Xem xét kỷ luật đại tá biên phòng lấy nhà tạm giữ nuôi chim yến

T.Nốt |

Ngoài những sai phạm trong công tác chuyên môn, đại tá biên phòng ở Kiên Giang được xác định là đã lấy đất công để xây nhà nuôi yến cho cá nhân.

Ngày 24-3, bà Đặng Thị Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có kết luận chính thức về những sai phạm cũng như chỉ đạo cơ quan thẩm quyền xem xét có hình thức kỷ luật đối với 2 đại tá biên phòng ở tỉnh này.

Theo đó, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, đại tá Hồ Tú Điền đã có nhiều vi phạm về quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm tổ chức sinh hoạt đảng, thiếu gương mẫu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Cụ thể như đề xuất xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện, không xử lý nhân viên chiếm đoạt tiền mà lại quyết định điều động đi nơi khác công tác để có thu nhập trả nợ là không đúng quy định, chưa thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí đơn vị để xảy ra sai phạm với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng.

Phê duyệt hồ sơ, lựa chọn nhà thầu không đúng quy định dẫn đến sai phạm thanh toán thừa khối lượng thi công với tổng số tiền trên 260 triệu đồng…

 Đặc biệt, vị đại tá biên phòng này còn đưa con ruột của mình đi học lớp dự nguồn chỉ huy cấp tỉnh nhưng không đủ điều kiện.

Cũng theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Điền còn thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất được giao quản lý dẫn đến vi phạm, sai phạm nghiêm trọng như đất chưa làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 50/83 điểm đất, trong đó có 8 điểm đất không báo cáo, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, cho thuê, cho mượn hoặc chuyển nhượng.

Ngoài ra, cá nhân ông Điền đã sử dụng 85m2 nhà tạm giữ tại Đồn Xẻo Nhàu làm nhà nuôi yến, cho thuê nhà nghiệp vụ đối ngoại biên phòng tại Tiểu khu 55 cũ, Trạm Rạch Giá (Đồn Lình Huỳnh), cho mượn đất phía trước Đồn An Thới để xây 7 ki ốt cho thuê lại trong đó có con dâu của ông để kinh doanh.

Đặc biệt, ông Điền đã chuyển nhượng 599,4m2 đất Trạm Cây Dương thuộc Đồn Tây Yên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về luật đất đai.

Riêng đối với đại tá Đặng Văn Thống với vai trò là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang nhưng chưa chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng.

Trong công tác cán bộ có nhiều vi phạm như bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, bổ nhiệm 208 trường hợp chưa đủ điều kiện. Xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện.

Cán bộ sai phạm nghiêm trọng về tài chính nhưng không xử lý kịp thời. Ngoài ra, ông Thống cùng với gia đình thuê 2 điểm đất do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý để kinh doanh là thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt.

"Dựa theo các quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm thì những vi phạm của ông Điền và ông Thống là đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm uy tín bản thân và tổ chức đảng, đơn vị.

Do đó, lãnh đạo Tỉnh ủy đã chỉ đạo cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tiến hành kiểm điểm và có hình thức kỷ luật theo quy trình về mặt đảng đối với những cá nhân có liên quan.

Về mặt chính quyền thì 2 cán bộ này sẽ được cấp trên trong ngành xem xét xử lý trong thời gian tới"- bà Tuyết Em khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại