám đốc, là người đại diện theo pháp luật để thành lập Công ty Yên Khánh, vốn điều lệ 1,7 tỷ đồng.

Công ty gồm 2 thành viên đứng tên góp vốn là Vũ Thị Hoan và Đỗ Văn Trưởng (Trưởng là bảo vệ của Công ty Đức Bình), năm 2007 Đinh Thị Hiên là thành viên góp vốn thay Đỗ Văn Trưởng (thực chất Hoan, Trưởng, Hiên không có vốn góp).

Trụ sở công ty này là nhà riêng của Đinh Ngọc Hệ tại số 72 đường số 3, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM. Vũ Thị Hoan làm Giám đốc nhưng không có thực quyền, mọi việc Hoan đều làm theo chỉ đạo, điều hành của Hệ.

Khai trước phiên tòa vào chiều 18/5, bị cáo Vũ Thị Hoan nói rõ ràng, rành mạch về những hành vi trong vụ án. Bị cáo cho biết, bản thân chỉ đứng tên làm giám đốc hộ cho Đinh Ngọc Hệ, bị cáo không trực tiếp làm nên không biết gì.

Theo cáo trạng, vào năm 2006, Đinh Ngọc Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 (số 9) đường Tôn Đức Thắng phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM sang làm kinh tế.

Thời điểm đó Công ty Yên Khánh mới thành lập, vốn điều lệ chỉ là trên danh nghĩa đăng ký kinh doanh, không có thực, không có cơ cấu tổ chức, nhân sự, chưa thi công dự án nào.

Tuy nhiên Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo nhân viên thuộc quyền lập Tờ trình số 10/CV-YK ngày 08/3/2006 để Vũ Thị Hoan ký, gửi Quân chủng Hải quân xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác Tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9.

Nội dung tờ trình phản ánh không đúng sự thật về năng lực tài chính, chất lượng nguồn nhân lực và các dự án Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện liên doanh với đối tác.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoan khai, việc ký Tờ trình là thời điểm bị cáo đi học ở Đại học Công nghiệp TP.HCM, đang ở nhờ nhà của Đinh Ngọc Hệ.

Có người đưa về nhà để ký thì bị cáo làm, ký xong nhưng bị cáo không hiểu nội dung Tờ trình là gì. Bị cáo là đại diện cho Công ty Yên Khánh nên đã ký.

Tiếp đến, khi nói về việc ký hợp đồng liên doanh, bị cáo Hoan cho biết, ký nhưng không hiểu bản chất hợp đồng là gì.

"Sau này làm việc với cơ quan điều tra được giải thích bị cáo mới hiểu bản chất là hợp đồng thuê đất", bị cáo Hoan khai.

Tại tòa, Hội đồng xét xử đã hỏi bị cáo Hoan, Công ty Yên Khánh có chi phí gì khi ký hợp đồng liên doanh với bên QCHQ, bị cáo Hoan nói không có chi phí gì.

Trong vụ án này, việc Vũ Thị Hoan ký các văn bản, giấy tờ, tài liệu để sau đó Đinh Ngọc Hệ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên hành vi của Hoan được coi là đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ.

Trong quá trình điều tra và tại diễn biến ngày đầu của phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Vũ Thị Hoan đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Đặc biệt, bị cáo Hoan đã tích cực hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc phát hiện tội phạm liên quan đến Đinh Ngọc Hệ và trong quá trình giải quyết vụ án. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quan trọng khi tòa lượng hình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại